Nghệ An: Bắt tạm giam 4 tháng đối tượng đưa người trốn ra nước ngoài

16:58 - 23/07/2020
Nghệ An: Bắt tạm giam 4 tháng đối tượng đưa người trốn ra nước ngoài

Đối tượng Phạm Thị Hương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Đức Vũ)

(Dân sinh) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Hương (SN 1982), trú tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành để điều tra, làm rõ về hành vi tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài

Theo điều tra của Công an huyện Yên Thành, đầu tháng 7/2020, 4 công dân trú tại các huyện Diễn Xuân, Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã gửi đơn tố cáo đối tượng Phạm Thị Hương tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài.

Cụ thể, theo đơn tố cáo, mỗi lao động đã bỏ ra số tiền khoảng 45.000 USD để đưa cho Hương để được xuất ngoại đi làm việc ở nước ngoài. Tuy vậy, sau một thời gian sống chui lủi ở Châu Âu, các lao động nói trên đã không kiếm được thu thập cao, cải thiện cuộc sống như những gì Hương nói trước đó. Không những vậy, 4 lao động trên còn bị trục xuất về nước vì không có bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào.

Ngay sau khi nhận được đơn, Công an huyện Yên Thành đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Đến ngày 13/7/2020, Công an huyện Yên Thành đã bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hương về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Khám xét chỗ ở của Phạm Thị Hương, lực lượng chức năng thu giữ 3 sổ ghi chép, 5 vé máy bay và 200 chứng từ giao dịch chuyển tiền các loại. Bước đầu Hương khai nhận từ khoảng tháng 5/2019 đến khoảng tháng 3/2020, Phạm Thị Hương đã câu kết, móc nối với một số đối tượng ở trong và ngoài nước tổ chức cho 21 người đi các nước ở Châu Âu và Mỹ bằng hình thức đi du lịch, sau đó trốn ở lại lao động bất hợp pháp, số tiền mà Hương đã thu của các lao động là 218.000 USD và 266.000 triệu đồng.

Mỗi lao động nhận lời đi xuất khẩu phải nộp cho Hương số tiền khoảng 45.000 USD. Số tiền này được các lao động đóng thành nhiều lần. 

Theo cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành, các bị hại sau khi sang nước ngoài, tất cả đều bị Cảnh sát nước sở tại bắt giữ vì không có giấy tờ hợp pháp, hiện còn một số nạn nhân vẫn ở trong trại tỵ nạn ở nước ngoài.

Cũng theo Công an huyện Yên Thành, các nạn nhân chủ yếu ở các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh nên công tác xác minh gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi nạn nhân, được Hương hứa hẹn sang nước ngoài làm việc sẽ thu nhập ổn định từ 4.000 - 5.000 USD/tháng với công việc làm công nhân hoặc nông dân thu hoạch mùa màng. Mọi giấy tờ sẽ có người lo, sang bên nước ngoài sẽ có người bảo lãnh để ở lại làm việc.

Hiện cơ quan chức năng huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›