THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 06:43

"Ngành LĐ-TB&XH đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước"

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chuyển lời chúc mừng của Thủ tướng tới Bộ LĐ-TB&XH nói riêng và toàn ngành LĐ-TB&XH nói chung. Thời gian qua từ cơ sở đến trung ương, năm mà Bộ đã rất nỗ lực, rất quyết tâm hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, góp phần cùng cả nước để hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, đối ngoại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích đạt được của ngành LĐ-TB&XH.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích đạt được của ngành LĐ-TB&XH.

Dẫn báo cáo của IMF, Phó Thủ tướng cho biết: Trong hai năm 2020 và 2021, kinh tế thế giới tăng khoảng 1,8%, trong đó, các nước phát triển tăng trưởng 0,7%, các nước đang phát triển tăng khoảng 4,3%. Việt Nam, trong 2 năm qua tăng 5,49%. Điều đó cho thấy trong 2 năm khó khăn vừa qua, Việt Nam vẫn cố gắng có mức tăng trưởng. Kết quả này có sự đóng góp của tất cả các bộ, ngành trong đó đặc biệt có vai trò của Bộ LĐ-TB&XH. Ngành LĐ-TB&XH không chỉ trực tiếp tham gia chống dịch mà còn lo an sinh cho vùng dịch.

Bên cạnh đó, Ngành LĐ-TB&XH vẫn duy trì các hoạt động chung rất rộng, nhiều lĩnh vực: Người có công, giảm nghèo đa chiều bền vững, hệ thống an sinh xã hội, bảo vệ trẻ em, giáo dục nghề nghiệp, lao động, việc làm,… Trong đó, dấu ấn nổi bật của  Ngành LĐ-TB&XH trong năm 2021 là việc: Bộ tham mưu Chính phủ ban hành 2 Nghị quyết 68 và 16 cũng chính là đổi mới, rút kinh nghiệm từ Nghị quyết 42 năm 2020.

“Nghị quyết ban hành một mặt phải chặt chẽ, không để xảy thất thoát, một mặt để người dân, doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ. Hay như việc Bộ LĐ-TB&XH đã mạnh dạn, linh hoạt tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về tăng lương hưu cho các đối tượng từ tháng 1/2022…” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“ Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục có những đổi mới về cải cách thủ tục hành chính. Năm 2016, Bộ xếp thứ 19 về cải cách hành chính, nhưng với sự quyết liệt của Bộ sau đó tăng lên thứ 12, tiếp tục tăng lên thứ 10, năm trước thứ 9 và năm 2021 là thứ 7. Đây là một quá trình. Ngành LĐ-TB&XH là ngành khá “nền nếp” nên khi thay đổi liên quan đến mọi người dân, mọi đối tượng rất khó, qua đó để thấy nỗ lực của cán bộ ngành LĐ-TB&XH để làm rất tốt nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính” - Phó Thủ tướng chúc mừng những thành quả đạt được của ngành LĐ-TB&XH.

Nhìn thẳng vào những điểm chưa làm được, những bất cập tồn tại, Phó Thủ tướng cho rằng, về lĩnh vực người có công, từ đầu nhiệm kỳ trước đã có những bước thay đổi căn bản và tiếp tục duy trì. Công tác xác minh người có công không thể 1 năm có thể xong được nhưng đây là vấn đề nhạy cảm, cần tiếp tục phối hợp với Bộ Quốc phòng giải quyết tốt. Bên cạnh đó là công tác chăm sóc các thương binh nặng hiện đã lớn tuổi. Cần có hỗ trợ đào tạo, việc làm với gia đình người có công.

Với lĩnh vực giảm nghèo, Bộ LĐ-TB&XH không thể tự làm được hết tất cả các công việc về xóa đói giảm nghèo mà liên quan cả Bộ GD&ĐT, TT&TT, Y tế… cần sự phối kết hợp đồng bộ giữa các chương trình, giữa các bộ, ngành. Đặc biệt, liên quan đến nhóm trợ giúp xã hội, cần có chính sách huy động xã hội tham gia được nhiều hơn, vai trò nhà nước cũng cần tăng cường.

Phó Thủ tướng cho rằng, những khó khăn của thị trường lao động thời gian qua đã khắc phục nhưng do đại dịch Covid -19 khiến cho việc đưa người lao động đi nước ngoài làm việc làm gặp nhiều khó khăn. Tới đây ngành cần phối hợp Bộ Ngoại giao có chính sách quản lý chặt hơn và tuyên truyền đến người dân chọn lựa những quốc gia để đưa người đi làm việc, học tập được đảm bảo.

Về công tác đào tạo nghề, Phó Thủ tướng lưu ý, trong năm năm tới ngành LĐ-TB&XH xem xét quy hoạch các đầu mối trường nghề, sắp xếp lại các trường nghề, bỏ dần vai trò chủ quản của các Bộ. Sắp xếp theo hướng đẩy dần tự chủ, xã hội hóa giảm bớt vai trò quản lý nhà nước tiếp cận dần phương thức giáo dục quốc tế. Trong công tác bảo vệ trẻ em dù chúng ta đã có luật, chương trình giám sát nhưng mạng lước bảo vệ trẻ em đặc biệt là mạng lưới cấp cơ sở xã phường còn mỏng, yếu. Do đó, trong bối cảnh dịch covid 19 các địa phương cần thiết lập ngay mạng lưới bảo vệ trẻ em cấp xã….

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng cờ thi đua cho các đơn vị

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng cờ thi đua cho các đơn vị

Nhâm dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức và các địa phương chăm lo một cái tết an toàn ấm cúng cho người dân đặc biệt với các đối tượng người có công, đối tượng chính sách và những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Bên cạnh việc hỗ trợ về vật chất cần những hoạt động thăm hỏi động viên để giảm bớt những di chứng của đại dịch đối với người dân.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, những ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam là niềm động viên để toàn ngành có những nỗ lực cao hơn nữa. Thay mặt lãnh đạo ngành và trách nhiệm cá nhân, Bộ trưởng nghiêm túc tiếp thu và tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Phó Thủ tướng giao.

Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới, công việc của ngành ngoài 6 nhiệm vụ trong báo cáo sẽ có thêm 2 nhiệm vụ trọng tâm. Một là tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm với tinh thần chủ động cao nhất. Hai là tập trung cao độ nhất, chuyển biến thật sự về chuyển đổi số trong toàn ngành, trước hết là tại Bộ. Xây dựng các trường dữ liệu để kết nối, liên thông sử dụng. “Tinh thần Bộ sẽ chuyển động và tất cả ngành sẽ chuyển động để quyết tâm chuyển đổi số” – Bộ trưởng khẳng định.

Nhóm P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh