THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 01:32

Nghệ An: Biểu dương người có công tiêu biểu

Sáng 20/7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể cá nhân có nhiều thành tích trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Dự lễ có bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội; cùng 100 đại biểu là người có công tiêu biểu.

Các đại biểu dự lễ.

Các đại biểu dự lễ.

Nghệ An là hậu phương lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cung cấp sức người, sức của bằng tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, góp phần cùng cả nước làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh và làm trọn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Nghệ An cũng là tiền tuyến với những “tọa độ lửa” chống đế quốc Mỹ phá hoại miền Bắc, lập bao chiến công hào hùng, trở thành biểu tượng cao đẹp chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Suốt chặng đường cách mạng ấy, đất và người Nghệ An đã có những đóng góp xứng đáng với những dấu son không thể phai mờ, viết nên những truyền thống rạng ngời của quê hương. Nghệ An có hơn 45 ngàn liệt sỹ; hơn 56 ngàn thương, bệnh binh, hơn 20 ngàn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 2.800 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 500 ngàn gia đình, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến.

Ông Bùi Đình Long, Phó chue tịch UBND tỉnh Nghệ An, phát biểu tại buổi lễ.

Ông Bùi Đình Long, Phó chue tịch UBND tỉnh Nghệ An, phát biểu tại buổi lễ.

Hiện nay, ở hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có những tấm gương điển hình là các thương binh, bệnh binh vượt lên khó khăn tham gia làm kinh tế giỏi, tham gia hoạt động văn hoá xã hội, tự vượt lên chính mình để trở thành người có ích, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Thương binh tàn mà không phế.

Điều đặc biệt là hầu hết các thương bệnh binh, và thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng đều giữ được khí tiết, giữ được phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, nêu gương sáng về tấm gương đạo đức, giáo dục, dẫn dắt các thế hệ con cháu noi theo. Biến mất mát đau thương thành hành động, vượt khó vươn lên đã trở thành ý niệm và mục tiêu phấn đấu vì một tương lai xán lạn.

100 người có công tiêu biểu được tặng bằng khen.

100 người có công tiêu biểu được tặng bằng khen.

Báo cáo hội nghị cho biết, trong các cộng đồng dân cư có những tấm gương tiêu biểu là thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Họ đã nỗ lực, sáng tạo giữ vững khí tiết để trở thành những tấm gương kiểu mẫu. Điển hình có các bác: Nguyễn Văn Trường, Nghi Hoa, Nghi Lộc; Phạm Sỹ Ân, Diễn Phúc, Diễn Châu; Nguyễn Ngọc Khoát, Quỳnh Thiện, TX. Hoàng Mai; Phan Thanh Lơn, Nam Cát, Nam Đàn. Các bác với tinh thần "thương binh tàn nhưng không phế" đã vượt lên khó khăn, những đau đớn bệnh tật để làm kinh tế giỏi, tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Dịp này 15 tập thể và 15 cá nhân làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa và chính sách người có công được tặng bằng khen của tỉnh.

Dịp này 15 tập thể và 15 cá nhân làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa và chính sách người có công được tặng bằng khen của tỉnh.

Cũng trong buổi lễ, các đại biểu có những tham luận xúc động, qua đó tham mưu, kiến nghị nhằm xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh, đồng thời lan tỏa tấm gương tiêu biểu trong đời thường cho lớp lớp thế hệ con cháu noi theo.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An, biểu dương 15 đơn vị, cơ quan, phường xã; 15 cá nhân và 100 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công đã có thành tích xuất sắc vượt lên khó khăn, đau thương, mất mát, dồn tâm trí, sức lực tiếp tục cống hiến, đóng góp cho quê hương đất nước.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh