Ngân hàng Bản Việt là ngân hàng đầu tiên triển khai giải pháp định danh khách hàng điện tử (eKYC) TrueID của công ty VNG

18:06 - 10/06/2020

Ngân hàng Bản Việt và Công ty Cổ phần VNG (VNG) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai sử dụng giải pháp TrueID để xác thực thông tin khách hàng điện tử cho hệ thống ngân hàng. Đây là giải pháp định danh khách hàng điện tử (eKYC - Electronic Know Your Customer) tự động toàn diện duy nhất của Việt Nam được cung cấp ra thị trường hiện nay.

Ngân hàng Bản Việt là ngân hàng đầu tiên triển khai giải pháp định danh khách hàng điện tử (eKYC) TrueID của công ty VNG - Ảnh 1.

Theo đó, TrueID là giải pháp xác thực định danh người dùng tự động qua ứng dụng di động, được chính đội ngũ kỹ sư của VNG xây dựng trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhận diện gương mặt và nhận diện kí tự quang học. Các tính năng chính của TrueID là nhận dạng dấu hiệu giả mạo giấy tờ tuỳ thân (ID), rút trích thông tin - OCR, nhận diện khuôn mặt, và nhận biết người thực trong hình selfie. Đây là giải pháp eKYC made-in-Vietnam với khả năng chống gian lận hàng đầu được cung cấp ra thị trường hiện nay.

Ngân hàng Bản Việt là ngân hàng đầu tiên triển khai hệ thống eKYC bằng giải pháp TrueID của công ty VNG. Giải pháp được triển khai đồng bộ trên các kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ của Bản Việt, bao gồm ứng dụng Viet Capital Mobile Banking, phần mềm phục vụ giao dịch tại quầy, và trên các ứng dụng của các đối tác là trung gian thanh toán và các công ty fintech hợp tác với Ngân hàng. Việc hợp tác triển khai giải pháp eKYC TrueID lần này góp phần gia tăng thuận tiện trong trải nghiệm của Khách hàng, nâng cao tính an toàn trong quá trình Khách hàng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng, đặc biệt qua kênh ngân hàng điện tử.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG cho biết: "eKYC đã được triển khai rộng rãi và trở thành tiêu chuẩn của ngành ngân hàng và tài chính nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. TrueID được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ sư Việt Nam tại VNG, gồm các thành viên đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại Silicon Valley trong lĩnh vực eKYC. Tự phát triển các giải pháp đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhưng lại dễ dàng tích hợp về mặt công nghệ cho những đối tác trong nước như ngân hàng Bản Việt và có sẵn trên môi trường VNG CLOUD là hướng đi thể hiện sự đầu tư nghiêm túc của VNG cho những mảng kinh doanh chiến lược mới như fintech và dịch vụ tài chính; giúp cải thiện rõ rệt trải nghiệm người dùng và nâng cao chất lượng, độ tin cậy cho dịch vụ ngân hàng."

Ông Lê Văn Bé Mười, Phó Tổng Giám Đốc Ngân hàng Bản Việt chia sẻ: "Đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa, thay đổi trải nghiệm khách hàng thông qua việc xây dựng mới ngân hàng số là một chiến lược quan trọng của ngân hàng, chính vì vậy, việc hợp tác với các đối tác là các công ty công nghệ lớn, uy tín để đưa ra các giải pháp hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của Bản Việt. Bên cạnh đó, việc triển khai giải pháp eKYC TrueID của VNG cũng đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mở tài khoản thanh toán trực tuyến để từ đó thực hiện các giao dịch tài chính một cách thuận tiện, dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn". Chỉ mới 5 tháng đầu năm 2020, giá trị giao dịch và số lượng giao dịch qua kênh ngân hàng điện tử của Bản Việt tăng lần lượt gấp 2 lần và 1,5 lần so với cả năm 2019.

Thỏa thuận hợp tác sử dụng giải pháp eKYC TrueID để định danh khách hàng là một bước tiến nữa của Ngân hàng Bản Việt trong việc giúp khách hàng gia tăng khả năng tiếp cận tài chính số và các dịch vụ trực tuyến khác trong tương lai, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số theo đúng xu hướng thị trường và định hướng của Ngân hàng Nhà Nước.

Về Ngân hàng Bản Việt:

Ngân hàng TMCP Bản Việt được thành lập từ năm 1992. Trải qua 27 năm hoạt động, với nhiều thay đổi, đến nay với tầm nhìn và chiến lược kinh doanh đúng đắn, Ngân hàng Bản Việt đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính ngân hàng với khả năng đáp ứng linh hoạt các nhu cầu đa dạng về sản phẩm dịch vụ, tiện ích của Khách hàng. Ngân hàng đã hoạch định và triển khai Chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 với với thông điệp "Chúng tôi bắt đầu từ BẠN" để mục tiêu trở thành Ngân hàng bán lẻ đa năng, hiện đại, hướng đến khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Về VNG:

Thành lập từ năm 2004, VNG là công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, phục vụ nhu cầu của hơn 100 triệu khách hàng Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực. Sau 15 năm hoạt động, VNG hiện là doanh nghiệp startup unicorn được định giá trên 1 tỷ USD bởi World Startup Report và Google – Temasek Report. Năm 2019, Tạp chí Forbes Việt Nam tính toán riêng giá trị thương hiệu của VNG đạt 59,6 triệu USD, lọt Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Top 6 thương hiệu DN CNTT hàng đầu Việt Nam, nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất Châu Á" do HR Asia, tạp chí uy tín hàng đầu về Nhân sự tại Châu Á tổ chức và bình chọn.

Về TrueID

Đầu năm 2017, VNG – thông qua công ty con VNG Software - đã thành lập nhóm dự án, gồm đội ngũ các kỹ sư công nghệ Việt Nam, có kinh nghiệm làm việc tại những công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Apple, Facebook, để nghiên cứu, xây dựng và phát triển dự án giải pháp xác thực, nhận biết khách hàng (KYC) bằng phương thức điện tử. Đến tháng 6/2019, giải pháp được hoàn thiện đóng gói, bắt đầu các hoạt động thử nghiệm với tên gọi "TruelD". Trong thời gian 2018 – 2019, TrueID được triển khai thử nghiệm trên Ví điện tử ZaloPay. Từ tháng 6/2019, TruelD đã bắt đầu được giới thiệu, triển khai ra các ngân hàng và ví điện tử khác trên thị trường. Hiện nay, VNG đang làm việc với trên 10 ngân hàng để thống nhất việc triển khai giai pháp và đều được các Ngân hàng đánh giá cao về năng lực xử lý của giải pháp cũng như tính an toàn, bảo mật thông tin. Sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ và được Cục Bản quyền Tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ngày 8/4/2020.

THANH AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›