Ngành logistics khó tuyển nhân sự

16:35 - 18/05/2019

Dù ngành dịch vụ logistics đang tăng trưởng nóng, thế nhưng bài toán nguồn nhân lực luôn là vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp dù lương nhân sự lĩnh vực này khá cao.

Theo báo cáo của hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), nhu cầu lớn về nhân lực logistics đã được dự báo từ trước, nhưng vẫn không thóat khỏi tình trạng “cầu nhiều, cung ít”. Theo VLA, giai đoạn 2017 - 2020, ngành logistics Việt Nam cần thêm khoảng 200.000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng và trình độ tiếng Anh. Đến năm 2039, con số sẽ là 2 triệu lao động từ cao cấp đến phổ thông, có trình độ chuyên môn, ICT, tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nước ta hiện nay có 3 hình thức đào tạo logistics: Tại các cơ sở đào tạo bậc đại học/sau đại học và nghề, hiệp hội và DN. Có khoảng 15 cơ sở đào tạo về chuyên ngành logistics hoặc gần chuyên ngành logistics ở cấp đại học/sau đại học và cơ sở dạy nghề về logistics.

Ngành logistics đang đóng góp vào GDP cả nước khoảng 5%, Chính phủ đã giao nhiệm vụ 2020-2030, logictics phải đóng góp 10%, gần tiệm cận với ngành du lịch. Tuy nhiên, ngành logistics hiện nay đang rất thiếu nguồn nhân lực, có đến 70% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực logictics, từ các nhân sự quản lý cấp cao đến lao động phổ thông. 

Được biết, cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành logistics rất nhiều. Một nhân viên ra trường thường được nhận lương khởi điểm khoảng 6 triệu đồng/tháng, nhân viên làm ở vị trí không phải quản lý là 12 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, một vị trí quản lý có thể có thu nhập lên đến vài ngàn USD/tháng.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›