THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 06:14

Nghệ An: Hơn 1.100 phạm nhân được giảm án dịp Quốc khánh 2/9

Theo Hội đồng xem xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, 1.179 phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam trên địa bàn tỉnh Nghệ An, gồm: Trại giam số 6, Trại giam số 3 và Trại giam Công an tỉnh Nghệ An được giảm án trước thời hạn.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Cơ quan thi hành án và của các Trại giam số 3, Trại giam số 6 (Bộ Công an), Hội đồng xét giảm án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã quyết định công nhận xét giảm án cho 1.179 phạm nhân. Trong đó giảm án cho 35 phạm nhân theo đề nghị của Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Nghệ An (Trại tạm giam Công an tỉnh 26 phạm nhân, còn lại là các phạm nhân đang chấp hành án tại các nhà tạm giữ thuộc công an cấp huyện). Hội đồng xét giảm án đã giảm án cho 517 phạm nhân tại Trạm giam số 3 và 627 phạm nhân tại Trạm giam số 6 (Bộ Công an).

Lễ công bố giảm án cho 26 phạm nhân đang chấp hành án phạt tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An

Lễ công bố giảm án cho 26 phạm nhân đang chấp hành án phạt tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An

Trong số những phạm nhân được giảm án, 5 phạm nhân được giảm từ án chung thân xuống 30 năm; 42 phạm nhân được giảm hết và về nhà trong dịp Quốc khánh 2/9.

Những phạm nhân được giảm án dịp Quốc khánh 2/9 đều có đủ điều kiện chấp hành hình phạt; quá trình cải tạo tiến bộ; chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo...

Theo TAND tỉnh Nghệ An, việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta được cụ thể hóa trong bộ Luật Hình sự, bộ Luật Tố tụng Hình sự và Luật Thi hành án hình sự nhằm ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng cải tạo của các phạm nhân. Qua đó khuyến khích, tạo điều kiện cho những người từng mắc lỗi có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng; làm lại cuộc đời và trở thành người có ích cho xã hội, cho gia đình.

Trước đó, ngày 30/8, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù dịp Lễ Quốc khánh 2/9 cho 26 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại này. Trong số 26 phạm nhân, 2 phạm nhân được giảm hết án, tái hòa nhập cộng đồng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trà - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết, kết quả công tác giảm án đã thể hiện rõ sự cố gắng phấn đấu lao động cải tạo của các phạm nhân trong thời gian qua và cũng là kết quả, công sức khắc phục khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.

Các phạm nhân được giảm án, được trở về đoàn tụ với gia đình bày tỏ lòng cảm ơn với các cán bộ quản giáo đã không ngại khó khăn vất vả, chỉ bảo tận tình và đầy trách nhiệm giúp bản thân nhận ra lỗi lầm, tích cực cải tạo để nhận được sự khoan hồng của Nhà nước.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
TP. HCM: Kiểm tra hơn 1.100 cơ sở thu mua phế liệu

TP. HCM: Kiểm tra hơn 1.100 cơ sở thu mua phế liệu

(Dân sinh) - UBND TP.HCM giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm đối với các cơ sở không tuân thủ...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh