THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 11:19

Ngày 11/11, Quốc hội thảo luận 02 dự án Luật sửa đổi và thông qua 02 Nghị quyết về ngân sách

(Dân sinh) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV, ngày 11/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 và Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2023.
Quang cảnh một phiên họp của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh một phiên họp của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Chiều cùng ngày, Quốc hội nghe báo cáo, biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023.

Tiếp đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Giá (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, qua rà soát, đề xuất đưa ra khỏi Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá 14 hàng hóa, dịch vụ, chuyển sang thực hiện theo cơ chế giá thị trường, như: Dịch vụ hỗ trợ bảo đảm hoạt động bay, dịch vụ soi chiếu an ninh; một số nội dung của thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; thù lao môi giới, dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài làm việc; nhà ở xã hội do cá nhân, hộ gia đình đầu tư, xây dựng...

Bên cạnh đó, Chính phủ đề nghị bổ sung 2 mặt hàng gồm sách giáo khoa và hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Đối với mặt hàng sách giáo khoa, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ: Đây là mặt hàng có thị trường cạnh tranh hạn chế, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Việc định giá mặt hàng này sẽ giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá tối đa, các nhà xuất bản quyết định giá cụ thể.

Đáng chú ý, Quỹ bình ổn xăng dầu đã có “tuổi đời” 13 năm. Đến thời điểm này, câu chuyện giữ hay bỏ quỹ lại tiếp tục được đưa ra bàn luận sôi nổi.

Một số ý kiến cho rằng, nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu do không còn phù hợp với mục tiêu về bình ổn giá, không đảm bảo tính thị trường.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, vẫn nên tiếp tục giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu để đảm bảo công cụ điều tiết, nhất là khi xăng dầu có biến động bất thường thì việc sử dụng quỹ sẽ giúp ổn định tâm lý của người tiêu dùng trong một giai đoạn.

Giải trình nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, quỹ bình ổn giá xăng dầu là quỹ đặc thù, được lập theo nghị định 84/2009 về kinh doanh xăng dầu và các nghị định sửa đổi sau này (nghị định 83 và nghị định 95). Tức là quỹ này đã tồn tại trước thời điểm Luật giá 2012 được ban hành.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, bối cảnh giai đoạn vừa qua khi giá xăng dầu thế giới nhiều biến động, việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đã phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả, tạo "bước đệm" bình ổn giá và không để giá nhiên liệu trong nước tăng sốc.

Giải trình của ông Phớc cũng cho hay, một số bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương, khi được lấy ý kiến đã đề nghị vẫn duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Do đó, Chính phủ thống nhất đề xuất trước mắt chưa bỏ công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu và đưa ra các cơ chế để sử dụng công cụ quỹ này công khai, minh bạch hơn.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đợt rét 30/11 tới, có nơi vùng núi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C

Đợt rét 30/11 tới, có nơi vùng núi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C

Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh