CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 04:49

Nghệ An: Bé 4 tuổi nguy kịch do chữa táo bón bằng lá lộc mại

(Dân sinh) - Một cháu bé bị táo bón uống men tiêu hóa không bớt, người nhà hái lá lộc mại về đun nước cho bé uống dẫn đến ngộ độc.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới đây cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.Y (4 tuổi, thường trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, không ăn uống được, da vàng toàn thân, niêm mạc nhợt nhạt, đái máu đỏ sẫm.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, thấy bé H.Y bị táo bón lâu ngày, mẹ bé đã dùng lá lộc mại để nấu canh chữa bệnh cho cháu theo kinh nghiệm dân gian. Sau khi ăn 2 ngày, bé xuất hiện các triệu chứng như trên nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Bệnh viện cho biết, trẻ bị tan máu cấp tính và thiếu máu nặng phải cấp cứu. Theo các bác sĩ, lá lộc mại rất độc, có thể gây tử vong nhanh khi ăn số lượng lớn. Đa số bệnh nhân đều nguy kịch do thiếu máu nghiêm trọng.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng lộc mại và một số lá cây rừng khác để chữa bệnh, làm món ăn. Người dân cần nâng cao hiểu biết, tránh những thực phẩm có độc, dễ dẫn đến hậu quả khôn lường.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh