Nghệ An: Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

15:59 - 12/11/2020
Nghệ An: Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Núi nứt sâu và dài hàng chục hộ dân phải di dời đến nơi an toàn

(Dân sinh) - Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, ngọn núi ở bản Bủng Sát, huyện Con Cuông (Nghệ An) bất ngờ sụt lún sâu 2m so với hiện trạng cũ, đe dọa cuộc sống hàng chục hộ dân.

Mới đây, lãnh đạo UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, vết nứt tại ngọn núi bản Bủng Sát xuất hiện vào tối 29/10, sau nhiều đợt mưa bão liên tiếp. Hiện xã đã báo cáo lên huyện, tỉnh về việc xuất hiện một vết nứt rất lớn và sụt lún ở ngọn núi của bản Bủng Sát nhiều ngày qua, đe dọa tính mạng của người dân sinh sống phía dưới chân núi. Ước tính lượng đất, đá bị tách rời hoàn toàn khỏi triền núi ở bản Bủng Sát khoảng 500.000m3. Phía dưới chân núi đã bị hỏng và sạt lở một lượng đất đá lớn cạnh nhà dân.

Những vết nứt địa chất kéo dài sau những trận mưa lũ kéo dài tiềm ẩn nguy cơ đổ sập lên nhà dân.

Theo ghi nhận tại hiện trường, ngọn núi ở bản Bủng Sát xuất hiện một vết nứt kéo dài hàng trăm mét chạy quanh ngọn núi. Phía dưới chân núi có cả trăm hộ dân đang sinh sống, trong đó có 17 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ sạt núi này.

Từ khi xuất hiện vết nứt lớn trên núi, xã Châu Khê đã bố trí lực lượng túc trực tại hiện trường để cảnh báo người dân qua lại và không cho lên khu vực sạt lở.

Ông Lương Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: "Huyện đã có tờ trình gửi UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để lập dự án di dời khẩn cấp các hộ dân trong vùng sạt lở. Hiện tại, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, UBND huyện phối hợp với xã Châu Khê cho di dời tạm 17 hộ với hơn 60 nhân khẩu đến nơi ở an toàn".

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›