THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 01:00

Ngành Chăm sóc sắc đẹp: Dễ tìm việc, thu nhập ổn định

Hiện, xu hướng chăm sóc sắc đẹp ngày càng lên ngôi, nhu cầu nhân lực phục vụ cho thị trường này cũng rất cao. Do đó, nhiều trường đại học, cao đẳng cũng bắt đầu tuyển sinh, mở rộng quy mô đào tạo ngành chăm sóc sóc đẹp.
Ngành Chăm sóc sắc đẹp - cơ hội việc làm rộng mở.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp - cơ hội việc làm rộng mở.

Ngành “khát” nhân lực

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ nay tới 17 giờ ngày 20/8 là khoảng thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Các thí sinh không học đại học có thể chọn học nghề phù hợp như chăm sóc sắc đẹp, nấu ăn...

Thời gian này không ít thí sinh băn khoăn nên chọn ngành nghề nào ra trường dễ kiếm việc, có thu nhập cao và phù hợp với năng lực, sở trường cũng như số điểm mà bản thân đang có. 

Mức sống của người dân đang ngày càng cải thiện, nhu cầu về thẩm mỹ của con người cũng dần thay đổi. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện mọc lên như “nẩm”, tạo ra nhu cầu việc làm ngày chăm sóc sắc đẹp với quy mô lớn.

Đặc thù ngành Chăm sóc sắc đẹp liên quan mật thiết tới ngoại hình mà bất cứ người trẻ nào cũng quan tâm, có một chút hiểu biết cũng như kiến thức nền tảng về nó. Nên quá trình học tập của ngành cũng dễ dàng hơn, dễ tiếp thu và tiết kiệm thời gian hơn. Sự thay đổi liên tục của các công nghệ làm đẹp, xu hướng thời trang cũng đòi hỏi sự nhanh nhạy, sáng tạo và tư duy nhạy bén với cái đẹp, càng phù hợp với thế hệ trẻ đầy năng động.

Một số công việc mà sinh viên Chăm sóc sắc đẹp có thể đảm nhận sau khi ra trường như: Chủ Salon, Studio, Spa, Trung tâm thẩm mỹ… kinh doanh dịch vụ làm đẹp, làm giáo viên giảng dạy tại trường, trung tâm thẩm mỹ. Chuyên viên Trang điểm, thẩm mỹ độc quyền cho nghệ sĩ, người nổi tiếng; làm chăm sóc sắc đẹp tự do…

Cơ hội việc làm rộng mở

Thu nhập của ngành này cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào vị trí công việc, độ khó, độ phổ biến. Chẳng hạn như vị trí như làm nail, chăm sóc tóc có thu nhập khoảng 4-8 triệu/tháng khi mới vào nghề, có thể tăng gấp 3, 4 lần nếu có nhiều năm kinh nghiệm và tự mở cơ sở làm đẹp riêng.

Lĩnh vực chăm sóc da, massage thu nhập sẽ nhỉnh hơn. Một nhân viên massage có thể nhận mức thu nhập từ 7-15 triệu/tháng, nếu chăm sóc da chuyên sâu thu nhập sẽ cao hơn tới 3-5 triệu. Vị trí nối mi, phun xăm thẩm mỹ có thể nhận mức lương thưởng lên tới 20 triệu/tháng.

Ngoài ra, để đồng hành cũng ngành Chăm sóc sắc đẹp, người học cần một số tố chất, đó là sự khéo léo, cẩn thận, bởi công việc Chăm sóc sắc đẹp yêu cầu mỗi nhân viên có “đôi tay vàng” để làm hài lòng khách hàng, không những phải nắm vững kiến thức mà còn cần động tác đúng kỹ thuật. Sở hữu kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc và được khách hàng ưu ái hơn.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp dễ tìm việc, thu nhập ổn định.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp dễ tìm việc, thu nhập ổn định.

Mỗi nhân viên cần có sự chuyên nghiệm, tỉ mỉ trong quá trình cung cấp dịch vụ, lường trước được những tình huống xảy ra và có hướng khắc phục, bởi lẽ nhan sắc là những “điểm nhạy cảm” của con người.

Là một ngành liên quan tới cái đẹp, yếu tố sáng tạo là thứ không thể thiếu đối với một nhân viên chăm sóc sắc đẹp. Cái đẹp phải luôn được đổi mới, phá cách, không rập khuôn, gò bó. Bạn phải luôn tìm tòi, sáng tạo để có những phương pháp làm đẹp đa dạng hơn, phục vụ được mọi nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Xu hướng làm đẹp luôn có sự vận động, thay đổi liên tục. Mỗi một giai đoạn, mỗi mùa, xu hướng makeup, trang phục, cái nhìn về vẻ đẹp của con người lại có sự khác biệt. Để thành công trọng ngành, bạn phải rèn cho mình tư duy nhạy bén với những thay đổi đó và trở thành người đón đầu xu hướng. Đó mới là phương hướng để bạn có sự nghiệ rộng mở trong ngành này.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực việc làm, học ngành Chăm sóc sắc đẹp không tốn quá nhiều thời gian. Ngoài ra, người học có thể học nhiều kỹ năng bổ trợ, tăng cơ hội có việc làm tốt. 

Ông Trần Thành Đức, Hiệu trưởng Trường Trung cấp quốc tế Khôi Việt (TP. Hồ Chí Minh), chia sẻ, ngành chăm sóc sắc đẹp hệ trung cấp có thời gian học 1,5 năm; hệ sơ cấp và đào tạo ngắn hạn cần thời gian 3-6 tháng. Đặc biệt, ở hệ sơ cấp, ngành này được chia thành nhiều nghề cơ bản như: Phun, thêu, xăm trên da, chăm sóc da, vẽ móng nghệ thuật, nghệ thuật trang điểm, thiết kế và tạo mẫu tóc. Sau các khóa đào tạo, nếu học nghiêm túc, có đầu tư, học viên có thể kiếm việc dễ dàng tại các cơ sở làm đẹp, hoặc tự mở dịch vụ để hành nghề.

Đánh giá về tiềm năng của ngành chăm sóc sắc đẹp, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh, chuyên gia về dự báo nguồn nhân lực, cho biết, chăm sóc sắc đẹp hiện có nhu cầu rất lớn. Trên cả nước có hàng trăm cơ sở dạy nghề đang đào tạo về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Riêng TP. Hồ Chí Minh có khoảng 50 cơ sở đào tạo với nhu cầu tuyển sinh gần 12.000 người học/năm, 100% người học ra trường có việc làm ngay. Người học chỉ cần học khóa sơ cấp 3-6 tháng, hoặc học 1,5 năm (hệ trung cấp) là có thể nắm bắt được kiến thức, kỹ năng nghề để bắt đầu lập nghiệp với mức thu nhập từ 8-20 triệu đồng/người/tháng.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh