Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh

17:22 - 11/04/2021

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học( Bộ GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD&ĐT TP Hà Nội và trường ĐH Bách Khoa tổ chức với sự đồng hành của Vingroup, thu hút hàng nghìn các bạn học sinh và các phụ huynh học sinh.

Tại ngày hội, Bộ GD&ĐT sẽ thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; các trường đại học trong cả nước sẽ thông tin phương án xét tuyển năm 2021. Ngoài ra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ thông tin thị trường lao động trong những năm tới cũng như ngành nghề đào tạo các trường trong hệ thống tổng cục này.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 1.

Học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 21-6 - Ảnh: Minh An

Đồng hành với học sinh

8h sáng nay 11-4, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Báo Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị tổ chức chính thức khai mạc tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trước đó, từ 7h sáng, nhiều xe đưa học sinh các trường THPT ở khu vực phía Bắc đã "đổ bộ" Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Nhiều gia đình ở các tỉnh lân cận thậm chí đã đi xe ô tô từ 4h sáng để đến ngày hội.

Ngày hội hướng nghiệp tại ĐH Bách Khoa Hà Nội với sự tham gia của rất nhiều các thầy cô cán bộ các trường Đại học, Cao đẳng trên khắp địa bàn Hà Nội.

Tại ngày hội, học sinh, phụ huynh sẽ được các chuyên gia của Bộ GD-ĐT và chuyên gia tuyển sinh của các trường cung cấp những thông tin mới nhất về thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021; kinh nghiệm ôn thi hiệu quả; cách chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp; phương thức tuyển sinh của các trường, môi trường đào tạo…

Tại buổi khai mạc, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT chia sẻ: "Điểm khác biệt năm nay, phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển, các em có thể đăng ký online trên các hệ thống trực tuyến. Để khắc phục tình trạng các em học sinh có sự nhầm lẫn trong việc điều chỉnh nguyện vọng, các năm trước các em chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần, hiện nay chúng tôi đang đề xuất phương án sẽ cho điều chỉnh nguyện vọng tối đa ba lần trong thời gian quy định"

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 2.

TS Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trả lời câu hỏi của học sinh - Ảnh: Thế Quyền

Buổi hoạt động ngoại khóa bổ ích

Ngày hội tại Hà Nội có hơn 170 gian của các trường Đại học, Cao đẳng,... trên khắp cả nước.

Ngoài phần tư vấn chung và tư vấn chuyên sâu của các chuyên gia, học sinh, phụ huynh cũng có thể tìm hiểu thông tin về ngành học, trường học mà mình quan tâm tại gian tư vấn của các trường, cũng như thông tin về học phí, cơ hội học bổng, du học... từ đó đưa ra quyết định chọn trường, chọn nghề phù hợp.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 3.

Gian tư vấn của Đại học Phòng cháy Chữa cháy - Ảnh: Minh An

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 4.

Gian tư vấn của Đại học Ngoại Thương - Hà Nội - Ảnh: Minh An

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 5.

Gian tư vấn của Đại học Công nghệ Giao thông vận tải - Ảnh: Thế Quyền

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 6.

Gian tư vấn của Đại học Y tế Công cộng - Ảnh: Thế Quyền

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 7.

Nhóm ngành Ngôn ngữ Anh- Kinh tế quản lý- Sư phạm kỹ thuật tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. - Ảnh: Minh An

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 8.

Nhóm ngành Điện- Điện tử viễn thông tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: Minh An

170 gian tư vấn của trên 100 trường đại học, cao đẳng tại ngày hội thực sự tạo nên một sự hội tụ của các hoạt động văn hóa, trí tuệ mang đậm đặc trưng của các ngành đào tạo hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0.

Là đặc thù đào tạo về các ngành khoa học, công nghệ, nên Trường ĐH Bách Khoa, Cao đẳng Cơ điện Hà Nội mang đến ngày hội những mô hình gắn bó chặt chẽ với hoạt động đào tạo. Sẽ có mô hình robot, xe tự hành… để các học sinh được trải nghiệm tại chỗ.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội mang sản phẩm bài thi vừa đạt Huy chương vàng châu Á Thái Bình Dương về cơ điện tử, cùng các loại robot, sản phẩm công nghệ AI... tới ngày hội.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 9.

Mô hình máy móc tại gian tư vấn của Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. - Ảnh: Thế Quyền

Học sinh cũng sẽ được tiếp cận thông tin dự báo nhu cầu nhân lực của các lĩnh vực, ngành nghề trong tương lai, những thay đổi về cơ cấu ngành nghề trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ...

Để chào đón học sinh và phụ huynh, các trường đã chuẩn bị nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm "màu cờ, sắc áo" của trường mình cùng nhiều phần quà hấp dẫn…

Đầy đủ thông tin, vượt qua những trở ngại đầu tiên, lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường phù hợp nhất.

Buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 để lại nhiều cảm xúc cho các bạn học sinh THPT, thông qua buổi tư vấn tuyển sinh giúp các bạn giải đáp được những khúc mắc trong việc chọn trường, chọn ngành trong kỳ thi tiếp theo của mình.

Trao đổi với PV bạn Nguyễn Thị Mai Phương ( học sinh lớp 12, trường THPT Hoài Đức A) cho biết: "Trước khi đến với ngày hội tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp, em đã có mục tiêu cho mình, hôm nay đến em thấy rất vui bởi các gian tư vấn của các trường khá bổ ích, em có thể tìm hiểu kĩ hơn về trường em muốn thi. Không những thế có những anh chị sinh viên tư vấn tâm lý giúp em hiểu thêm về những ngành nghề đó."

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 10.

Bạn Nguyễn Thị Mai Phương (THPT Hoài Đức A) - Ảnh: Minh An

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 11.

Lê Hải Nam (THPT Tô Hiệu - Thường Tín): "Đến với buổi tuyển sinh ngày hôm nay, em cảm thấy rất hồi hộp và mong chờ vì đây là cơ hội để em tìm hiểu nhiều về các trường Đại học giúp em có thể lựa chọn rõ con đường tương lai của mình. Sau buổi hôm nay, em đã có dự định thi trường Đại học Thương Mại và trường Đại học Tài nguyên và Môi trường khối ngành Kinh tế." - Ảnh: Minh An

Không chỉ thu hút sự quan tâm của học sinh, kể cả các bậc phụ huynh cũng dành thời gian đến tham gia ngày hội.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Đồng hành với học sinh, phụ huynh học sinh - Ảnh 12.

Chị Nguyễn Phương Lan (Hà Nội) - một trong những phụ huynh tham dự ngày hội - Ảnh: Minh An

Chị Nguyễn Phương Lan (Hà Nội) - một phụ huynh đến với ngày hội có nhiều cảm xúc khi đến với ngày hội: "Chị đến ngày hội này để mong muốn tìm hiểu những thông tin bổ ích cho con mình, những thông tin đọc trên fanpage, trang website của trường mình chưa hiểu rõ nên muốn đến đây để tìm hiểu, được tư vấn rõ hơn."

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021, với nhiều cung bậc cảm bậc đối với ban tổ chức, các bạn học sinh THPT và các bậc phụ huynh. Hy vọng sau ngày hội tư vấn tuyển sinh năm nay, các bạn học sinh và phụ huynh học sinh có thể vững tâm đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân và nguyện vọng của mình.

Thực hiện: Minh An - Thế Quyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›