THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 10:09

Ngân hàng chính sách xã hội Tiền Giang 20 năm đồng hành cùng người nghèo

(Dân sinh) - Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Tiền Giang đã tập trung huy động được nguồn vốn lớn, tổ chức hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước, góp phần quan trọng để Tiền Giang tạo ra một bước đột phá lớn, thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ngày 15/9, tại Trung tâm Hội nghị Tiền Giang, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2022/NĐ-CP. 

Từ 3 chương trình tín dụng ban đầu, sau 20 năm thành lập, Chi nhánh ngân hàng CSXH Tiền Giang đã triển khai cho vay thêm 11 chương trình tín dụng chính sách mới. Đến nay, chi nhánh đang triển khai thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách, theo dõi và quản lý hơn 104 ngàn khách hàng vay vốn, nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư cho vay ở 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng tặng bức trướng cho lãnh đạo Ngân hàng CSXH Chi nhánh Tiền Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng tặng bức trướng cho lãnh đạo Ngân hàng CSXH Chi nhánh Tiền Giang.

Đến 30/6/2022, nguồn vốn đạt 3.457.373 triệu đồng, tăng 3.368.695 triệu đồng (gấp 39 lần) so với khi mới thành lập. Từ nguồn vốn ưu đãi góp phần khôi phục một số ngành nghề truyền thống, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. 

Cụ thể, Chi nhánh Tiền Giang đã giải ngân cho hơn 789.151 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách góp phần giúp cho 129.169 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo; thu hút 99.394 lao động có việc làm; 92.074 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; xây dựng 217.261 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; 2.121 căn nhà cho họ gia đình vượt lũ đồng bằng sông Cửu Long; 129.48 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở; 599 lao động thuộc hộ gia đình nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam trao thưởng cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị định 78.

Ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam trao thưởng cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị định 78.

Bên cạnh đó còn hỗ trợ 143 hộ gia đình người lao động có thu nhập thấp được vay vốn Nhà ở xã hội để mua, xây dựng mới và sửa chữa các ngôi nhà ở khang trang; hỗ trợ 46 doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 36.055 lượt lao động; giúp cho 961 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến; hỗ trợ 24 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo, chính quyền của tỉnh Tiền Giang trong thực hiện Nghị định 78, thực hiện tốt phương thức ủy thác, nợ quá hạn thấp hơn toàn quốc; góp phần lành mạnh hóa tín dụng, hạn chế tín dụng đen.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho 18 tập thể và 21 cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho 18 tập thể và 21 cá nhân.

Ông Thuận lưu ý, Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả đạt được, triển khai hiệu quả tín dụng chính sách để phát triển kinh tế-xã hội; duy trì và tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình hỗ trợ người nghèo; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40, Nghị quyết 06 và dành 1 phần ngân sách của tỉnh để hỗ trợ Ngân hàng CSXH; thực hiện tốt công tác ủy thác, phối hợp cho vay vốn và đào tạo nghề; thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội. 

Dịp này, Hội nghị đã trao 2 bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 1 tập thể, 1 cá nhân; 2 bằng khen của Hội Nông dân Việt Nam (1 tập thể, 1 cá nhân); Trao bằng khen của UBND tỉnh cho 18 tập thể và 21 cá nhân; trao giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho nhiều tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai và thực hiện Nghị định 78 trên địa bàn tỉnh.

XUÂN UYÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh