THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 09:50

Ngăn chặn 800 thành viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tụ tập núp bóng dự tiệc

Phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội ngày 4-5 cho biết, mới đây, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn cuộc tụ tập của gần 800 thành viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” núp bóng dự tiệc.

 

Trước biểu hiện, hành vi phức tạp, có chiều hướng đi ngược thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự của những người tự nhận là thành viên của tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, thời gian qua, Công an Hà Nội đã chủ động công tác nắm tình hình, báo cáo tham mưu cấp có thẩm quyền đường lối xử lý, cũng như rà soát, nắm bắt và có động thái hết sức kiên quyết, đúng pháp luật đối với những cá nhân liên quan.

“Nhiều hoạt động tiêu cực của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã gây ra tình trạng người theo tổ chức này bê trễ công việc; học sinh, sinh viên bỏ học, bỏ gia đình, gây bức xúc, mâu thuẫn, xung đột trong chính gia đình”, đại diện phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội nhìn nhận và cho biết, từ năm 2016 đến nay, CATP đã tiếp nhận, giải quyết hàng chục đơn thư tố cáo, kêu cứu của các gia đình có thân nhân bị tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” dụ dỗ, lôi kéo tham gia.

 

Đơn thư tố cáo, kêu cứu của người dân ở nhiều địa phương gửi đến Công an Hà Nội

Đơn thư tố cáo, kêu cứu của người dân ở nhiều địa phương gửi đến Công an Hà Nội

 

Trong số các đơn thư tố cáo, kêu cứu, chúng tôi chú ý nhiều đến trường hợp ông Nguyễn (trú tại phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa). Con gái ông Nguyễn sinh năm 1990, từng có công việc ổn định ở một ngân hàng tại Hà Nội, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên từ tháng 3-2016, con gái ông Nguyễn bị 1 người tên là Việt (quê quán Gia Lộc, Hải Dương), dẫn dắt tham gia sinh hoạt “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Gần 4 tháng sau, ông Nguyễn mới phát hiện sự tình, nhưng dường như đã muộn. Cô con gái bỏ nhà, bỏ việc đi theo “Hội thánh”, bất chấp sự khuyên can của gia đình. Dùng sức ép bắt con quay về Thanh Hóa, song thời gian ngắn sau đó, con ông Nguyễn lại tìm cách bỏ nhà đi.

Xót xa không kém, là trường hợp vợ chồng ông Bành (quê quán Thái Nguyên). Con gái ông Bành năm nay 27 tuổi, từng học Thạc sỹ tại Australia năm 2014. Về Việt Nam và trong khi chờ xin việc làm, cô gái trẻ đã bị 1 người tên là Dương, thành viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc tham gia.

“Sau khi trốn khỏi nhà tới nay, cháu gần như cắt đứt quan hệ với gia đình, bạn bè; cả năm chỉ về 1-2 ngày. Bố mẹ, người thân gọi điện không nghe máy, nhắn tin cũng không trả lời. Cháu trở thành người vô cảm, vô trách nhiệm với gia đình. Cháu nói chúng tôi giờ đây không phải bố mẹ của cháu nữa, mà bố mẹ đích thực là đức chúa trời cha và đức chúa trời mẹ; anh chị em là những người sinh hoạt cùng Sion (hội nhóm)…”, đơn của vợ chồng ông Bành gửi đến Công an Hà Nội, chất chứa nỗi tuyệt vọng.

Mới đây nhất, là bức thư kêu cứu của ông Phan, được gửi đến Công an Hà Nội, từ Nghệ An. Người cựu chiến binh dùng hai chữ “bi kịch” khi nói về hoàn cảnh gia đình mình, kể từ khi hai người con trai đã có vợ con, bất ngờ đồng loạt bỏ nhà đi theo “tiếng gọi” của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. “Thằng lớn con trai mới 15 ngày tuổi mà nó cũng chẳng quan tâm. Nó nói với chúng tôi đang trong giai đoạn thử thách, sau 7 tháng nếu thành công mới được “tổ chức” tiếp nhận. Còn thời gian này, gia đình, bố mẹ hãy coi anh em chúng nó như chết rồi”, ông Phan đau đớn kể.

Cùng với việc xác minh, giải quyết những đơn thư tố cáo, kêu cứu, đại diện phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội cho biết, từ năm 2016 đến nay, CATP đã chỉ đạo các đơn vị, địa bàn rà soát phát hiện, kiểm tra xử lý 61 vụ việc thuê mượn địa điểm, tập trung đông người tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép, tuyên truyền, tán phát tài lệu ở các địa bàn công cộng với trên 2.200 lượt người tham gia.

Một số vụ việc điển hình như cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời hoạt động của tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, thuê nhà hàng ở quận Cầu Giấy, quận Bắc Từ Liêm, tập trung 700-800 người núp bóng dự tiệc để tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện, đình chỉ hoạt động thuê địa điểm quy mô lớn (từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng/ tháng) sử dụng sinh hoạt tôn giáo trái phép ở các địa bàn Thanh Trì, Hoài Đức, Bắc – Nam Từ Liêm.

Riêng từ đầu năm 2018, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 9 vụ với trên 200 lượt người tham gia sinh hoạt trái phép.

Cùng với việc phối hợp với các gia đình có thân nhân tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, tác động, khuyên nhủ họ có những suy nghĩ và hành động tỉnh táo, đại diện phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường với các ngành, đoàn thể, hội…đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiên quyết xử lý các hành vi “chệch chuẩn” của tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Dấu hiệu liên quan đến “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” của một doanh nghiệp tại Hà Nội

Ngày 27/4 vừa qua, Công an tỉnh Tuyên Quang phát thông báo “Cảnh giác với tổ chức mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, tổ chức này xâm nhập vào địa bàn khoảng giữa năm 2016 và đến nay đã lôi kéo được hàng chục người ở các địa bàn: TP. Tuyên Quang, huyện Yên Sơn, huyện Hàm Yên, huyện Chiêm Hóa. 

 

Trụ sở Công ty Giedidia thuê tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

Trụ sở Công ty Giedidia thuê tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

 

Đáng chú ý, cuối tháng 10/2017 qua nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện Công ty Giedidia có trụ sở chính tại Biệt thự BT2, khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội mở chi nhánh kinh doanh tại địa bàn TP. Tuyên Quang, trong đó đa số nhân viên là người tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Công an Tuyên Quang nhận định đây chính là hoạt động của tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” núp bóng cơ sở kinh doanh, và đã tổ chức đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lôi kéo, dụ dỗ người tham gia của số đối tượng trong chi nhánh Công ty Giedidia.

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, Công ty Giedidia thành lập tháng 6/2017, có vốn điều lệ 7 tỷ đồng với gần 100 ngành nghề kinh doanh và 5 cổ đông góp vốn.

Công ty này thuê trụ sở tại BT2-15 khu đô thị Văn Khê từ tháng 6/2017; do ông Nguyễn Bá Chung – Tổng giám đốc ký hợp đồng với chủ nhà. Từ thời điểm thuê nhà đến nay, hoạt động dễ thấy nhất của Công ty này – thông qua các biển hiệu bề ngoài - là kinh doanh cà phê và…dầu nhớt.

Trao đổi với PV ANTĐ, đại diện CAP La Khê, quận Hà Đông cho biết, ngày 4/11/2017, tổ công tác của phường, quận đã lập Biên bản làm việc với đại diện Công ty Giedidia là ông Nguyễn Bá Chung.

Theo đó, khoảng 9h15 ngày 4/11/2017, CAP La Khê nhận được tin báo của người dân về việc tại số nhà BT2, khu đô thị Văn Khê, đang tụ tập đông người nghi có biểu hiện truyền đạo trái phép.

Tổ công tác phường, quận đã đến địa chỉ trên, xác định có 23 người, gồm 14 nữ và 9 nam. Theo tường trình của ông Nguyễn Bá Chung, trong quá trình Công ty hoạt động thi thoảng tập trung đông người để đào tạo kỹ năng cho nhân viên.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu ông Chung dừng việc tụ tập đông người, không tham gia tìm hiểu chia sẻ làm lễ, nếu không có sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đắk Lắk: Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp

Đắk Lắk: Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp

Công an tỉnh Đắk Lắk sáng 26/9 cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong quý III này, tai nạn giao thông tăng cả ba tiêu...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh