THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 02:29

Ngày 17/9 sẽ công bố kết luận thanh tra, kiểm tra Asanzo

(Dân sinh) - Theo nguồn tin của Dân sinh, ngày mai (17/9), tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, theo điều tra của báo chí cho rằng Tập đoàn Asanzo sử dụng hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt gây chú ý dư luận.

Cụ thể, Asanzo bị cáo buộc đã nhập thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in China" và dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Asanzo Phạm Văn Tam khẳng định không có chuyện "treo đầu dê, bán thịt chó" đó. Theo ông Tam, tivi Asanzo có 3 linh kiện được nhập từ Trung Quốc gồm: Bo mạch, tấm panel và tấm kính (màn hình) chiếm khoảng 70% trên toàn sản phẩm. Còn tất cả chi tiết khác như là vỏ nhựa, remote điều khiển... do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Ngay sau khi hoạt động sản xuất của Asanzo bị báo chí phanh phui, công ty này đã chịu nhiều tổn thất khi người tiêu dùng "quay lưng" lại với sản phẩm. Ngày 30/8, Công ty Asanzo cho biết trong 70 ngày chờ kết luận thanh tra về nghi án "bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam", mỗi ngày công ty thiệt hại 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt, nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động. Khoản tiền này chưa gồm các chi phí phát sinh khác. Trước đó, Asanzo cũng đã phải thông báo ngừng mọi hoạt động kinh doanh nhưng vẫn duy trì hoạt động bảo trì, bảo hành để bảo đảm quyền lợi sau mua hàng của người tiêu dùng.

Để làm rõ nghi vấn này, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) cho biết, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN đã tập trung phối hợp để làm rõ những hành vi của công ty này. Ban Chỉ đạo 389 cho biết, kết quả chính thức sẽ được thông báo cho các cơ quan truyền thông với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện.THANH AN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh