Ngân hàng bị siết chặt dịch vụ cầm cố cho vay bằng sổ tiết kiệm

18:54 - 24/09/2019

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cảnh báo việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay, khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cố tình vi phạm các quy định này.

Ở nhiều ngân hàng, việc nhân viên chủ động đề nghị người gửi tiền cầm cố sổ tiết kiệm để vay là khá phổ biến. Việc cầm cố sổ tiết kiệm ở một số ngân hàng còn cho khách hàng sử dụng online một cách dễ dàng dưới hình thức đăng ký vay thấu chi mà không quan tâm đến việc khách hàng sẽ sử dụng số tiền vay đó để làm gì.

Ngân hàng bị siết chặt dịch vụ cầm cố cho vay bằng sổ tiết kiệm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, thông thường việc cho vay bằng cầm cố sổ tiết kiệm này, ngân hàng sẽ không xác minh mục đích khoản vay vốn của khách hàng. Điều này vi phạm quy định tại Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước về điều kiện vay vốn. Vì thời gian vay của hình thức này thường ngắn, khách hàng lại ngại các vấn đề phức tạp, họ vay chủ yếu cho nhu cầu vốn đột xuất, vay tiêu dùng nên rất khó chứng minh mục đích sử dụng vốn. Nếu Ngân hàng Nhà nước bắt buộc người vay phải chứng minh mục đích mới được giải ngân sẽ gây khó cho khách vừa khó cho cả ngân hàng trong việc huy động vốn trung - dài hạn.

Thực tế, đã từng xảy ra những vi phạm về việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm gây thiệt hại cho ngân hàng. Trong đó có vi phạm do một số khách hàng có sự móc nối với chính nhân viên ngân hàng liên tiếp quay vòng dòng tiền gửi – vay cầm cố sổ tiết kiệm để hưởng chênh lệch lãi suất.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›