THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 05:46

Ngày Quốc khánh 2/9 với thế hệ trẻ hôm nay

Ngày 2/9/1945 là sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Với thế hệ trẻ, Tết Độc lập không chỉ là dịp để nhắc nhớ công lao to lớn của thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc, mà từ đó thế hệ trẻ ý thức được trách nhiệm của mình với đất nước.
Lê Phương Anh.

Lê Phương Anh.

Lê Phương Anh – Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội):

Là thế hệ Gen Z, nên em chỉ biết về mùa thu độc lập qua những câu chuyện kể của ông, bà, cha, mẹ, qua văn thơ, những bài học lịch sử, nhưng mỗi năm khi mùa thu về, chứng kiến phố phường Hà Nội rợp cờ hoa chào đón ngày Tết Độc lập, trong em lại dâng trào cảm xúc tự hào về dân tộc Việt Nam độc lập tự do. Đối với thế hệ trẻ, mỗi người sẽ có nhiều cách để thể hiện tình yêu đất nước và dù bằng cách này hay cách khác thì tình yêu Tổ quốc như mạch nguồn mỗi ngày được thấm sâu, chảy mãi trong trái tim mỗi người dân.

Với em, vào ngày Quốc khánh 2/9 thường dành thời gian cùng gia đình tìm hiểu về lịch sử đất nước qua những thước phim tài liệu trên truyền hình và nghe chuyện kể của ông nội về không khí sôi sục của cả nước trong ngày Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Chính những điều này đã hun đúc trong em niềm vui, lòng tự hào và tinh thần trách nhiệm với thế hệ cha ông. Đây chính là động lực để sinh viên chúng em cố gắng học tập và nghiên cứu, nhằm góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương, đất nước.

Nguyễn Chí Tùng – cựu sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội

Được sinh ra khi đất nước đã giành được độc lập, tôi chỉ biết đến những sự kiện lịch sử qua sách, báo và phim tư liệu. Thế nhưng, tôi cũng đã cảm nhận được phần nào bầu không khí sôi sục của Hà Nội trong ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tinh thần bất khuất, kiên cường, đoàn kết của cả dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Nguyễn Chí Tùng.

Nguyễn Chí Tùng.

Với tôi, mỗi thế hệ thanh niên của mỗi giai đoạn lịch sử đều mang trên mình sứ mệnh riêng và sứ mệnh đặc biệt của thế hệ thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hôm nay có lẽ là sự dấn thân và tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm. Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ 4.0, việc trân trọng lịch sử, giá trị của độc lập không chỉ là luôn ghi nhớ, trân trọng quá khứ mà thế hệ trẻ chúng tôi cần có khát vọng, hoài bão và hành động để xây dựng, hình thành nên những “giá trị mới” cho đất nước. Bản thân tôi sẽ không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện để góp sức mình vào công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước trong giai đoạn hiện nay thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực.

Nguyễn Diệu Vi – du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Là du học sinh, sống xa nhà nên trong những ngày lễ lớn của đất nước trong lòng mình luôn bồi hồi cảm xúc nhớ về quê hương, bạn bè, gia đình. Khi còn ở quê nhà, vào dịp Quốc khánh, mình thường cùng bạn bè hẹn nhau xem phim, lượn một vòng quanh thành phố Hà Nội để cảm nhận không khí mùa thu. Giờ đây khi xa quê, mình vẫn luôn lên mạng tìm đọc thông tin về Việt Nam, thấy bạn bè thay avatar hình cờ đỏ sao vàng, nên cũng nóng lòng muốn được trở về quê hương hòa vào bầu không khí ngày lễ. Ngày Quốc khánh (2/9) đã trở thành ngày trọng đại mà tất cả người dân Việt Nam cùng nhau hướng về Tổ quốc. Dường như vào ngày này, tình yêu quê hương đất nước trong lòng những người con xa quê lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn.

Nguyễn Diệu Vi.

Nguyễn Diệu Vi.

Ngày Quốc khánh các năm trước, mình và các bạn người Việt cùng tổ chức buổi gặp gỡ, rủ bạn bè quốc tế tham gia, cũng là dịp nhằm giới thiệu với bạn bè thế giới về ngày lễ lịch sử cũng như những điều mà người Việt luôn trân trọng, tự hào. Với mình, đại lễ không chỉ thể hiện quyền độc lập, tự chủ của dân tộc mà còn là sự khẳng định rất lớn đối với mỗi người dân. Đại lễ khiến mình tự hào với bạn bè là Việt Nam chẳng thua kém quốc gia nào trên thế giới và là động lực cho mình cố gắng hơn trong việc giữ gìn, bồi đắp hình ảnh quốc gia, dân tộc. Dù ở bất cứ nơi nào mình luôn tự hào khi được là người Việt Nam.

Trịnh Diệu Linh – sinh viên Trường Đại học Thái Nguyên:

Với mỗi người dân Ngày 2/9 là ngày trọng đại, đặc biệt nhất. Ngày mà cách đây 78 năm, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hình ảnh này sẽ mãi khắc ghi trong trái tim mỗi người dân.

Trịnh Diệu Linh.

Trịnh Diệu Linh.

Được sinh ra, lớn lên và sống cuộc sống trong nền hòa bình, nên trong ngày trọng đại này một lần nữa lại nhắc nhớ chúng tôi về công lao của ông cha và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc, để những người trẻ chúng mình có được hòa bình, độc lập và hạnh phúc như ngày hôm nay. Tôi muốn được bày tỏ lòng biết ơn của mình với sự lãnh đạo của Đảng, đã đưa cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, đi đến hòa bình và một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Bản thân tôi luôn tự hứa sẽ không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện để góp sức mình vào công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước trong giai đoạn hiện nay bằng những việc làm thiết thực.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh