THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 12:48

Nghệ An: 23 năm tù cho đối tượng đãi bạn bằng ma túy

Bạn đến chơi, Nguyễn Văn Tuấn thuê phòng và chuẩn bị sẵn ma túy để bày tiệc đãi bạn. Khi cả nhóm đang say sưa “bay lắc” thì bất ngờ lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Nguyễn Văn Tuấn (1985, trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) dù đã có vợ và 2 con ở quê nhà nhưng vẫn thuê phòng nghỉ tại xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu) sống như vợ chồng với Dương Ngọc Điệp (2000, trú xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu). Tuấn thường tìm mua các loại ma túy của các đối tượng không rõ lai lịch rồi cất giấu nhiều nơi thuê ở để sử dụng.

Đêm 5/6/2021, sau khi nhận điện thoại của Hồ Sỹ Hùng (1985, trú thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu) nói rằng có một nhóm bạn ở TP Vinh ra chơi nên nhờ Tuấn thuê phòng và chuẩn bị sẵn ma túy để tiếp đãi bạn. Sau đó, Tuấn cùng Hùng ra ngã tư thị trấn Diễn Châu để đón 2 người bạn của Hùng. Cả 4 người đi đến một khách sạn ở thị trấn Diễn Châu thuê một phòng với giá 3 triệu đồng. Tại đây, Hùng gọi điện cho một người bạn khác đến chơi còn Tuấn gọi cho người yêu là Dương Ngọc Điệp lấy túi ni-lông chứa ma túy ketamin và coóng (dụng cụ sử dụng ma túy) đã chứa sẵn ma túy đá được Tuấn cất giấu trong tủ áo quần đưa đến cho Tuấn để sử dụng. Tại đây, Tuấn và Hùng dùng vỏ chai nước gắn coóng vào làm thành bộ sử dụng ma túy và đốt lửa mời mọi người cùng “thưởng thức”.

Đến rạng sáng ngày hôm sau, Tuấn rủ một người đi cùng về phòng nghỉ lấy 7 viên thuốc lên khách sạn tiếp tục đưa ra sử dụng. Một tiếng sau Điệp và một người bạn của Hùng ra về. Thấy một người trong nhóm bạn của Hùng cầm điện thoại nhắn tin cho ai đó, Tuấn sợ bạn báo công an nên giật lại và ném hỏng, sau đó đòi đánh bạn, may mắn người này bỏ chạy ra ngoài.

Các bị cáo tại Tòa (ảnh DH)

Các bị cáo tại Tòa (ảnh DH)

Khoảng 5 giờ 30 ngày 6/6, tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và bắt quả tang nhóm đối tượng đang sử dụng ma túy. Dương Ngọc Diệp sau đó đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi của mình. Sau khi thành lập hội đồng giám định, cơ quan chức năng xác định 7 đối tượng, trong đó có Tuấn và Hùng đều dương tính với ma túy. Riêng chiếc điện thoại có giá trị 7,5 triệu đồng bị Tuấn làm hư hỏng không thể sửa chữa được.

Cơ quan Công an xác định Nguyễn Văn Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ 187,77g Methamphetamine, 41,303g ma túy MDMA, 3,66g ma túy ketamin và hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, hủy hoại tài sản. Hồ Sỹ Hùng và Dương Ngọc Diệp phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngày 10/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm 3 bị cáo: Nguyễn Văn Tuấn, Hồ Sỹ Hùng và Dương Ngọc Điệp về các tội danh trên. Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo Hùng cho biết, muốn mở bữa tiệc ma túy để chiêu đãi bạn nên đã liên hệ với Tuấn để nhờ thuê phòng và cung cấp ma túy sử dụng. Riêng Nguyễn Văn Tuấn từng có 2 tiền án về tội "Đánh bạc" và "Sản xuất, buôn bán hàng giả". Tháng 7/2020, Tuấn chấp hành xong án phạt tù. Tuy nhiên, sau khi ra tù, Tuấn tiếp tục sa đà vào nghiện ngập.

Xem xét các tình tiết tại tòa, hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Tuấn 15 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 7 năm tù về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 1 năm tù về tội: “Hủy hoại tài sản”; tổng hình phạt 23 năm tù. Hồ Sỹ Hùng 5 năm tù và Dương Ngọc Điệp 3 năm tù cùng về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Lâm Đồng: Rừng phòng hộ tại Đà Lạt bị tàn phá nghiêm trọng

Lâm Đồng: Rừng phòng hộ tại Đà Lạt bị tàn phá nghiêm trọng

Ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã đến hiện trường để khám nghiệm, kiểm đếm vụ cưa hạ hàng trăm cây thông rừng phòng hộ tại khoảnh 15, tiểu khu 148B, tổ chức điều tra truy tìm...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh