Nga triển khai hàng trăm máy bay phục vụ lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

10:24 - 30/04/2019

Quân đội Nga sẽ phô diễn nhiều khí tài hiện đại như máy bay, trực thăng cùng hơn 13.600 sĩ quan, chiến sĩ trong cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 74 năm đánh bại phát xít Đức.

Ngày 29/4, theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, kịch bản cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng Phát xít 2019 đã được thông qua. Kịch bản trên bao gồm thông tin về các đơn vị sẽ tham gia duyệt binh, cũng như thứ tự các đơn vị sẽ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới.

 Cụ thể, tham gia lễ duyệt binh có hơn 13.600 sĩ quan, chiến sĩ Quân đội Liên bang Nga. Lễ duyệt binh như thường lệ sẽ bắt đầu bằng các khối duyệt binh lục quân và các học viện, nhà trường quân sự trên Quảng trường Đỏ.

Trong khi đó, khối phương tiện không quân tham gia duyệt binh có 74 phương tiện bay, chia làm 17 nhóm bay trên bầu trời Quảng trường Đỏ.

 

Nga đã sẵn sàng cho lễ duyệt binh (ảnh minh họa)


Các khối duyệt binh không quân sẽ bay ở độ cao 150-400m, bao gồm các đơn vị máy bay chiến đấu, trực thăng quân sự, máy bay vận tải và máy bay ném bom tầm xa. Ngoài ra, các đội bay biểu diễn Rusky Vetyazi và Striji cũng tham gia duyệt binh.

Xe tăng hạng trung T-34 sẽ dẫn đầu khối phương tiện cơ giới. Quân đội Nga sẽ phô diễn nhiều khí tài hiện đại nhât trong biên chế như xe tăng chủ lực Armata T-14, xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và BMP-3 cải tiến, xe kháng mìn Taifun và xe đa dụng Tigr-M trang bị nhiều hệ thống vũ khí hiện đại.

Điểm đáng chú ý trong khối duyệt binh cơ giới của lực lượng vũ trang Nga năm nay là các xe chiến đấu Tiger-M với module chiến đấu Arbalet, xe chiến đấu bộ binh Kurganets, xe tăng T-14 Armata, xe chiến đấu hỗ trợ tăng T-15, các tổ hợp pháo phản lực Tornado, tổ hợp vũ khí phòng không, pháo tự hành Msta-S, tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M, tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-36 Yars.

Màn duyệt binh trên không sẽ bắt đầu với màn bay qua Quảng trường Đỏ của phi đội trực thăng vận tải Mi-26 và Mi-8, trực thăng chiến đấu Mi-24, Mi-28N và Ka-52. Tiếp sau đó là 12 biên đội đại diện cho các đơn vị không quân Nga với oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, tiêm kích đa năng Su-30SM và Su-35S, cùng nhiều chiến đấu cơ hiện đại. Con số 74 máy bay đại diện cho lễ kỷ niệm 74 năm ngày đánh bại phát xít Đức.

Thành nam (TH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›