THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:26

Nga sẽ điều chế vaccine ngừa nhiều biến thể gây COVID-19

Loại vaccine mới sẽ có thể ngừa cả virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc, cùng với các biến thể Delta và Omicron.
Ảnh minh hoạ,

Ảnh minh hoạ,

Thông tin trên báo Tiền phong, các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaleya đang nghiên cứu khả năng tạo ra một loại vaccine COVID-19 dựa trên nhiều biến chủng virus SARS-CoV-2, ông Denis Logunov, Phó Giám đốc Trung tâm, nói với kênh truyền hình Rossyia ngày 16/1.

Ý tưởng tiêm vaccine cho người dân chống lại COVID-19 đã cứu mạng nhiều người và sẽ phụ thuộc vào độc lực”, nhà khoa học nói. Ông cho biết, loại vaccine mới sẽ chủ yếu dành cho việc tiêm nhắc lại và vaccine Sputnik M cho thiếu niên. 

Loại vaccine mới có thể ngừa cả virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc, cùng với các biến thể Delta và Omicron. 

Ông Logunov dự báo, biến thể Omicron sẽ khiến số lượng người mắc COVID-19 ở Nga tăng mạnh. Được biết, trong vòng 24 giờ tính đến sáng 16/1, Nga đã ghi nhận thêm 29.230 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ ngày 13/12, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên hơn 10,8 triệu người.

Cũng trong 24 giờ qua, 686 bệnh nhân đã tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở Nga lên thành 321.320 ca, theo số liệu của Trung tâm thông tin virus corona quốc gia.

Nói về khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron, theo báo điện tử VOV.VN, khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron trên các bề mặt khác nhau sẽ giảm dần theo thời gian, trong đó biến thể này trở nên bất hoạt nhanh nhất trên bề mặt gốm sứ. Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Khoa học quốc gia Vector, Nga vừa được công bố hôm 16/1.

Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Vector tiến hành nghiên cứu đánh giá mức độ lây nhiễm của biến thể Omicron, trên các bề mặt bao gồm: Kim loại, nhựa, gốm sứ và trong nước cất ở cùng điều kiện về độ ẩm từ 30 đến 40% và nhiệt độ trung bình từ 26 đến 28 độ C.

Trong đó, virus trở nên bất hoạt nhanh nhất trên bề mặt gốm sứ, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đã không phát hiện thấy virus còn sống trên bề mặt này. Ngoài ra, tại môi trường bên ngoài trên các bề mặt khác, khả năng lây nhiễm của virus sẽ giảm dần theo thời gian.

Do đó, tính chất giảm khả năng lây nhiễm của Omicron được đánh giá là tương tự với các chủng COVID-19 khác, việc sử dụng chất khử trùng vẫn là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh