THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 06:44

Nghệ An bắt đối tượng giả danh nhà báo lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng

Ngày 30/4, Công an tỉnh Nghệ An thông tin, Công an huyện Diễn Châu vừa bắt giữ và khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976), trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bước đầu Công an tỉnh Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, Công an huyện Diễn Châu phát hiện trên địa bàn có 01 đối tượng "nổ" là phóng viên và có thẻ nhà báo, có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là Lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An. Đối tượng có thể chuyển đổi sổ đỏ từ đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài. Lực lượng công an xác định, đã có một số người dân chuyển tiền cho đối tượng này.

Ngay sau khi nắm rõ về đối tượng giả danh nhà báo, Công an huyện Diễn Châu đã báo cáo lên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh này, đồng thời lập chuyên án để đấu tranh. Quá trình điều tra, Ban chuyên án gặp một số khó khăn do đối tượng thường xuyên giữ liên lạc với các bị hại, trao đổi với lời lẽ thuyết phục để bị hại không gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nếu như không thực hiện được trong thời gian đã cam kết, thỏa thuận. Bên cạnh đó, đa số bị hại đều nghĩ sổ đỏ do Vân Anh làm là sổ đỏ thật nên không tố cáo vì sợ liên quan đến quyền lợi của mình.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nguyễn Thị Vân Anh nhận làm cho các bị hại

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nguyễn Thị Vân Anh nhận làm cho các bị hại

 

Sau một thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, khoảng 09 giờ ngày 27/4/2022, tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu phá thành công chuyên án, bắt đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khám xét nơi ở, lực lượng công an thu giữ 53 sổ đỏ và 2 điện thoại di động.

Bước đầu điều tra, cơ quan chức năng xác định, từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2022, đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh đã giả danh phóng viên của Báo Thanh tra, "nổ" có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An, nhận số tiền hơn 9 tỷ đồng hứa làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài cho 05 bị hại trú tại địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác.

Để tạo niềm tin, Nguyễn Thị Vân Anh đã làm sổ đỏ giả, đưa cho các bị hại để xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đối phó với chính quyền địa phương gây ra nhiều hệ lụy. 

Hiện cơ quan chức năng huyện Diễn Châu đang hoàn tất hồ sơ, xử lý đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh theo quy định của pháp luật.

TRƯỜNG GIANG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh