THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 10:49

Nghệ An: Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm rõ vụ 'hố tử thần' ở thủ phủ khoáng sản

Như báo chí đã thông tin về hiện tượng sụt lún, gây nứt nẻ nhà cửa, khô giếng diễn ra tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đến kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm tìm ra nguyên nhân.

Châu Hồng có 6 mỏ đá và 2 mỏ quặng thiếc đang hoạt động. Nơi đây là thung lũng, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi cao. Bên dưới các dãy núi là hệ thống hang karst và nhiều con sông, suối chạy ngầm dài hàng chục km.

Từ cuối năm 2020, trên địa bàn xã Châu Hồng bắt đầu xuất hiện tình trạng sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa, giếng nước khô cạn. Ban đầu, các hố sụt lún chỉ xảy ra ở các cánh đồng lúa. Tuy nhiên từ năm 2021, hiện tượng này lan rộng đến khu vực dân cư, nhà ở, cơ quan và cả trường học.

Đến nay, đã có hàng chục hố sụt lún, 232 nhà dân (tại 6 bản Na Hiêng, bản Công, bản Pòong, Na Noong, bản Hy, bản Ngọc). Bên cạnh đó, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn khiến người dân không có nước uống và sinh hoạt.

Trước những “bất thường” trên, ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các Sở TN&MT, NN&PTNT, Xây dựng, Công an tỉnh đã đến kiểm tra thực tế. Đoàn cũng vào kiểm tra khu vực khai thác quặng thiếc của Công ty CP Tân Hoàng Khang.

Tại buổi đối thoại, người dân đã đưa ra nhiều câu hỏi, kiến nghị. Vì sao tình trạng sụt lún, giếng nước khô cạn xảy ra từ năm 2020, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm, trong khi tình trạng sụt lún ngày càng nghiêm trọng hơn? Trong quá trình chờ cơ quan chức năng khảo sát, điều tra nguyên nhân sụt lún thì có sự việc san lấp các hố, vậy ai là người chỉ đạo vấn đề này?

Trước những vấn đề mà người dân quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thừa nhận sự chậm trễ trong việc giải quyết dẫn đến tình hình nghiêm trọng hơn. Chủ tịch Nguyễn Đức Trung cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan.

Người dân hoang mang không dám ở trong nhà do liên tiếp xuất hiện hố tử thần.

Người dân hoang mang không dám ở trong nhà do liên tiếp xuất hiện hố tử thần.

Về hiện tượng tổ chức san lấp các hố sụt lún khi cơ quan chức năng đang điều tra, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra để biết ai là người thực hiện, nếu vì động cơ che dấu sẽ xử lý nghiêm.

Nếu việc bơm hút nước ngầm của Tân Hoàng Khang gây nên tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở sẽ yêu cầu công ty bồi thường cho người dân.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở TN&MT chủ trì thành lập Đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp có hoạt động bơm hút, khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng theo quy định của pháp luật, trong đó có Công ty CP Tân Hoàng Khang. Việc kiểm tra phải hoàn thành trước ngày 31/7/2022.

Bên cạnh đó, giao Sở Xây dựng chủ trì lựa chọn đơn vị kiểm định chất lượng công trình nhà ở của người dân bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nẻ để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại, từ đó có phương án hỗ trợ phù hợp. Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với huyện Quỳ Hợp triển khai thực hiện dự án nước sạch trên địa bàn xã.

Đối với UBND huyện Quỳ Hợp, trước mắt phải tổ chức di dời ngay 6 hộ dân có nguy cơ cao. Cùng với đó cần phải khảo sát, nghiên cứu và tính toán kỹ phương án tái định cư cho một phần hoặc toàn bộ 230 hộ dân bị ảnh hưởng.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh