Ngăn chặn, giảm thiểu tối đa tử vong do dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

16:34 - 01/08/2020
Ngăn chặn, giảm thiểu tối đa tử vong do dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

(Dân sinh) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 1/8 tại hơn 700 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã trong cả nước.

Quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long cho biết ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân số 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó, đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 bệnh viện của Đà Nẵng và chủ yếu là Bệnh viện Đà Nẵng.

Xác định một số trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Với quyết tâm ngăn chặn bằng được, giảm thiểu tối đa tử vong do dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt, thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ tại thành phố Đà Nẵng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ngăn chặn, giảm thiểu tối đa tử vong do dịch COVID-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế khử trùng các phương tiện ra vào khu vực bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng (Ảnh: TTXVN)

 Bộ cũng cử các đội tinh nhuệ nhất như Đội xét nghiệm (do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trực tiếp chỉ đạo), Đội giám sát dịch (do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trực tiếp chỉ đạo), đến cắm chốt tại Đà Nẵng để chỉ huy toàn bộ công tác giám sát, điều tra dịch tễ.

Đội điều trị bao gồm các chuyên gia đầu ngành, đồng thời liên tục được các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị hội chẩn, đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho từng bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các bệnh viện liên quan (Tiểu ban Điều trị đã thực hiện 6 phiên hội chẩn), cử kíp điều trị hỗ trợ hơn 30 người của Bệnh viện Bạch Mai về hồi sức cấp cứu, chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, hỗ trợ điều trị tâm lý đến Đà Nẵng, Quảng Nam để hỗ trợ điều trị bệnh nhân và thiết lập đơn nguyên thận nhân tạo.

Đồng thời, Bộ Y tế đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho gần 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, nhân viên y tế, lực lượng quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng. Tất cả các bộ phận làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

 Dịch diễn biến rất phức tạp, yêu cầu giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng

Theo thống kê, từ đầu tháng 7/2020 có hơn 800.000 người đã từng đi, đến Đà Nẵng và trở về các địa phương; có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi tất cả các đối tượng này, đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Ngăn chặn, giảm thiểu tối đa tử vong do dịch COVID-19 tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

Theo nhận định của Bộ Y tế, thời gian tới tình hình tiếp tục phức tạp, ngoài Đà Nẵng, còn có địa phương đang được nhận định nằm trong vùng nguy cơ rất cao như Quảng Nam. Địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số khu vực, tới đây có thể sẽ phát hiện thêm các ca ở Quảng Nam. Ngoài ra, Huế, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... là những  địa phương có nguy cơ cao trong lây nhiễm COVID-19

Hiện Bộ Y tế đã trao đổi, thống nhất với Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép thanh toán bảo hiểm y tế với các ca xét nghiệm tại bệnh viện (theo hướng dẫn) để mở rộng hơn nữa việc xét nghiệm.

Đối với những nơi có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn; chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm COVID-19 theo các quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Hệ thống y tế cơ sở thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng," không được để sót đối tượng có liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng; phải làm căng thì càng hiệu quả, càng tốt. Bộ Y tế sẽ triển khai giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để rà soát thường xuyên các hoạt động, triển khai quyết liệt và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19",  Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›