CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 09:04

Ngành y vượt khó

Những nỗ lực, cố gắng, hy sinh, mất mát của đội ngũ y, bác sĩ trên cả nước vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân trong bối cảnh khó khăn của ngành đã được ghi nhận và đánh giá cao tại cuộc tọa đàm “Ngành y vượt khó” vừa được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).

9 khó khăn, thách thức của ngành y

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã gửi lời cảm ơn và tri ân tới tất cả thầy thuốc trong cả nước thời gian qua đã không quản ngại khó khăn để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ, công nhân, viên chức ngành y tế đã không quản ngại khó khăn với tinh thần chống dịch như chống giặc, lấy người bệnh là trên hết, trước hết và sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, cứu sống người bệnh.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, ngành vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “lương y phải như từ mẫu.”

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đã chỉ ra 9 khó khăn, thách thức hiện tại của ngành y tế, như: Tình trạng thiếu thuốc, vật tư trang thiết bị y tế ở một số cơ sở y tế trên toàn quốc chưa được khắc phục một cách triệt để; cùng với dịch COVID-19, các dịch bệnh khác cũng xuất hiện nhiều như sốt xuất huyết, nguy cơ xâm nhập các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp… mà chưa rõ nguyên nhân; năng lực hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng còn nhiều hạn chế; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khám chữa bệnh và phòng bệnh chưa đáp ứng được yêu cầu…

Những nỗ lưc không mệt mỏi của những cán bộ y tế để chữa bệnh, cứu ngươi trong bối cảnh ngành y đang gặp rất nhiều khó khăn

Những nỗ lưc không mệt mỏi của những cán bộ y tế để chữa bệnh, cứu ngươi trong bối cảnh ngành y đang gặp rất nhiều khó khăn

Cũng tại tọa đàm, GS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai và GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu Nghị Việt Đức cũng chia sẻ về những khó khăn mà hai bệnh viện tuyến cuối của cả nước đang gặp phải trong giai đoạn hiện nay.

Theo GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, hiện tại, BV gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, không thể tự xử lý được.

Hàng ngày, số lượng người bệnh thường xuyên đến và phải chờ đợi được điều trị tại BV Việt Đức rất nhiều, trong khi cơ chế, chính sách để có thể mua được hóa chất xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế vẫn đang vướng mắc.

Không chỉ BV Việt Đức, nhiều bệnh viện khác như BV Bạch Mai, BV K ở ngoài Bắc, BV Chợ Rẫy ở TPHCM cũng có rất khó khăn để bảo đảm cung ứng được các điều kiện phục vụ người bệnh. Bức thiết nhất là hiện tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, vật tư y tế để dành chăm sóc người bệnh, các hóa chất xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán, điều trị cho người bệnh gần như đã hết. Theo thống kê của BV, những xét nghiệm đơn giản như công thức máu chỉ còn 1 tuần nữa là không còn hóa chất để sử dụng. Các vật tư tiêu hao dùng trong kỹ thuật mổ cũng chỉ trong vòng 1 tháng nữa sẽ hết.

Theo quy định hiện hành, việc mua các vật tư tiêu hao phải đảm bảo các vật tư đó được phép lưu hành trên thị trường và có giấy phép. Hầu hết giấy phép cho các vật tư tiêu hao hiện nay chưa được cấp, chưa được gia hạn nên không thể mua được dù đấu thầu hay mua…

GS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai cũng cho biết, 3 năm BV Bạch Mai thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện đồng nghĩa với việc gặp rất nhiều khó khăn nội tại, như: Một số lãnh đạo tiền nhiệm vướng vấn đề vướng pháp lý, sau đó là dịch bệnh và giá viện phí hiện tại quá thấp, không được tính đúng tính đủ... Về máy móc, trang thiết bị y tế, đại diện BV Bạch Mai cho biết, BV đang thiếu trầm trọng. “Hầu hết thiết bị của BV Bạch Mai 10 năm qua là thực hiện liên doanh liên kết. Khi hết hợp đồng, các Thông tư về liên doanh, liên kết cũng đã hết hiệu lực và chúng tôi đang chờ các quy định mới nên hiện tại không thể tái ký hợp đồng cũng như không thể ký các hợp đồng mới được. Trong khi đó, việc đầu tư, mua sắm các thiết bị mới BV không có nguồn ngân sách nào”.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng ngành y gỡ khó

Theo TS Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội, những thách thức, khó khăn của ngành y tế đang hiện hữu. Rất nhiều văn bản của chúng ta do sự phối hợp giữa các ngành không đồng bộ nên khi ban hành gặp vướng mắc, các cơ sở khám chữa bệnh lại khó khăn.

Trước những khó khăn, thách thức đang hiện hữu, Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi, cho rằng để giải quyết vấn đề này, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trước tiên phải giải quyết được vấn đề nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực của ngành. Tiếp đến là hoàn thiện cơ chế, chính sách để minh bạch; phải tính đúng, tính đủ về chi phí khám chữa bệnh.

Những y bác sĩ kiệt sức nơi tâm dịch Covid-19

Những y bác sĩ kiệt sức nơi tâm dịch Covid-19

Tại tọa đàm, các vị khách mời cũng thảo luận, đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp như hoàn thiện thể chế chính sách để tạo hành lang pháp lý cho ngành y tế hoạt động, nhất là những vấn đề liên quan đến cải thiện phụ cấp, chế độ cho cán bộ, nhân viên y tế; sớm ban hành các văn bản liên quan đến khám chữa bệnh theo yêu cầu, liên doanh liên kết; tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và hội nhập quốc tế; bảo đảm an ninh, an toàn cho thầy thuốc, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế…

“Rất mong Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành y tế để củng cố niềm tin, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thầy thuốc với nhân dân. Đảng và Nhà nước phải chia sẻ với ngành y tế, cùng đồng hành, đồng lòng để giải quyết nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là chăm sóc sức khỏe nhân dân, để đất nước chúng ta có một nền y tế vừa hiện đại, vừa nhân văn và mang đầy bản sắc dân tộc”, TS Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

C.Giang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tập đoàn Kobe Bussan chính thức có siêu thị đồ Nhật thứ 3 tại Việt Nam

Tập đoàn Kobe Bussan chính thức có siêu thị đồ Nhật thứ 3 tại Việt Nam

Ngày 25/3, Tập đoàn Kobe Bussan chính thức có siêu thị đồ Nhật thứ 3 tại Việt Nam. Theo đó, hoạt động kinh doanh chính của Kobe Bussan là liên quan đến thực phẩm với nguyên tắc “Sản...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh