Ngành LĐ-TB&XH Bình Dương - điểm sáng về an sinh xã hội

12:42 - 22/02/2021

(Dân sinh) - Trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp hỗ trợ của các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ CBCCVC, toàn Ngành đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các chỉ tiêu kế hoạch trong lĩnh vực lao động, người có công, giảm nghèo và xã hội thực hiện trong năm đều đạt kết quả tích cực. Bình Dương được xem là điểm sáng về an sinh xã hội (ASXH).

Không bỏ ai lại phía sau

Chính sách ASXH được tỉnh quan tâm thực hiện khá đồng bộ, đầy đủ, kịp thời, giúp cho các đối tượng có cuộc sống ngày một nâng lên.

Đặc biệt, chính sách cứu trợ thường xuyên tại cộng đồng cho các nhóm đối tượng yếu thế. Phong trào "Lá lành đùm lá rách", "An cư lạc nghiệp" là một trong những thế mạnh mà Bình Dương đã thực hiện để giúp người nghèo nhanh chóng thoát nghèo. Phong trào phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng luôn được các cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực. Tính đến nay, 100% mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời; thương binh nặng được quan tâm, đỡ đầu chăm sóc...

Ngành LĐ-TB&XH Bình Dương điểm sáng về an sinh xã hội - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương

Những năm qua, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương luôn được các ban, ngành quan tâm, chú trọng thực hiện. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật, tạo nguồn vốn vay giúp các hộ nghèo vươn lên, công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, có được cuộc sống ấm no.

Theo ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, đầu năm 2020, toàn tỉnh có 3.806 hộ nghèo, tỷ lệ 1,31 %, và 2.889 hộ cận nghèo, tỷ lệ 1,0 % trên tổng số 290.652 hộ nhân dân. Đến cuối năm 2020, kết quả báo cáo rà soát, khảo sát phúc tra từ các huyện, thị xã, thành phố, toàn tỉnh còn 3.114 hộ nghèo, trên tổng số 326.729 hộ nhân dân của tỉnh, chiếm tỷ lệ 0,95%. và 3.031 hộ cận nghèo, trên tổng số 326.729 hộ nhân dân của tỉnh, chiếm tỷ lệ 1,05 %. Qua đợt rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo cuối năm 2020 toàn tỉnh giảm được 761 hộ nghèo và không có hộ tái nghèo.

Điểm sáng tạo trong thực hiện các chính sách giảm nghèo của tỉnh là không đầu tư dàn trải, mà có trọng tâm, trọng điểm và dồn lực theo phương châm "làm đến đâu chắc đến đó", hỗ trợ đúng với nhu cầu, nguyện vọng của người nghèo. Từ đó khơi dậy được ý chí, khát vọng vươn lên của mỗi hộ nghèo.

Theo kế hoạch, tổng kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020 là hơn 1.286 tỷ đồng, trong đó, hơn 122 tỷ từ nguồn xã hội hóa. Theo đó, các dự án, chính sách, chương trình giảm nghèo được triển khai đồng bộ ở các địa phương như: Tín dụng ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, tập huấn khoa học kỹ thuật… Ông Cường cho biết.

Ngành LĐ-TB&XH Bình Dương điểm sáng về an sinh xã hội - Ảnh 3.

Trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2020 đã cấp 24.471 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người thoát nghèo và người cận nghèo, với tổng kinh phí là 9 tỷ 788 triệu đồng. Giải quyết cho 3.091 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay, với tổng số tiền 140 tỷ 274 triệu đồng và đã giải quyết cho 698 hộ thoát nghèo vay vốn, với tổng kinh phí là 33 tỷ 561 triệu.

Đồng thời Ngân hàng chính sách Xã hội tỉnh phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH rà soát nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh để giải quyết khó khăn do dịch Covid 19; Kết quả tổng hợp nhu cầu vay vốn từ 9 huyện, thị xã, thành phố cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và cho vay giải quyết việc làm là 5.969 đối tượng, với tổng kinh phí là 317 tỷ 310 triệu đồng.

