THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 01:48

Ngày 30/4 trong trái tim của các bạn trẻ

Chiến thắng 30/4/1975 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Niềm hạnh phúc của sự sum vầy, của những con người làm chủ đất nước lan truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các bạn trẻ có cảm xúc như thế nào về ngày giải phóng miền Nam 30/4?

 

 Nguyễn Cảnh Thảo - Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An 

Dù không sống trong ngày những ngày chiến tranh gian khổ nhưng tôi vẫn cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn Tổ quốc. Hơn ai hết, tôi cũng như bất cứ người Việt Nam nào, đều quý trọng những ngày tháng hôm nay, trân trọng những thành quả có được sau hơn 20 năm đất nước đổi mới trong bối cảnh đất nước hoà bình, xã hội ổn định. Tinh thần chiến thắng 30/4 đang cổ vũ tôi và đồng nghiệp của  mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Ý chí quyết chiến quyết thắng thôi thúc chúng tôi và thế hệ trẻ hôm nay không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển, phải làm hết sưc mình để xây dụng đất nước. Bài học lớn nhất mà chúng tôi tiếp thu từ lớp cha anh chính là lòng yêu nước và phát huy sức mạnh đoàn kết. Chiến tranh càng lùi xa, chúng ta càng phải có trách nhiệm gìn giữ và phát huy tối đa giá trị tinh thần mà ngày chiến thắng 30/4 mang lại, để dân tộc mãi mãi hoà bình và thịnh vượng.

Đinh Việt Thăng -  Cựu SV Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội- UV BCH Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội Khóa VI


Chúng em - những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ luôn trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, ra sức học tập, rèn luyện, ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại, nâng cao khả năng, trình độ, kiến thức cho bản thân để góp một phần nào đó công sức của mình để xây dựng đất nước Việt Nam ta ngày càng giàu đẹp, vững mạnh hơn. Năm tháng dần trôi đi, chiến tranh cũng đã không còn nữa nhưng hình ảnh của các anh hùng - liệt sĩ, của những con người đã sống, chiến đấu và hy sinh cho Tổ quốc sẽ mãi lưu lại trong tâm trí em với sự khâm phục, niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc nhất. Tuổi trẻ chúng em xin hứa sẽ luôn nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo của mình để viết tiếp nên trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên những thành công mới trong cuộc hành trình xây dựng và bảo vệ  đất nước Việt Nam tươi đẹp. 

Phan Thị Cẩm Tiên- Phóng viên Báo Thanh Niên


 Cứ mỗi dạo tháng Tư, khắp nơi lại vang lên giai điệu hào hùng của những bài ca cách mạng. Trong đó, ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sĩ Hoàng Hà có lẽ là bài hát mô tả đầy đủ, trọn vẹn nhất không khí tưng bừng của ngày chiến thắng.  “Hội toàn thắng náo nức đất nước, Ta muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang, Ta muốn reo vang, hát ca muôn đời Việt Nam, Tổ quốc anh hùng! Ôi quê hương dẫu bao lần giặc phá điêu tàn mà vẫn ngoan cường giành một ngày toàn thắng. Đẹp quá!...”. Ngày đất nước thống nhất tôi chưa sinh ra đời. Nhưng qua tìm hiểu lịch sử, tôi có rất nhiều trăn trở. Liệu ngày chiến thắng là kết quả hay chỉ là một sự khởi đầu?  Tôi thấy 42 năm qua, đất nước có nhiều thay đổi nhưng chưa tạo được bước đột phá lớn nào. Thậm chí, những đất nước từng nhìn chúng ta với ánh mắt ngưỡng mộ như Thái Lan, Singapore, Malaysia...  nay ngược lại chúng ta đang phải cố gắng rất nhiều để mong có thể theo kịp họ. Để lấy lại vị thế của mình, để không bị xâm lược thêm một lần nào nữa, chúng ta phải giàu, phải mạnh, phải khiến mọi quốc gia kiêng nể.  Là một người trẻ, tôi ý thức được phần nào trách nhiệm của mình. Mỗi hành động, mỗi việc làm, mỗi cách ứng xử của cá nhân đều là một viên gạch định hình nên đất nước. Chúng ta không thể quên những điều đã làm nên hiện tại, nhưng cũng không thể cứ lấy đó làm niềm tin để ngủ quên trên chiến thắng. Chiến thắng 30/4/1975 giành lại độc lập cho dân tộc nên được xem như bước khởi đầu chứ không phải là kết quả. Mỗi người góp một tay, tôi tin chắc, Việt Nam không hề thua kém bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới.

Đỗ Thanh Huệ, Phòng 3 Cục An ninh Tây Nguyên, Tổng cục An ninh.


Chúng tôi sinh ra và lớn lên khi non sông nước Việt Nam đã sạch bóng giặc thù, được mẹ cha nuôi dưỡng bằng hạt lúa, củ khoai thắm đượm bao giọt mồ hôi trên cánh đồng lắm mưa nhiều nắng, bằng lời ru bùi ngùi của Ngoại về một thời đạn bom nối dài nhiều hy sinh mất mát và cả những câu chuyện của ông – cha về những tháng ngày cùng đồng đội, đồng bào quyết chiến trận cuối cùng, góp phần nhỏ vào trang sử hào hùng “Giải phóng miền Nam – Thống nhất Tổ Quốc”. Và.... chúng tôi lớn lên được vui chơi, được học để làm người, được thắm vào máu thịt, vào tim truyền thống yêu sự yên bình, buộc phải vung gươm, giương súng đánh kẻ cướp nước cho dù phải đổi bằng sông máu, núi xương. Tôi cứ hỏi lòng mình “Có ngày nào trên đất nước mình không có bùi ngùi khói hương đám giỗ, gửi lệ nhớ người thân vì nước quên mình và trong chiến dịch Hồ Chí Minh làm nên chiến thắng 30/4/1975 thôn, xóm nào không có người hiến dâng một phần thân thể, không có người vĩnh viễn đi vào lòng đất mẹ để cờ hoa chiến thắng rợp trời Bắc - Trung – Nam?”. (Ông ngoại tôi đã hy sinh vì bom của kẻ thù, thân thể chẳng còn gì ngoài những mảnh xương vụn; bố tôi hiện vẫn còn nhiều vết tích chiến tranh trong cơ thể vì những mảnh đản nằm sâu bao bọc trong da thịt và đau nhức thời tiết giao mùa). Đốt nén hương thơm trên bàn thờ Tổ quốc, ngước nhìn lên hình ảnh Bác Hồ vô vàn kính yêu, dù đã gần 50 năm trên cõi vĩnh hằng – Bác vẫn nhìn chúg tôi âu yếm, vẫn truyền vào lòng chúng tôi ngọn lửa yêu quê hương, đất nước, yêu thương đồng chí, đồng bào, thúc giục chúng tôi hiến dâng tất cả vì sự phồn vinh của Tổ Quốc Việt Nam. Trong mỗi chúng tôi bài hát “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” đã và là bài hát hay nhất, chiến thắng 30/4/1975 đã và mãi mãi là chiến thắng vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam, là ngọn lửa vĩnh hằng tự hào cháy bỏng trong tâm thức mỗi chúng tôi.

Nguyễn Minh Thịnh – Công ty TNHH Truyền hình cáp SCTV


Tôi, một đứa con trai sinh ra và lớn lên ở thời bình nên cảm xúc về ngày 30/4 trong tôi có phần non nớt. Đó đơn giản là những ngày nghĩ, thư giãn hay vi vu cùng đám bạn đây đó. Chiều, vừa đi làm về, mẹ gọi điện hỏi con trai: "30/4 con được nghỉ mấy ngày, về chơi đi con". Tôi nhận ra rằng đường từ TP.HCM về Bến Tre không quá xa, nhưng  mấy khi tôi về thăm nhà. Tôi cho mình "cảm giác bận" như bao người kiếm sống ở mảnh đất này. Nước mắt chợt tuôn trào, tôi thèm nghe những lời kể của bà ngoại về thời còn chiến tranh, với bao đau đớn và cả hạnh phúc. Tâm trí tôi bỗng quay về thời còn nhỏ, thời tôi còn nằm trong lòng bà và đùa nghịch, mân mê những tấm huy chương của ông ngoại. Ngoại kể ông tôi, cậu tôi cũng đã góp một phần vào chiến thắng của ngày ấy - Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là sự tự hào của gia đình tôi. Con sẽ về thôi, vào ngày 30/4. Để thắp cho ông, cho cậu một nén nhang, để thấy lòng bình yên, thêm tự hào vào ngày đánh dấu mốc son sáng ngời của dân tộc.

 Đinh Thùy Dung-Nhân viên kinh doanh


Dẫu được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, khi đất nước đã hoàn toàn tắt tiếng súng, tiếng bom, tiếng máy bay của quân địch. Nhưng khi xem lại những thước phim lịch sử trên báo đài thì một niềm tự hào, một sự hãnh diện, một niềm cảm kích với chiến thắng vang dội của các anh. Không có gì là dễ dàng đạt được, nhất là đánh đổi, hy sinh tính mạng của bản thân, nhưng với các cha, các chú, các anh, các mẹ những người con tuyệt với của đất nước đã không ngần ngại hy sinh bản thân, gia đình, những người thân yêu để lên đường chiến đấu, để giành lại sự thống nhất đất nước cho các thế hệ mai sau có những ngày tháng sống trong hòa bình như ngày hôm nay. Mỗi năm tới ngày 30/4 khắp cả nước lại rạo rực cờ hoa để nhắc lại chiến thắng hào hùng này, nên với bức hình ấn tượng tôi đã chọn bức này. Một bức ảnh hiền hòa, thanh bình. Mọi sự đau thương mất mát đã đi vào dĩ vãng, lá quốc kỳ hàng ngày vẫn tung bay giữa bầu trời tự do. Một điểm mốc lịch sử đã được lưu lại đi vào huyền thoại trong mỗi người dân Việt nam và các bạn bè Năm Châu trên khắp thế giới.

Trần Thiều Giang Linh – SIT Study Abroad Vietnam


Tôi cảm thấy rất biết ơn các chiến sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của đất nước. Chiến thắng ngày 30/4 là kết quả của cuộc đấu tranh lâu dài nhưng kiên cường của dân tộc Việt Nam – những con người tuy nhỏ bé nhưng có thể đánh bại những cường quốc lớn để cuối cùng dành được độc lập toàn vẹn cả đất nước. Tôi hy vọng giới trẻ hiện nay vẫn giữ mãi tinh thần yêu nước của ông cha ta ngày xưa, đồng thời biết tỏ lòng biết ơn và gìn giữ non sông mãi nguyên vẹn.

ĐINH HOA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh