THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 05:32

Nghệ An: Ăn sâu khiến 1 tử vong, 1 người nguy kịch

Hai người bắt sâu ban miêu trong vườn nhà để chế biến món ăn, sau khi ăn một người tử vong, một người đang cấp cứu ở khoa tích cực chống độc.

Mới đây, lãnh đạo UBND xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã Lưu Sơn vừa xảy ra vụ ngộ độc sâu ban miêu dẫn đến một người tử vong, một người đang nguy kịch.

Trước đó, sáng 12/6, ông TMH (50 tuổi, trú xã Lưu Sơn) đến nhà bà BTB (64 tuổi, ở gần nhà ông H) để giúp xây cổng. Đến trưa cùng ngày, bà B nấu cơm thì ông H thấy trong vườn có nhiều sâu ban miêu. Ông H nói loài sâu này nấu lên ăn được và hai người bắt sâu chế biến làm thức ăn.

Sau khi ăn cơm trưa, cả hai người xảy ra ngộ độc, nôn ra máu. Hai người được người thân đưa đến BV Đa khoa huyện Đô Lương cấp cứu trong tình trạng phỏng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, đau tức ngực. Do bị ngộ độc quá nặng, cả ông H và bà B được chuyển lên tuyến trên là BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nhưng bà B đã tử vong sau đó.

Hiện ông H đang được cấp cứu tại Khoa tích cực chống độc của BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng hôn mê.

Loại sâu mà ông H và bà B chế biến làm thức ăn thuộc loại bọ cánh cứng có tên gọi chung là sâu ban miêu, tên khoa học là Cantharis vesicatoria.

Theo các y, bác sĩ, chất cantharidin trong sâu ban miêu rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu.

Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An cũng khuyến cáo người dân không nên bắt sâu và côn trùng để ăn vì chúng gồm nhiều loài khác nhau, trong đó có nhiều loài chứa chất độc, rất dễ nhầm lẫn giữa loài có độc và loài không độc. Đặc biệt, người dân không được ăn sâu ban miêu vì sẽ gây ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh