Nga: Lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm ngày chiến thắng phát xít

22:08 - 09/05/2016

Đúng 14 giờ chiều nay, 9/5 (theo giờ Việt Nam), Nga sẽ tổ chức Lễ duyệt binh hùng tráng kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Phát xít tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow. Dự kiến, tổng cộng 5.000 binh sỹ, 250 khí tài quân sự tối tân cùng 71 chiến đấu cơ đặc biệt sẽ tham gia sự kiện này.

 • Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong buổi Lễ Duyệt binh kỷ niệm 71 năm ngày chiến thắng phát xít. 

  đội diễu binh của nữ học viên Đại học Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga tiến qua lễ đài.
  Đội duyệt binh của nữ học viên Đại học Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga tiến qua lễ đài.

  Các chiến sĩ Cận vệ.
  Các chiến sĩ Cận vệ.

  Các học viên Kremlin.
  Các học viên Kremlin.

  đoàn xe bọc thép
  Đoàn xe bọc thép "Tigr", "Arbalet" và "Kornet - D".

  Các tổ hợp tên lửa chống máy bay
  Các tổ hợp tên lửa chống máy bay "Tor-M2U" và "Buk-M2".

  Những máy bay trực thăng tấn công tốt nhất thế giới Ka-52 “Alligator”.
  Những máy bay trực thăng tấn công tốt nhất thế giới Ka-52 “Alligator”.

  Nhóm chiến đấu cơ siêu thanh-đánh chặn tầm xa MiG-31BM.
  Nhóm chiến đấu cơ siêu thanh-đánh chặn tầm xa MiG-31BM.

  Các máy bay SU-27 và MiG-29.
  Các máy bay SU-27 và MiG-29.

  sáu máy bay tấn công SU-25, vừa bay vừa phụt khói tạo ra trên bầu trời Matxcơva hình những lá cờ Nga ba màu.
  Sáu máy bay tấn công Su-25 vừa bay vừa phụt khói tạo ra trên bầu trời Moscow hình những lá cờ Nga ba màu.

   

 • 14h57: Phần duyệt binh của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga khép lại bằng màn trình diễn của 6 máy bay tấn công SU-25, vừa bay vừa phụt khói, tạo ra trên bầu trời hình những lá cờ Nga ba màu.
  15h00: Trong tiếng nhạc của bản hành khúc “Tạm biệt cô gái Sla-vơ”, đoàn quân nhạc rời Quảng trường Đỏ. Cuộc duyệt binh kết thúc tốt đẹp.


   

 • Mời độc giả xem lại toàn bộ buổi Lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại đây. 

   

  ;

   

 • 314h52: Các lực lượng bắt đầu phần duyệt binh trên không. 71 đơn vị kỹ thuật bay hiện đại của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga bay dàn hàng phía trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.


  Mở đầu cuộc duyệt binh trên không là máy bay trực thăng vận tải cỡ lớn nhất thế giới Mi-26 và 4 máy bay trực thăng đa mục đích MI-8AMTSh.

  Các máy bay chiến đấu hiện đại lần lượt thể hiện màn trình diễn trên bầu trời gồm: Mi-35, L-76 MD-90A, chiếc máy bay lớn nhất thế giới AN-124-100 “Ruslan”, máy bay vận tải quân sự hạng trung IL-76MD, máy bay ném bom chiến lược TU-95, máy bay mang tên lửa siêu thanh tầm xa TU-22M3, máy bay ném bom mặt trận SU-24M, máy bay tiêm kích-ném bom SU-34, SU-27 và máy bay đa mục đích SU-35.

  5 máy bay Su-27 và 4 máy bay MiG-29 cùng trình diễn màn nhào lộn trên không.

  Phần trình diễn mãn nhãn của lực lượng Không quân Nga: 

  Các xe bọc thép chống mìn Ural-63095 Typhoon U, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, pháo tự hành 2S19 Msta-M2 lần lượt tiến vào Quảng trường Đỏ.

 •  

 • Xe thiết giáp GAZ-2975 Tiger tiến vào Quảng trường Đỏ, đây là một loại xe bọc thép chuyên dụng có nhiệm vụ vận chuyển binh lính, hàng hóa và có thể sử dụng với vai trò như một máy kéo.

   


  Xe có cấu hình trục 4x4, được thiết kế với khung sườn vững chắc, bốn bánh chủ động với giảm xóc treo thủy lực và lò xo giảm giật với độ đàn hồi cực tốt. Tiger-M có thể tăng tốc độ lên 90 km/h khi đi trên đường đồi núi và 150 km/h trên đường nhựa.

  T-34-85 - huyền thoại của Chiến tranh thế giới thứ II là một trong những loại xe tăng có sự phối hợp tốt nhất giữa khả năng bảo vệ, tính cơ động, hoả lực và độ tin cậy cũng như khả năng bảo trì. Đây cũng là một trong những mẫu thiết kế có thời hạn phục vụ lâu nhất khi nhiều chiếc hiện vẫn còn được sử dụng trong quân đội của một số quốc gia trên thế giới.

