THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 09:31

Ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh tại Thành phố Pleiku, Gia Lai

Ngày 16/4/2023, Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai và Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Pleiku phối hợp cùng Quỹ AIP, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UB ATGTQG), Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD & ĐT) tổ chức ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” năm 2023 tại thành phố Pleiku, Gia Lai.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án toàn cầu “Giảm tốc độ, trường học an toàn” thực hiện tại Pleiku. Năm nay là năm thứ năm của dự án, các hoạt động tập trung vận động học sinh và cộng đồng sử dụng các phương tiện giao thông hướng tới phát triển các thành phố xanh và lành mạnh hơn cũng như thúc đẩy việc di chuyển an toàn và bền vững. Mục tiêu này phù hợp với định hướng trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021-2030 của Việt Nam.

Đoàn diễu hành xe đạp hướng đến Giao thông không khói cho hành tinh xanh.

Đoàn diễu hành xe đạp hướng đến Giao thông không khói cho hành tinh xanh.

Ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” sẽ khởi động các hoạt động thúc đẩy giao thông an toàn và bền vững, hưởng ứng Tuần lễ An toàn Đường bộ Toàn cầu lần thứ 7 của Liên hợp quốc năm 2023 vào tháng 5. Năm nay, chiến dịch toàn cầu với chủ đề #RethinkMobility (#Suy nghĩ lại về phương thức di chuyển) tập trung vào giao thông bền vững, cụ thể về nhu cầu chuyển sang đi xe đạp, đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo việc sử dụng các phương tiện giao thông bền vững như một hình thức giao thông thay thế lành mạnh. Với ý nghĩa trên, hơn 1,000 người tham gia Ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” nhằm truyền tải thông điệp về việc giao thông an toàn và hành động vì những con đường xanh hơn trên khắp thành phố của họ.

Học sinh nhận giải cuộc thi Marathon Xe đạp, hưởng ứng Giao thông xanh.

Học sinh nhận giải cuộc thi Marathon Xe đạp, hưởng ứng Giao thông xanh.

“Tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của dự án “Giảm tốc độ, trường học an toàn” ở thành phố Pleiku đã tạo tiền đề cho việc trao quyền cho thanh niên trên toàn thành phố. Thanh thiếu niên là tương lai của toàn cầu do đó ưu tiên quan trọng nhất của chúng tôi là bảo vệ các em. Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy giao thông an toàn và bền vững hơn ở Tây Nguyên, Việt Nam,” Ông Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao, Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu chia sẻ.

Trong khuôn khổ dự án, Quỹ AIP đã phát động chiến dịch “Xe đạp đến trường” vào tháng 12/2022 và đã trao tặng 85 chiếc xe đạp mới cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có thể đi xe đạp đến trường. Hôm nay, thêm 50 chiếc xe đạp do các tổ chức và cá nhân tài trợ sẽ được trao cho học sinh vượt khó học tập.

Đại biểu và HH Liên Lục Địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao tặng xe đạp và mũ bh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đại biểu và HH Liên Lục Địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao tặng xe đạp và mũ bh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Từ đầu năm 2023, Quỹ AIP đã tổ chức các buổi đào tạo về kỹ năng đi xe đạp an toàn tại 19 trường trung học cơ sở ở Pleiku nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cho 18.117 học sinh. Ngoài ra, chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua cuộc thi “Marathon xe đạp” đã được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh đi xe đạp đến trường. Kết quả đánh giá cho thấy học sinh thể hiện thái độ tích cực đối với việc đi xe đạp tăng từ 24% lên 65% sau khi tham gia các hoạt động do dự án tổ chức. Số học sinh có kiến thức tốt về đi xe đạp an toàn tăng từ dưới 72% lên hơn 84%. Những kết quả này cho thấy cho sự khởi đầu của những thay đổi nhận thức hiệu quả và những thay đổi lâu dài để tạo ra tác động xã hội bền vững không chỉ trong các trường học mà cả cộng đồng rộng lớn hơn.

Hoa hậu Liên Lục Địa 2022_ Lê Nguyễn Bảo Ngọc ký cam kết Ủng hộ giao thông bền vững..

Hoa hậu Liên Lục Địa 2022_ Lê Nguyễn Bảo Ngọc ký cam kết Ủng hộ giao thông bền vững..

“UBND thành phố Pleiku vô cùng vinh dự được tổ chức sự kiện “Ngày hội Giao thông không khói cho hành tinh xanh” tại địa bàn thành phố. Cộng đồng xã hội của chúng ta bao gồm những cá thể riêng biệt trong đó và tất cả chúng ta phải chung tay để bảo vệ hành tinh này. Đây là mái nhà chung của tất cả mọi người. Sự kiện ngày hôm nay là cơ hội để tạo nên những thay đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn” Ông Đỗ Việt Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku chia sẻ.

Dự án “Giảm tốc độ, trường học an toàn” nhằm mục đích cải thiện sự an toàn trong hành trình đến trường của học sinh, được hỗ trợ bởi Fondation Botnar, Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu và Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế. Dự án này phù hợp với Kế hoạch Toàn cầu của Thập kỷ Hành động vì An toàn Đường bộ 2021-2030. Tương tự, chiến lược quốc gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Việt Nam hiện tại cũng ủng hộ các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đảm bảo tối đa an toàn giao thông cho các khu vực trường học trên cả nước.

Đại biểu và HH Liên Lục Địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao tặng giải thưởng cuộc thi Những tấm ảnh biết nói cho các học sinh.

Đại biểu và HH Liên Lục Địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao tặng giải thưởng cuộc thi Những tấm ảnh biết nói cho các học sinh.

“Thành phố Pleiku từ lâu đã là ngôi nhà của dự án “Giảm tốc độ, trường học An toàn” của chúng tôi. Tiếp nối những thành công của dự án, bao gồm việc lắp đặt các biển giới hạn tốc độ 30km/h trong giờ đưa và đón học sinh, chúng tôi tự hào mở rộng dự án hướng tới giao thông lành mạnh và bền vững nhằm đưa Pleiku đến gần hơn với việc trở thành một thành phố đi bộ an toàn”, Bà Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành Quỹ AIP chia sẻ.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh