THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 02:04

Ngày “Nhà giáo Việt Nam đặc biệt”

(Dân sinh) - Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) năm nay diễn ra trong bối cảnh phần lớn học sinh đang học trực tuyến vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Vì thế, những hoa, quà, buổi lễ tri ân như mọi năm hẳn sẽ không có. Nhưng không vì thế các thầy, cô giáo thấy buồn lòng...

Ở nhiều địa phương, ngành GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các đơn vị thông báo phụ huynh, học sinh không tới trường, không gặp giáo viên để tặng hoa, quà. Thay vào đó, các em cũng như các bậc phụ huynh có thể bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn với thầy, cô thông qua các nhóm trên mạng xã hội, gửi lời tri ân và thiệp trực tuyến… Điều đó vô cùng ý nghĩa, mang lại niềm vui và sự xúc động đối với thầy cô.

    Một số trường có điều kiện sẽ tổ chức lễ tri ân trực tiếp với số lượng người tham dự hạn chế, không có khách mời, thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch, hoặc tổ chức trực tuyến, phát toàn trường trên hệ thống Zoom và fanpage Facebook.

Ngày “Nhà giáo Việt Nam đặc biệt”(Ảnh minh họa)

Ngày “Nhà giáo Việt Nam đặc biệt”(Ảnh minh họa)

    Thiết thực hơn, có những trường, khoa thay vì tổ chức lễ tri ân thầy, cô đã biến dịp này trở thành dịp vận động và trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo. Đơn cử như tại Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, GS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học cho biết, năm nay khoa không thể tổ chức họp mặt như những năm trước. Thay vào đó, khoa cùng Ban đại diện Cựu sinh viên đã vận động các cựu sinh viên, bạn bè cùng chung tay, chung sức hỗ trợ người học. Tổng số tiền học bổng cho đợt này còn khá khiêm tốn, khoảng 300 triệu đồng, dành tặng 8 triệu đồng/suất cho sinh viên năm thứ nhất và 5 triệu đồng/suất cho sinh viên những năm còn lại.

    Hằng năm, mỗi khi đến dịp 20/11, cả xã hội lại hướng về đội ngũ các thầy, cô giáo - những người gánh vác trọng trách trồng người, với tất cả lòng biết ơn, cùng bao mong mỏi sự nghiệp trồng người sẽ mang lại nhiều trái ngọt, đào luyện nên những thế hệ người Việt biết yêu nước thương nòi, sống có tâm có đức và trong số đó có những tài năng góp phần dựng xây, phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh. Đây cũng là dịp mà những người làm công tác giáo dục tự nhìn nhận lại bản thân, rút ra những bài học từ công việc của mình để làm sao ngày mai có thể làm tốt hơn công việc vinh quang, cao cả, so với ngày hôm nay.

    Vì vậy, dẫu Ngày 20/11 năm nay không hoa, không quà nhưng tấm lòng của hàng chục triệu học sinh và phụ huynh dành cho các nhà giáo hẳn vẫn vẹn nguyên. Và những người làm trong ngành giáo dục cũng thấy vui lòng khi những lứa học trò của mình ngày càng khôn lớn, trưởng thành...

BẢO KHÁNH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh