CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:17

Nghệ An: Bán người yêu sang Trung Quốc lấy tiền tiêu

Cụt Văn Xúc giới thiệu người yêu cho bạn đưa sang Trung Quốc bán để lấy tiền hoa hồng.

Ngày 23/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Cụt Văn Xúc (1991) và Lữ Văn Dung (1983, cùng trú xã Hữu Kiệm, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán người”. Nạn nhân trong vụ án là chị Lữ Thị Th. (1987, trú xã Yên Na, huyện Tương Dương). Chị Th. đã có gia đình nhưng chồng chị đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên người phụ nữ này đã nảy sinh tình cảm với Cụt Văn Xúc.

Theo cáo trạng, giữa năm 2014, sau khi được Lữ Văn Dung bàn bạc việc tìm người đưa sang Trung Quốc cho Lữ Thị Niệm (1985, trú xã Hữu Kiệm) bán sẽ được tiền công, Xúc liền tìm “mối”. Thời điểm đó, Xúc nghe chị Th. nói “muốn đi làm kiếm tiền” nên đối tượng liền nảy sinh ý định giới thiệu người yêu cho Dung đưa sang Trung Quốc bán. Xúc nói với người yêu “Ở Việt Nam khó kiếm việc làm lắm, nếu có cũng được ít tiền, sang Trung Quốc làm việc sẽ được nhiều tiền hơn” nên chị Th. đồng ý.

Ngày hôm sau, Xúc đưa người yêu đến gặp Dung và Dung nhiều lần hỏi Th. “Có muốn đi Trung Quốc thật không?”. Vì nghĩ rằng đi Trung Quốc để kiếm việc làm nên Th. khẳng định muốn đi và cho biết không cần hỏi ý kiến bố mẹ. Sau đó, Dung chở Th. đến gặp Lữ Thị Niệm. Người đàn bà này sau đó đã đưa Th. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Hai bị cáo Cụt văn Xúc và Lữ Văn Dung tại tòa.

Hai bị cáo Cụt văn Xúc và Lữ Văn Dung tại tòa.

Tại Trung Quốc, chị Th. bị bán cho một người đàn ông ở tỉnh Hồ Nam lấy làm vợ với số tiền 7,8 vạn Nhân dân tệ (tương đương 234 triệu đồng). Sau đó, Niệm đưa 30 triệu đồng cho Dung. Dung đưa số tiền đó cho Xúc để gửi cho gia đình chị Th. Thế nhưng, Xúc không đưa cho gia đình người yêu mà cho Dung 2 triệu đồng, 28 triệu đồng còn lại Xúc tiêu xài hết.

Khoảng 2 tháng sau, thấy con gái đi lâu không về nên ông Lữ Quang Vinh (bố đẻ) của chị Th. tổ chức đi tìm kiếm thì được biết chị Th. đã bị đưa đi Trung Quốc. Cuối năm 2020, chị Th. trở về nước rồi làm đơn trình báo sự việc lên công an. Từ đơn trình báo của nạn nhân, cơ quan điều tra đã bắt giữ Xúc và Dung. Riêng đối tượng Lữ Thị Niệm hiện không có mặt tại địa phương nên cơ quan chức năng đã phát lệnh truy nã.

Tại phiên tòa, hai bị cáo Cụt Văn Xúc và Lữ Văn Dung thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Khi được hỏi về lý do bán người yêu sang Trung Quốc, Cụt Văn Xúc khai nhận “thấy tiền nên bị cáo hoa mắt và quyết định bán người yêu sang Trung Quốc”. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án và các tình tiết giảm nhẹ khác, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Cụt Văn Xúc 7 năm tù, Lữ Văn Dung 4 năm tù cùng về tội “Mua bán người”; đồng thời buộc bị cáo Xúc bồi thường cho bị hại 60 triệu đồng.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh