THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 10:25

Tỉnh chỉ đạo kiểm tra giải quyết khiếu nại, huyện ra quyết định cưỡng chế đất

Mặc dù ngày 3/5/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã chỉ đạo Sở TN&MT thành lập tổ công tác liên ngành, cùng Thanh tra tỉnh, Sở GTVT, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại, tố cáo của gia đình ông Lê Văn Quý, thế nhưng cũng trong ngày này, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành một lúc hai văn bản là quyết định cưỡng chế đất, và chuyển các giấy tờ của gia đình ông Quý sang cơ quan điều tra.

Hồ sơ làm sổ đỏ bị giả chữ ký, lãnh đạo huyện vẫn ký

Như bài báo trước chúng tôi phản ánh, năm 1992 gia đình ông Lê Văn Quý, vợ là Phùng Thị Hồng (cả hai là thương binh chống Mỹ cứu nước), trú tại xóm 3 xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có mua của UBND xã Nghi Thịnh khu đất và cửa hàng vốn là trụ sở của HTX Nghi Thịnh, thuộc vùng đông xóm 4 xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, có diện tích là 490m2 để làm nhà ở cho gia đình, nay thuộc xóm 3 xã Nghi Thịnh. Đến năm 2003, gia đình ông có mua thêm 51m2 đất ở phía đằng sau nhà cũng do UBND xã Nghi Thịnh bán lại. Tổng diện tích lúc này là 541 m2. Việc mua bán đất hai thời điểm (năm 1992 và 2003 đều có giấy tờ, chữ ký, con dấu đầy đủ, hợp pháp của UBND xã cũng như của lãnh đạo UBND xã Nghi Thịnh thời điểm đó.

Phần đất đang tranh chấp giữa gia đình ông Quý và dự án

Đến năm 2009, khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Hồng đã phát hiện diện tích đất bị cấp sai, chỉ có 248m2, khiến diện tích đất của gia đình bị thiếu lên đến 293 m2. Nguy hiểm hơn, trong các thủ tục, hồ sơ để xin cấp sổ đỏ đã xảy ra việc giả chữ ký và còn nhiều thiếu sót rất rõ ràng. Điều này khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cũng đã thừa nhận. Tuy nhiên thời điểm đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (hiện nay là Chủ tịch) vẫn ký vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Quý cho biết, năm 2018, gia đình được thông báo sẽ tiến hành mở rộng quốc lộ 48E phía trước cổng nhà. Đất của gia đình tôi bị lấy rất nhiều, lên đến 130m2, nhưng chỉ được đền bù 16m2 theo giá đất vườn, còn lại 114m phía bên ngoài hàng rào thì không được đền bù, vì họ cho rằng phía ngoài hàng rào không phải là đất của gia đình, do thời điểm năm 1996 khi cắm lại mốc lộ giới, gia đình chúng tôi đã chấp hành nghiêm chỉnh, không xây dựng công trình trên phần đất này, và nếu sau này nếu có mở rộng đường thì vẫn phải đền bù theo quy định của Nhà nước.

Để đòi hỏi quyền lợi chính đáng, gia đình ông Quý đã cung cấp các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến diện tích đất ở của gia đình, giấy xác nhận, làm chứng của các lãnh đạo xã các thời kỳ trước, biên bản bàn giao đất ngày 10/7/1992, các phiếu thu thể hiện gia đình vẫn đóng thuế sử dụng đất qua các năm, nhưng do nghi ngờ biên bản bàn giao đất ngày 10/7/1992 không hợp pháp nên gia đình chúng tôi đã đồng ý để UBND huyện Nghi Lộc đem đi giám định tại Công an tỉnh Nghệ An, để xác định xem con dấu trong Biên bản Bàn giao đất năm 1992 có phải là con dấu của UBND xã Nghi Thịnh thời điểm đó hay không, là dấu thật hay giả?, để làm căn cứ bồi thường.

UBND huyện Nghi Lộc có vượt quyền UBND tỉnh?

Theo kết quả giám định Số 15/CV-KTHS ngày 11/4/2019 của Công an tỉnh Nghệ An về việc giám định Biên bản bàn giao đất, với kết luận Biên bản bàn giao nhà và đất ngày 10/07/1992 so sánh với 13 mẫu giấy mời, phiếu thu từ năm 1993 đến 2019 (không có mẫu năm 1992) “không phải do cùng một con dấu đóng ra”, cũng không khẳng định là dấu thật hay giả, là con dấu của UBND xã Nghi Thịnh hay không. Điều lạ lùng hơn, trong kết luận giám định cũng cho thấy 13 mẫu để đem so sánh với mẫu dấu năm 1992 lại không hề có mẫu giấy tờ nào của năm 1992 thì liệu có cho kết quả khách quan không?.

UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã chỉ đạo Sở TN&MT thành lập tổ công tác liên ngành, kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại, tố cáo của gia đình ông Lê Văn Quý.

“Nếu con dấu đó là giả, và không phải của UBND xã Nghi Thịnh, tôi yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc xử lý nghiêm những người đã làm giả con dấu này. Nếu giấy tờ này không hợp pháp thì họ phải xử lý lãnh đạo xã thời kỳ đó chứ không thể bắt chúng tôi chịu hậu quả được, đồng thời phải căn cứ vào thời điểm sử dụng đất, các giấy tờ khác như phiếu thu, nhân chứng (là lãnh đạo thời điểm đó xác nhận), chứ không thể dồn hết phần thiệt cho người dân – ông Quý cho biết.

Trước đó, ngày 2/5, Báo điện tử Dân sinh đã đăng bài phản ánh về những bất cập trên. Đến ngày 3/5/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã chỉ đạo Sở TN&MT thành lập tổ công tác liên ngành, cùng Thanh tra tỉnh, Sở GTVT, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại, tố cáo của gia đình ông Lê Văn Quý.

Hai văn bản UBND huyện Nghi Lộc ban hành trong cùng một ngày

Thế nhưng, cũng trong ngày này (3/5), UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành hai văn bản, đó là Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 1177/QĐ-UBND do ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện ký, và văn bản số 1108/UBND do phó chủ tịch Nguyễn Đức Thọ ký về việc chuyển các giấy tờ của gia đình ông Quý sang cơ quan điều tra. Việc này đặt ra câu hỏi liệu lãnh đạo huyện Nghi Lộc có “vượt mặt” lãnh đạo tỉnh, thích làm gì thì làm hay không?.

Ông Quý bức xúc, trong quyết định cưỡng chế, UBND huyện Nghi Lộc chỉ nói cưỡng chế 16m2, chứ không muốn thừa nhận 114m2 mà gia đình chúng tôi đang khiếu nại đòi quyền lợi.

Điều khiến dư luận khó hiểu, đó là sau khi báo chí phản ánh về sự việc trên, chỉ sau  một ngày, UBND huyện Nghi Lộc kí Quyết định cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Quý, bà Hồng, một mặt lại chuyển giấy tờ sang cơ quan điều tra trong khi gia đình ông Quý đang có khiếu nại về tranh chấp. Điều này đặt ra câu hỏi phải chăng UBND huyện Nghi Lộc đang làm việc theo cảm tính, thích thì làm, và không cần chờ kết quả điều tra của Công an huyện Nghi Lộc?.

Như vậy có thể thấy mặc dù có rất nhiều căn cứ để xác định diện tích đất ở của gia đình ông Quý, như phiếu thu tiền qua các năm, biên bản bàn giao, lãnh đạo xã thời ký mua bán đất làm chứng… thế nhưng UBND huyện Nghi Lộc chỉ dựa vào con dấu trong biên bản bàn giao đất (chưa rõ ràng là dấu thật hay giả) để không hỗ trợ, bồi thường, khiến người dân bức xúc.

Được biết theo thông báo mới đây nhất, ngày 9/5 UBND huyện Nghi Lộc sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông  Lê văn Quý.

Cần làm rõ việc UBND xã Nghi Thịnh không có bản đồ 299

Để làm sáng tỏ một số vấn đề liên quan đến con dấu cũng như hồ sơ đất đai gia đình ông Quý, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh, thì được biết các thủ tục hóa đơn tài chính từ năm 2007 của UBND xã Nghi Thịnh trở về trước đều thất lạc, đặc biệt là các hóa đơn tài chính có mẫu dấu đều đã bị mất hết, vậy thì làm sao cho kết quả giám định khách quan được.

Nghiêm trọng hơn, theo ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, tờ bản đồ 299 năm 1980 của UBND xã Nghi Thịnh đã bị mất, kể cả UBND huyện và UBND tỉnh Nghệ An cũng không có, sổ mục kê địa chính cũng không?. Như vậy làm sao UBND huyện Nghi Lộc xác định được ranh giới đất của gia đình ông Quý để đền bù?.

Báo điện tử Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh