THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2022 04:01

Ngành LĐ-TB&XH Thanh Hoá tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách, Nghị quyết của Chính phủ

“Xác định trách nhiệm của ngành LĐ-TB&XH trong việc đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân là góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ngay từ đầu năm, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ được giao. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất ngay từ cơ sở” – Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá Vũ Thị Hương chia sẻ.

Với mục tiêu năm 2022, ngành LĐ-TB&XH Thanh Hoá tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lao động, NCC và xã hội, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của tỉnh; thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm; huy động đa dạng các nguồn lực để chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công, đảm bảo an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ngày 12/7, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề “nóng” đang được cử tri và nhân dân quan tâm.

Toàn cảnh kỳ họp phiên chất vấn ngày 12/7

Toàn cảnh kỳ họp phiên chất vấn ngày 12/7

Tăng cường kết nối cung cầu lao động

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá Vũ Thị Hương cho biết: "Trong những năm qua, lĩnh vực lao động, NCC và xã hội luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hoá quan tâm chỉ đạo sát sao, cụ thể. Nhất là đối với đời sống của người nghèo, người có công và người lao động được bảo đảm, công tác lao động, NCC và xã hội đã được triển khai thực hiện đồng bộ, có chất lượng và hiệu quả, nhất là những lĩnh vực trọng yếu, có tác động trực tiếp đến sự phát triển của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Trung tâm DVVL tăng cường kết nối cung cầu lao động thông qua các sàn giao dịch việc làm: Tổ chức 20 phiên giao dịch việc làm, kết nối 177 doanh nghiệp tuyển dụng với 12.464 người tham gia, kết nối việc làm trong nước, xuất khẩu lao động và học nghề cho 1.611 lao động. Tổ chức 11 Hội nghị tư vấn việc làm, định hướng nghề nghiệp cho 760 người lao động. Giới thiệu 43 doanh nghiệp tuyển lao động về các huyện, thị xã, thành phố để tuyển lao động. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường công tác tuyển sinh, phối hợp với các doanh nghiệp trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp như: xây dựng chương trình, giáo trình; hỗ trợ cung cấp các thiết bị đào tạo; thăm quan trải nghiệm thực hành, thực tập; kỹ năng nghề nghiệp cho nhà giáo và học sinh, sinh viên…

Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cơ bản đáp ứng nhu cầu học nghề, có 09 trường CĐ, TC công lập được lựa chọn, phê duyệt để đào tạo các nghề trọng điểm cấp quốc tế, khu vực ASEAN và cấp quốc gia. Mặc dù tình hình chung của cả nước đang thiếu hụt lao động cục bộ ở một số địa bàn, khu vực chủ yếu là lao động phổ thông ở các ngành dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, và một số ngành bị tác động mạnh phải dừng hoạt động dài như du lịch… nhưng tỉnh ta đến nay cơ bản đã đáp ứng được nguồn lao động cho các doanh nghiệp, đã giải quyết việc làm mới cho 29.650 lao động (đạt 51,12% kế hoạch năm và bằng 107,82% so với cùng kỳ năm 2021).

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá Vũ Thị Hương trả lời chất vấn tại kỳ họp

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá Vũ Thị Hương trả lời chất vấn tại kỳ họp

Đã đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho 3.820lao động (đạt 76,4% mục tiêu kế hoạch);ngoài ra còn trên 3.000lao động đủ điều kiện hồ sơ để đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.Ngành lao động đã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động: Hỗ trợ kết nối cung cầu lao động. Hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động góp phần ổn định thị trường lao động.

Thực hiện đồng bộ, chất lượng và hiệu quả các chính sách, các Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ

Các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 126/NQ-CP, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ được kịp thời, đúng đối tượng: toàn tỉnh đã phê duyệt 15.200 lượtngười sử dụng lao động; 748.000 lượt người lao động với kinh phí 1.374 tỷ, đạt tỷ lệ chi trả99%. Ngân hàng chính sách hỗ trợ 1.177 dự án vay vốn với tổng hơn 91 tỷ đồng.Người lao động trở về địa phương được quan tâm hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; đào tạo, kèm cặp, truyền nghề trong doanh nghiệp, ưu tiên vay vốn giải quyết việc làm nên từng bước ổn định cuộc sống.

Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng: Thực hiện chi trợ cấp hằng tháng đối với 191,3 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội và trên 70,1 nghìn người có công với cách mạng. Tham mưu tổ chức các hoạt động tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022); phối hợp tham mưu tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em cấp tỉnh năm 2022. Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội được các ngành, các cấp và các địa phương quan tâm thực hiện.  

Tư vấn học nghề cho lao động miền núi tại Trường TC nghề miền núi Thanh Hoá

Tư vấn học nghề cho lao động miền núi tại Trường TC nghề miền núi Thanh Hoá

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá Vũ Thị Hương thông tin thêm: “Trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao phó. Góp phần làm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đáp ứng đủ lao động cho các cụm, khu công nghiệp trong tỉnh; tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ người lao động quay trở lại nơi làm việc, cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ phát triển thị trường lao động; tăng cường đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động; đẩy mạnh việc liên kết với doanh nghiệp để tổ chức đào tạo nghề; thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp; tổng kết, đánh gía kết quả thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ theo hướng dẫn của Trung ương.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác phân luồng học sinh, mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%.” “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nhằm bảo đảm mọi người có công đều được xác nhận, công nhận, tôn vinh và thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước.Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện tại Kế hoạch số 158/KH-UBND của UBND tỉnh để thực hiện Kết luận của Thanh tra Bộ LĐTBXH về thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.Tổ chức các hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân nhân dịp Lễ kỷ niệm 75 năm ngày TB-LS (27/7/1947-27/7/2022).      

"Trong thời gian tới, ngành tiếp tục thực hiện đầy đủ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo, chăm lo đời sống người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”giai đoạn 2021-2025 để tất cả xã hội cùng chung tay giúp đỡ người nghèo” - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá nhấn mạnh.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh