THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 03:08

Ngành LĐ-TB&XH TP Cần Thơ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 1/8, Sở LĐ – TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm - Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đến tham dự có ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Tiêu Minh Dưỡng – PGĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 31.437 lao động (trong đó có 143  lao động đi làm việc ở nước ngoài), đạt 62,38 % so với kế hoạch, tăng 53,11% so với cùng kỳ năm 2021. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển mới và đào tạo nghề cho 23.025 người, đạt 51,17% so với kế hoạch, tăng 1,17% so với cùng kỳ năm 2021. Thành phố còn 2.913 hộ nghèo, chiếm tỷ  lệ 0,80% so với hộ dân.

Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm - Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm - Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Đặc biệt, dịp Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) TP.Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động ấm áp và ý nghĩa như: Đưa Đoàn Mẹ Việt Nam Anh hùng và Người có  công tiêu biểu đi tham quan Thủ đô Hà Nội viếng Lăng Bác và gặp Lãnh đạo Đảng  và Nhà nước. Phối hợp Thành đoàn TP Cần Thơ tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Liệt sĩ của thành phố Cần Thơ. Tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ. Vận động xã hội hóa các đơn vị như: Quỹ Thiện tâm tặng quà cho 28 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, mỗi Mẹ 5 triệu đồng; 88  thương binh, bệnh binh nặng mỗi người 15 triệu đồng; Cty TNHH một thành viên xổ số kiến thiết thành phố Cần Thơ tài trợ 10 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 70 triêu đồng; Cty TNHH Ca.Medic Cần Thơ và các mạnh thường quân tặng 400 phần quà mỗi phần trị giá 500.000 đồng/phần, 20 suất quà cho các em thuộc gia đình chính sách, mỗi phần quà trị giá 2.500.000 đồng.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố và bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP trao bằng khen cho cá nhân, tạp thể đạt giải Cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin và Chuyển đổi số của ngành.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố và bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP trao bằng khen cho cá nhân, tạp thể đạt giải Cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin và Chuyển đổi số của ngành.

Đồng thời, tổ chức thành công Lễ ký kết thỏa thuận Bản Ghi nhớ “Chung tay cùng  bạn đến trường” với Trường Tiểu học, THCS, THPT Hy Vọng. Tham mưu Ủy ban  nhân dân thành phố trình Chủ tịch nước tặng thiếp chúc thọ Người cao tuổi thọ 100  tuổi cho 57 người. Phối hợp Thành Đoàn tổ chức thành công Lễ phát động Tháng  hành động vì trẻ em năm 20222. Chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đoàn thể liên quan  triển khai và tổ chức tốt chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em  năm 2022, như: Diễn đàn trẻ em cấp thành phố; Hội thảo phòng, chống bạo lực,  xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, người  làm công tác trẻ em các cấp. Tổ chức Tọa đàm nhân Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ  nữ 8/3; Tọa đàm bình đẳng giới trong lực lượng công nhân người lao động nhân  kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Theo ông Tiêu Minh Dưỡng, 6 tháng cuối năm Sở tiếp tục để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra, đó là  tỷ lệ lao động qua đào tạo 80%, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,2%, đạt 100% chỉ tiêu được giao (cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025 còn 0,6 %). Giải quyết việc làm 50.400 người, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Tuyển sinh đào tạo nghề 45.000 người, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 61%, đạt 100% chỉ tiêu được giao.  Số xã, phường đạt tiêu chuẩn phù hợp trẻ em: 74 chiếm tỷ lệ 89,16%, đạt  100% chỉ tiêu được giao.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận kết quả thực hiện của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố trong 6 tháng đầu năm 2022 đã vượt qua các khó khăn, thách thức để hoàn thành về cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân thành phố giao cho; đánh giá cao và biểu dương những cố gắng và sự năng động, chủ động của Ngành trong 6 tháng qua, nhất là những nỗ lực để đổi mới, nâng cao kết quả, chất lượng và hiệu quả công tác cải cách hành chính trong thực hiện công tác cải cách hành chính, bảo đảm an sinh xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022); thống nhất với những đánh giá nêu trong Báo cáo của Hội nghị, nhất là những đánh giá về các tồn tại, hạn chế cùng với các nguyên nhân gây ra và các biện pháp khắc phục, giải quyết trong thời gian tới.   

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 đã được xác định, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp đã được Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai tại Hội nghị này; Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ quan tâm thực hiện tốt các nội dung công việc như:

Bà rần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng quà lãnh đạo nữ có đóng góp trong tham mưu thực hiện nhiệm vụ ngành.

Bà rần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng quà lãnh đạo nữ có đóng góp trong tham mưu thực hiện nhiệm vụ ngành.

 Tập trung và thực hiện quyết liệt công tác thông tin, tuyên truyền đến các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và người lao động để nâng nhanh kết quả, hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tổ chức phổ biến, triển khai đầy đủ, thông tin sâu rộng,phân công đến từng cơ quan, đơn vị theo từng mốc thời gian cụ thể và tổ chức phối hợp thực hiện ngay từ khâu đầu để bảo đảm thực hiện với hiệu quả cao các kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố để thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU của Thành ủy về Chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp và Chương trình số 25-Ctr/TU của Thành ủy về Dạy nghề và Giải quyết việc làm giai đoạn 2020 – 2030.   

Trên cơ sở kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, của thành phố Cần Thơ và bám sát các quy định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông về Chuyển đổi số; đồng thời, xem xét các đặc thù về yêu cầu nhiệm vụ, điều kiện thực tế của địa phương để nhanh chóng triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trong các lĩnh vực Lao động, Người có công và Xã hội do Sở phụ trách, gắn kết và bổ trợ công tác cải cách hành chính và thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; trong đó lưu ý triển khai nhanh công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, số hóa các hồ sơ quản lý, rà soát các cơ sở dữ liệu chuyên ngành về cung cầu - lao động, bảo hiểm thất nghiệp, bảo trợ xã hội, trẻ em và giảm nghèo hiện có đảm bảo các tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống”; sẵn sàng kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia khi có hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn cấp trên.  

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị.

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị.

Liên quan đến kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ cho biết, với mục tiêu xác định việc Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trong năm 2022 và thời gian tới của Ngành LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ. Vì vậy, lãnh đạo Sở đã tập trung chỉ đạo triển khai các nội dung liên quan về Chuyển đổi số một cách quyết liệt và thường xuyên. Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Chuyển đổi số, do Giám đốc Sở làm Trưởng ban để trực tiếp chỉ đạo, điều hành, phân công trách nhiệm cho các thành viên của Ban chỉ đạo. Trong quá trình thực hiện, ngành LĐTBXH đã quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ các giao dịch điện tử, chữ ký số và ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động của ngành; tuân thủ quy định, quy trình tiếp nhận, xử lý, phát hành, quản lý và lưu trữ văn bản điện tử trên các phần mềm quản lý chuyên dụng…

Qua đó, đã đạt một số kết quả như: 100% Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trên Cổng dịch vụ công quốc gia và trên Trang thông tin điện tử của Sở LĐ-TB&XH để công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân thuận tiện khi tra cứu và sử dụng. 100% Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được niêm yết công khai rõ ràng, đúng quy định tại các nơi trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính.  100% công chức, viên chức tại cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc sở đã thực hiện thiết lập hồ sơ điện tử, số hóa đầy đủ hồ sơ tài liệu. 100% văn bản, hồ sơ công việc của sở và các đơn vị trực thuộc Sở được trao đổi, luân chuyển, tạo lập, xử lý, ký số cá nhân và ký số cơ quan trên môi trường điện tử theo quy định (tạo nền tảng cho công tác số hóa và chuyển đổi số thành công).

Bà rần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng quà lãnh đạo nữ có đóng góp trong tham mưu thực hiện nhiệm vụ ngành.

Bà rần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP tặng quà lãnh đạo nữ có đóng góp trong tham mưu thực hiện nhiệm vụ ngành.

Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng các phần mềm dùng chung của thành phố, ngành LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ đang áp dụng các phần mềm do Trung ương triển khai để quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành như thông tin liệt sĩ, dữ liệu giảm nghèo, bảo trợ xã hội, thông tin trẻ em, thất nghiệp, cung và cầu lao động...

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh