THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 10:17

Nghệ An: Gần 190 tỷ đồng chi trợ cấp thất nghiệp

Thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An, tính đến hết ngày 31/10/2021, tổng số hồ sơ nộp đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12.540 hồ sơ, với tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp là hơn 189,7 tỷ đồng.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian qua, Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã phát huy vai trò, kịp thời, hiệu quả trong đảm bảo thu nhập, hỗ trợ thu nhập cho số lượng lớn người lao động nghỉ hưu, nghỉ ốm đau, thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm. Không chỉ được trợ cấp về mặt kinh tế, người lao động còn được học nghề và giới thiệu việc làm.

BHTN là gói bảo hiểm để bảo đảm cho các quyền lợi mà người lao động (NLĐ) được hưởng khi thất nghiệp. Khi mất việc, NLĐ sẽ nhận được một khoản tiền mặt; ngoài ra, gói BHTN còn bao gồm cả bảo hiểm y tế cùng với đào tạo nghề trong quãng thời gian mà lao động chờ và đi tìm một công việc mới. Do đó, chính sách BHTN luôn đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng. Đồng thời, việc triển khai thực hiện BHTN đảm bảo theo phương châm 3 đúng (đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn). Từ vai trò trên, hiện nay BHTN thật sự trở thành điểm tựa của NLĐ và người sử dụng lao động, được các ngành, cấp và xã hội đánh giá cao.

Thực tế cho thấy, BHTN đã đóng vai trò bù đắp các tổn thất về mặt tài chính cho NLĐ và giúp họ có cơ hội để quay lại thị trường việc làm.

Thời gian qua, để tăng cường nhận thức của NLĐ và người sử dụng lao động về chính sách BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền chính sách BHTN, tư vấn việc làm, học nghề cho NLĐ, các đơn vị doanh nghiệp tại các buổi tư vấn, các phiên giao dịch việc làm và thông tin thị trường lao động.

Cụ thể từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã  xác nhận cho 12.540 lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động với số tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là hơn 189,7 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ đã giúp doanh nghiệp và người lao động bớt phần khó khăn để vươn lên.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, chính sách BHTN đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, khi xảy ra đại dịch COVID-19, vai trò của hệ thống BHTN càng trở nên vô cùng quan trọng trong hạn chế rủi ro cho người lao động cũng như thị trường lao động, nhất là vấn đề an sinh xã hội.

thất nghiệp
Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để làm thủ tục đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để làm thủ tục đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Để hỗ trợ người lao động nhanh chóng nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, ổn định cuộc sống, trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, vừa đảm bảo người lao động nhận được bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Trong 9 tháng năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tiếp nhận hàng chục ngàn hồ sơ của người lao động đề nghị giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cùng với đó, Trung tâm càng chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, được thực hiện xuyên suốt quá trình người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp như: Tư vấn ban đầu trước khi lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn khi lao động đến nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn mỗi lần lao động đến thông báo tình trạng việc làm hàng tháng. Đồng thời, tất cả người thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được hỗ trợ học nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chính sách BHXH, BHTN càng khẳng định vai trò trụ cột trong việc bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp, hỗ trợ người tham gia vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh