THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 01:15

Ngành LĐ-TB&XH Quảng Ngãi nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ

Ngày 14/01/2022, sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
 

Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Cũng là năm chứng kiến nhiều biến động từ đại dịch Covid-19. Năm để lại những tổn thất về nhiều mặt cho nền kinh tế, đời sống xã hội của người dân trên cả nước. Ngành LĐ-TB&XH với nhiệm vụ chính trị của mình, đã nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong bối cảnh tăng trưởng chung của cả tỉnh chưa đạt được như kỳ vọng.

ội
Hội nghị ngành LĐ-TB&XH

Hội nghị ngành LĐ-TB&XH

Có thể nói lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất trong năm 2021 là lao động và việc làm. Đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy không chỉ lực lượng lao động, sản phẩm hàng hóa, mà đời sống của hàng triệu công nhân, người lao động làm việc tự do cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có thể thấy rõ điều này qua những con số trong báo cáo. Theo đó, số lao động có việc làm tăng thêm khoảng 7.219 lao động, đạt 72% kế hoạch năm. Lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 200 lao động, đạt 67% kế hoạch năm.

Ngành đã tổ chức triển khai kế hoạch tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Tổ chức 8 phiên giao dịch việc làm, kết nối 480 lao động cho doanh nghiệp tuyển dụng. Tiếp nhận hồ sơ, xem xét giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 4.875 người. Số người được tư vấn, giới thiệu việc làm 8.868 lượt người, số người được giới thiệu việc làm mới là 1.460 người.

Năm qua, Ngành LĐ-TB&XH đã thực hiện chi trả trợ cấp xã hội, bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng cho 84.750 đối tượng với kinh phí 391,710 tỷ đồng. Phê duyệt nhu cầu mua thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng cho 645.462 đối tượng với tổng kinh phí 501,787 tỷ đồng. Tham mưu UBND tỉnh: trình bổ sung kế hoạch kinh phí thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng BTXH là 81.332,550 triệu đồng. Ban hành Quyết định hỗ trợ 1.240,125 tấn gạo đỏ lửa cho 30.328 hộ/82.675 khẩu thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và 692,745 tấn gạo (đợt 1) cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho 15.272 hộ/46.183 khẩu từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ.

Thăm và tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho 23.844 cụ với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng. Tập trung giải quyết hồ sơ cho đối tượng người có công cách mạng. Sửa chữa, nâng cấp 10 công trình nghĩa trang với tổng kinh phí khoảng 17,8 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH

Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ sở LĐ-TB&XH cho biết: “Bên cạnh những kết quả đạt được, các nhiệm vụ thực hiện của Ngành cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19. Dù đã chủ động tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện sớm nhưng một số hoạt động theo chương trình công tác năm không thể triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Đến nay, người lao động tạm ngừng việc, mất việc làm có nguy cơ tăng. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động, các hoạt động giao dịch việc làm, công tác đào tạo nghề, hỗ trợ người lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Việc tổ chức đào tạo trực tuyến trong đào tạo nghề chưa thực sự hiệu quả và bảo đảm chất lượng. Một số doanh nghiệp tạm thời không thể tiếp nhận học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập do tình hình dịch bệnh Covid-19.

Năm 2022, năm được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong việc kìm hãm dịch bệnh để tạo đà tăng trưởng. Song cũng đặt ra những thách thức trước những diễn biến khó lường từ biến chủng mới của đại dịch Covid-19. Việc tập trung giải quyết và triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu đã đề ra là một trong những mục tiêu then chốt của toàn ngành. Qua đó, phấn đấu đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 1 - 1,5%. Trong đó, miền núi giảm từ 4 - 4,5% theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2022 - 2025. 

Đồng chí Trần Hoàng Tuấn-PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021

Đồng chí Trần Hoàng Tuấn-PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Hoàng Tuấn-Ủy viên Ban thường vụ-PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi đã biểu dương những nỗ lực của ngành trong năm qua. Đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19 vừa qua ngành đã thực tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc trợ giúp người lao động thất nghiệp, các đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Năm 2022, đề nghị toàn ngành phát huy tốt hơn nữa thành quả đã đạt được trong năm 2021, để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ năm 2022, nhất là những lĩnh vực như Người có công, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp. Ngành cần bám sát các mục tiêu được giao, kịp thời tham mưu cho tỉnh. Tỉnh cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các hội đoàn thể để ban hành và có chủ trương hỗ trợ kịp thời cho hoạt động của ngành. 

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh