Nga ra mắt mẫu máy bay chiến đấu Su-30SME

06:42 - 19/02/2016

Một số quốc gia ở Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi đã bày tỏ sự quan tâm tới loại máy bay chiến đấu mới Su-30SME của Nga.

 

TASS dẫn nguồn tin trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng hôm 18/2, cho biết, Nga đã công bố phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-30SME (NATO gọi là Flanker-C) tại triển lãm hàng không Singapore 2016.


Mô hình máy bay Su-30SME. (Ảnh: TASS)

Không giống như máy bay chiến đấu Su-30MKI, hệ thống điện tử được sử dụng trên phiên bản Su-30SME không có các linh kiện do Pháp sản xuất.

Nguồn tin nói trên cho biết: “Lần đầu tiên, loại máy bay Su-30SME (phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu Su-30SM) đã được giới thiệu trên thị trường quốc tế”.

“Việc phát triển phiên bản này nhằm mục đích cung cấp cho các khách hàng nước ngoài một loại máy bay chiến đấu được trang bị hệ thống điện tử do chính Nga chế tạo”, nguồn tin cho biết thêm.

Các linh kiện do Nga sản xuất cho hệ thống điện tử của Su-30SME được giới thiệu là sẽ giúp tăng cường năng lực tác chiến của loại máy bay này.

Thông tin từ TASS cho biết, một số đối tác của Nga ở Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi đã bày tỏ sự quan tâm tới loại máy bay chiến đấu mới này.

Su-30SM là loại máy bay chiến đấu đa năng được phát triển từ dòng máy bay Su-30MK do Sukhoi sản xuất. Máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg, giúp máy bay có thể đạt được vận tốc Mach 2 (2.100 km/h). Tầm hoạt động của Su-30SM lên tới 3.000 km và có thể mang theo 8 tấn vũ khí.

Ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh cảnh báo sớm và chống tác chiến điện tử, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Su-30SM được trang bị radar mảng pha Doppler NIIP N011M BARS, có thể cùng lúc theo dõi tới 15 mục tiêu, đồng thời được gắn một radar ở phía sau đuôi để phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau như tên lửa, máy bay đối phương.

Các máy bay chiến đấu Su-30SM đã bắt đầu được trang bị cho Không quân Nga kể từ năm 2012./.


Theo Hùng Cường/VOV.VN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›