Xây dựng và sữa chữa 100 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 7 tỷ 649 triệu đồng; Hỗ trợ tiền điện cho hộ 3.806 hộ nghèo, với tổng kinh phí là 2 tỷ 283 triệu đồng; Miễn giảm học phí, và hỗ trợ chi phí học tập cho 2.730 lượt học sinh, với tổng kinh phí 1 tỷ 735 triệu đồng. Ngoài ra các tổ chức, đoàn thể mạnh thường quân tặng 258 suất học bổng cho con hộ nghèo, hộ khó khăn học giỏi, số tiền là 290 triệu đồng.

Ngành LĐ-TB&XH Bình Dương điểm sáng về an sinh xã hội - Ảnh 4.

Các cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương

Năm 2021, tỉnh phấn đấu đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 1%; Số lao động được giải quyết việc làm mới trong năm: 35.000 lao động; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 81%.

Nhiều chính sách hay, bền vững

Từ sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, cơ chế, chính sách giảm nghèo tiếp tục được hoàn thiện theo hướng tăng cường hỗ trợ người nghèo theo hướng đa chiều, bền vững, tập trung giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, bổ sung chính sách đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế…Bình Dương triển khai hiệu quả trong thời gian qua.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021, Bình Dương luôn quan tâm đến các đối tượng nhằm đảm bảo mọi người dân được đón Tết no ấm, đầy đủ. Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh số đối tượng người có công được hỗ trợ quà Tết từ ngân sách tỉnh là 27.375 lượt đối tượng, kinh phí thực hiện gần 43 tỷ đồng, với mức chi cao nhất là 4 triệu đồng, thấp nhất là 1,3 triệu đồng.

Ngành LĐ-TB&XH Bình Dương điểm sáng về an sinh xã hội - Ảnh 5.

Trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, có khoảng 18.754 đối tượng người có công được hỗ trợ quà từ Chủ tịch nước với tổng kinh phí 5,7 tỷ đồng. Chi 02 tháng trợ cấp (tháng 1, 2) cho các đối tượng đang hưởng ưu đãi chính sách người có công với cách mạng trước ngày 20 tháng chạp âm lịch.

Đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, toàn tỉnh có khoảng 29.578 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng ngoài cộng đồng, kinh phí hỗ trợ Tết năm 2021 khoảng 21 tỷ đồng (mức chi là 700.000 đồng/người ). Toàn tỉnh còn 3.875 hộ nghèo (3.114 hộ nghèo và 761 hộ mới thoát nghèo cuối năm 2020) với mức chi hỗ trợ Tết là 1.500.000 đồng/hộ.

Ngành LĐTB&XH cũng đã tham mưu và triển khai hướng dẫn các địa phương tổ chức các đoàn lãnh đạo đi thăm, tặng quà và chúc thọ người cao tuổi trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 12.797 người cao tuổi, tổng kinh phí thăm và tặng quà khoảng 8,8 tỷ đồng.

Ngành LĐ-TB&XH Bình Dương điểm sáng về an sinh xã hội - Ảnh 6.

Các chỉ tiêu kế hoạch trong lĩnh vực lao động, người có công, giảm nghèo và xã hội thực hiện trong năm đều đạt kết quả tích cực

Theo ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, trong dịp Tết, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý người lang thang, ăn xin, đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự trên địa bàn các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán; hướng dẫn cấp huyện và các cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện công tác quản lý tạp điều kiện cho các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội , hộ nghèo được đón Tết no ấm, đầy đủ.

"Địa phương luôn xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội trên nhiều phương diện, như: Hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa, giải quyết các chế độ chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, chăm lo, giải quyết các chế độ chính sách với người có công, đối tượng xã hội, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân". Ông Cường chia sẻ.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›