 • Nguyên mẫu đầu tiên của T-34 được hoàn thành đầu năm 1939 và chính thức đưa vào sản xuất từ tháng 9/1940. Đặc điểm được đánh giá cao nhất của T-34 là thiết kế đơn giản giúp việc chế tạo rất dễ dàng và dễ sửa chữa khi gặp trục trặc trong quá trình tác chiến.

  Xe tăng T-34-85 dẫn đầu khối các phương tiện cơ giới tiến vào Quảng trường Đỏ.
  Xe tăng T-34-85 dẫn đầu khối các phương tiện cơ giới tiến vào Quảng trường Đỏ
 • Vào lúc 14h42', bắt đầu cuộc duyệt binh của các phương tiện cơ giới. Trong thành phần dòng xe có 135 đơn vị kỹ thuật chiến đấu.


  Trên Quảng trường Đỏ là biểu tượng của Chiến thắng Vĩ đại - xe tăng T-34.
  Xe tăng T-34.
  Xe tăng T-34.

   

 • Theo truyền thống, cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ bắt đầu với đội trống trận của Trường Quân nhạc thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.


  Nhóm Quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng và Quân kỳ của lực lượng vũ trang Nga đang diễu qua lễ đài.

  Nhóm rước cờ có sự tháp tùng của đội Vệ binh danh dự của ba binh chủng: Bộ binh, Không quân-Vũ trụ và Hải quân.

  Sau đó, dần tiến qua Lễ đài là các đội ngũ của Khối các trường Đại học, Học viện Quân sự bao gồm: Học viện Lực lượng tên lửa chiến lược, Học viện Bảo vệ Phóng xạ-Hóa học và Sinh học mang tên Nguyên soái Timoshenko, Học viện Bảo vệ dân sự thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp Liên bang Nga, Đại học Biên phòng Moscow thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga… 

  Lần lượt tiến qua lễ đài còn có các chiến sĩ thuộc Binh chủng Không quân-Vũ trụ Nga, trung đoàn hỗn hợp của Hải quân và Hạm đội Nga, các chiến sĩ Thủy quân lục chiến đơn vị Cận vệ số 336 thuộc Lữ đoàn Belostoksky của Hạm đội Baltich, trung đoàn của Lực lượng tên lửa chiến lược, trung đoàn hỗn hợp của Lực lượng nhảy dù-đổ bộ, trung đoàn Cận vệ, lữ đoàn Đường Sắt,…

  14h40: "Các học viên Kremlin" kết thúc phần quân bộ của duyệt binh.  

   

 • Vào lúc 14h17, Tổng Tư lệnh Tối cao các Lực lượng Vũ trang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn khai mạc, sau khi tiếp nhận quyền chỉ huy Lễ duyệt binh. Trong thời khắc thiêng liêng của buổi lễ, Tổng thống Vladimir Putin công bố Phút Mặc niệm.
  Tổng thống Putin đọc diễn văn khai mạc.
  Tổng thống Putin đọc diễn văn khai mạc.
  Phút mặc niệm những người đã ngã xuống trong Chiến tranh thế giới II.
  Phút mặc niệm những người đã ngã xuống trong Chiến tranh thế giới II.

   

 • Lực lượng vũ trang Nga chứng tỏ trình độ thiện chiến cao trong quá trình những đợt kiểm tra đột xuất. Là lực lượng bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia, các sĩ quan và chiến sĩ luôn luôn sẵn sàng hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào được đất nước giao phó.


  Trong cuộc duyệt binh có sự tham gia của hơn 10.000 quân nhân từ tất cả các loại hình và binh chủng thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, 206 đơn vị thiết bị quân sự và máy bay, cũng như đơn vị diễu binh khác của cơ quan công lực.

  Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga thể hiện nghệ thuật quân sự cao cường khi thi hành những nhiệm vụ đặc biệt trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

  Bộ trưởng Quốc phòng hoàn thành cuộc duyệt đội ngũ và tiến về phía lễ đài trung tâm để báo cáo với Tổng thống Liên bang Nga, Tổng Tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Putin.

   

 • Vào lúc 14 giờ (giờ Việt Nam), lễ duyệt binh bắt đầu tại Quảng Trường Đỏ. Mở đầu buổi lễ, Quốc kỳ Liên bang Nga và Lá cờ Chiến thắng huyền thoại được các quân nhân ưu tú của Trung đoàn 154 Preobrazhensky trang trọng rước vào Quảng trường Đỏ. 71 năm về trước, trong quá trình cuộc chiến đấu ở Berlin, các chiến sĩ Xô-viết tiên phong đã cắm lá cờ tấn công trên nóc nhà Nghị viện Quốc xã in dấu bom đạn.

   

theo hanoimoi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
 • Xem thêm ›