Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) thông tin về vụ một người tên "Lê Thành Tâm" nhảy sông tự vẫn

17:38 - 29/06/2020

Mấy ngày vừa qua, trên một trang điện tử liên tục đăng tải thông tin về vụ việc một người tên "Lê Thành Tâm" nhảy sông tự vẫn và quy kết nguyên nhân dẫn đến cái chết của người này do khoản vay tại FE CREDIT.

Theo FE CREDIT, vụ việc hiện đang được các Cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Với tư cách là một tổ chức tín dụng cho khách hàng Tâm vay nợ, FE CREDIT xin bày tỏ sự tiếc nuối về sự ra đi của Khách hàng và thành kính phân ưu cùng gia đình người đã mất. Chúng tôi xin phản hồi một số thông tin liên quan đến sự việc này như sau:

Qua kiểm tra, khách hàng Tâm hiện đang có 02 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại FE CREDIT (số ngày quá hạn của 02 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày). Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của Khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 03 Công ty Tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo quy định của FE CREDIT, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các Đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với Khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại "Luật bảo vệ người tiêu dùng".

Vì vậy, chúng tôi khẳng định, không có việc nhân viên của FE CREDIT đến nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) thông tin về vụ một người tên "Lê Thành Tâm" nhảy sông tự vẫn  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, các Đối tác được FE CREDIT chuyển giao thực hiện thu hồi khoản nợ xấu đều là những công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ và hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi pháp luật cho phép theo Nghị định số 104/2007/NĐ-CP - về kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc Công ty Luật/Văn phòng Luật sư được thành lập và hoạt động theo Luật Luật sư.

Để triển khai mô hình hợp tác với nhóm Đối tác hỗ trợ thu hồi nợ này, FE CREDIT đã xây dựng hệ thống văn bản nội bộ chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra mức độ tuân thủ của Đối tác đối với các Văn bản nội bộ của FE CREDIT đã ban hành và có chế tài nặng đối với trường hợp Đối tác vi phạm quy định của FE CREDIT nhằm đảm bảo tính tuân thủ của pháp luật. Đối với 02 hợp đồng có nợ quá hạn nêu trên của khách hàng Lê Thành Tâm, FE CREDIT đã chuyển giao đến 02 Đối tác để thực hiện thu hồi khoản nợ quá hạn.

Ngoài ra, trên trang điện tử này đã liên tục đăng tải các bài viết tiêu cực với nội dung quy chụp, thiếu kiểm chứng như: "FE CREDIT đòi nợ kiểu bất lương; trả nợ FE CREDIT bằng cách tìm cái chết; không trả nổi món nợ đã vay của FE CREDIT, người đàn ông hiền lành phải chọn cái chết; Có dấu hiệu bắt cóc con nợ, FE CREDIT không hồi đáp các câu hỏi…"

Chúng tôi khẳng định, các thông tin đăng tải trên trang điện tử này đều chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định. Vì vậy, những thông tin nêu trên hoàn toàn không có căn cứ, phản ánh vụ việc một chiều; không cho doanh nghiệp có cơ hội chia sẻ thông tin khách quan, đa chiều. Điều này, gây tác động tiêu cực đến uy tín của FE CREDIT, ảnh hưởng tâm lý làm việc của gần 20.000 cán bộ, nhân viên của công ty và tạo ra xu hướng dư luận trái chiều, tiêu cực đối với ngành tín dụng tiêu dùng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng và hiện đang cung cấp hơn 15 triệu khoản vay trên cả nước, FE CREDIT luôn đề cao nguyên tắc tuân thủ quy định của pháp luật lên hàng đầu. Đội ngũ nhân sự của FE CREDIT với gần 20.000 người luôn không ngừng nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng (có thu nhập trung bình – thấp không thể tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng).

Với tinh thần cầu thị, FE CREDIT xin được tiếp thu các ý kiến đóng góp mang tính chất khách quan trên tinh thần xây dựng, nhằm giúp doanh nghiệp hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và góp phần xây dựng nền kinh tế của Việt Nam.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. FE CREDIT rất mong cơ quan chức năng sớm có kết luận về sự vụ này để mọi việc được sáng tỏ. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi thông tin đến gia đình của khách hàng Tâm, các cơ quan báo chí và người dân đang quan tâm vụ việc này một cách đầy đủ và chính xác nhất ngay sau khi nhận được kết luận cuối cùng.

Vì vậy, trong bối cảnh chưa có bất kỳ thông tin, kết luận chính thức về sự việc liên quan đến Khách hàng này, kính mong quý cơ quan báo chí hỗ trợ FE CREDIT trong công tác tuyên truyền, phản ánh thông tin đa chiều; Định hướng dư luận có góc nhìn khách quan để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của FE CREDIT nói riêng cũng như hoạt động của ngành tín dụng tiêu dùng nói chung trong bối cảnh nền kinh tế và đời sống người dân cần được phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid – 19.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›