THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 07:16

Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt đầu tiên trên thế giới, phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 1/4, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới. Vaccine được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.

VOV đưa tin, vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 ở dạng xịt mũi do Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật mang tên N.F.Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Thuốc, giống như Sputnik-V, bao gồm hai thành phần dựa trên các vector andenovirus 26 và 5, được xịt vào khoang mũi với khoảng cách ba tuần, nghĩa là ở chế độ "tăng cường ”.

Bộ Y tế Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Tass

Bộ Y tế Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Tass

Nó hình thành miễn dịch niêm mạc chống lại nhiễm Covid-19 trên bề mặt niêm mạc đường hô hấp, cũng như miễn dịch dịch thể và tế bào trong máu. Theo Bộ Y tế Nga, “ở giai đoạn này, việc sử dụng vaccine được phép trong điều kiện của các tổ chức y tế thực hiện chủng ngừa cho người từ 18 tuổi trở lên”.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Y tế Nga, Mikhail Murashko, đã thông báo rằng, vaccine dạng xịt mũi này được lên kế hoạch đưa vào các khuyến nghị cập nhật về việc tái chủng ngừa Covid-19.

Theo báo Tin Tức đưa tin, mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố một số kết quả nghiên cứu sơ bộ về một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, với bằng chứng ban đầu cho thấy khả năng lây lan nhanh hơn cả biến thể Omicron.

Trước đó, WHO xác nhận dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron hiện là nguyên nhân chính gây ra các ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, đặc biệt tại châu Âu và châu Á, làm gia tăng lo ngại về khả năng bùng phát một đợt dịch mới tại Mỹ.

BA.2 hiện gây ra 86% tổng số ca mắc Covid-19 đã được giải trình tự gene. BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 30% so với dòng gốc BA.1 của biến thể Omicron. Ngay khi BA.2 vừa trở thành biến thể chủ đạo thì lại có một biến thể mới xuất hiện, được cho là có thể sẽ còn lây lan nhanh hơn cả BA.2

Thời gian qua, giới khoa học đã theo dõi 3 biến thể mới gồm XD, XF và XE. Trong đó, 2 biến thể XD và XF là những dạng kết hợp của biến thể Delta và BA.1, hay gọi là Deltacron. Hai biến thể này đã đươc nhắc tới từ vài tháng nay nhưng chưa thực sự gây ra những thay đổi đáng kể trong diễn biến dịch bệnh thế giới.

Còn lại, biến thể XE là một dạng biến thể tái tổ hợp-kết hợp của chính các biến thể BA.1 và BA.2 của Omicron. Biến thể tái tổ hợp xuất hiện khi một người nhiễm cùng lúc 2 hoặc 3 biến thể của virus, tạo điều kiện cho các vật chất di truyền của các biến thể pha trộn trong cơ thể người bệnh. Đây không phải điều bất thường vì đã từng xảy ra một số lần trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. 

Theo các kết quả nghiên cứu sơ bộ do WHO tổng hợp, XE được phát hiện lần đầu ở Anh vào ngày 19/1 và hơn 600 mẫu phân tích chuỗi gene được xác nhận là biến thể XE. Những ước tính từ những ngày đầu cho thấy XE có tốc độ tăng trưởng lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn BA.2 khoảng 10%.

Tuy nhiên, điều này cần thêm thời gian và nghiên cứu để khẳng định. Hiện nay nhiều nước thành viên WHO đã giảm số lượng xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các dữ liệu cũng ít hơn, chậm hơn và không mang tính đại diện nên việc thu thập và tổng hợp số liệu cũng gặp nhiều khó khăn hơn, cản trở đáng kể công tác truy dấu virus của WHO. Ngoài ra, vẫn còn quá ít dư liệu cấp khu vực để có thể kết luận chính xác hơn về biến thể này.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh