THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 01:40

Nghệ An: Lời tri ân tháng 7

“Xác định chăm lo cho gia đình chính sách, NCC là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên; là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội vì vậy tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc” - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý khẳng định

Trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. 

Suốt chặng đường cách mạng ấy, đất và người Nghệ An đã có những đóng góp xứng đáng với những dấu son không thể phai mờ, viết nên những truyền thống rạng ngời của quê hương. Lịch sử của dân tộc đã trang trọng ghi nhận về một Nghệ An “đứng đầu dậy trước” làm nên Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng, trở thành cuộc tổng diễn tập đầu tiên góp phần đưa đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Giao

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Giao

Nghệ An là hậu phương lớn, cung cấp sức người, sức của bằng tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, góp phần cùng cả nước làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh và làm trọn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Nghệ An cũng là tiền tuyến với những “tọa độ lửa” chống đế quốc Mỹ phá hoại miền Bắc, lập bao chiến công hào hùng, trở thành biểu tượng cao đẹp chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc người có công với cách mạng, với ý thức chăm sóc người có công không chỉ là bổn phận, là đạo lý, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người. Luôn phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". 

Trong những năm qua, với lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhớ công lao to lớn của những người con ưu tú anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu cho sự nghiệp vẻ vang của dân tộc, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội tại Nghệ An, công tác chính sách liên quan người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đời sống vật chất và tinh thần của người có công ngày càng nâng cao.

Bên cạnh đó, chế độ, chính sách đối với người có công ngày càng hoàn thiện, đối tượng ưu đãi được mở rộng, đảm bảo công bằng, tạo sự đồng thuận trong xã hội; phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" cũng được toàn dân tham gia và phát triển sâu rộng, trở thành trách nhiệm của xã hội, nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam. Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người còn sống, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính những hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm cũng được tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm.

UBND tỉnh Nghệ An trao bằng khen cho các đại biểu là người có công tiêu biểu

UBND tỉnh Nghệ An trao bằng khen cho các đại biểu là người có công tiêu biểu

Được biết, để đạt được những kết quả trên là do có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Bộ LĐTBXH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, sự nỗ lực của Ngành LĐTBXH từ tỉnh tới huyện, tới xã. Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước, tỉnh Nghệ An luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc, là hoạt động thường xuyên, phát huy được sức mạnh của cộng đồng chăm lo gia đình có công với nước. 

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đã luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc NCC với ý thức không chỉ là bổn phận, đạo lý, là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự với các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người dân. Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trong tỉnh đã tích cực tham gia phong trào phụng dưỡng MVNAH, tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa".

Công tác chăm sóc NCC với nước đã được triển khai thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều việc làm cụ thể, hình thức phong phú, sáng tạo. Phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được toàn xã hội quan tâm, phân bổ kinh phí tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, rà soát, kiểm tra, phân loại người có công thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ giáo dân và tổ chức thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công kịp thời đảm bảo theo quy định pháp luật.

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng năm, ngành LĐTBXH đã tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà cho hang nghìn NCC, cấp thẻ BHYT cho 100% NCC và thân nhân của họ. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, trên 99% số hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân nơi cư trú.

UBND tỉnh Nghệ An trao bằng khen cho các đại biểu là người có công tiêu biểu

UBND tỉnh Nghệ An trao bằng khen cho các đại biểu là người có công tiêu biểu

 Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết: “Đi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, Nghệ An có hơn 45 nghìn liệt sĩ; hơn 56 nghìn thương bệnh binh, hơn 20 nghìn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 2.800 Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 500 nghìn gia đình, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến. Cùng với nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, Nghệ An luôn quan tâm và xác định việc thực hiện các chế độ chính sách đối với Người có công là tình cảm, vinh dự và nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng.

Ngoài việc triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng.Từ các nguồn lực vận động được, thời gian qua, toàn tỉnh đã xây mới, sửa chữa trên 16 nghìn ngôi nhà tình nghĩa; trao tặng trên 24 nghìn sổ tiết kiệm cho người có công; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng được nhận phụng dưỡng; đầu tư nâng cấp xây dựng, sửa chữa hơn 1.000 lượt nghĩa trang và đài tượng niệm, nhà bia ghi tên liệt sỹ; quản lý, chăm sóc chu đáo gần 24 nghìn mộ liệt sĩ. Trong thời gian qua, đã có hơn 14 nghìn hài cốt liệt sĩ thuộc các tỉnh thành trong cả nước và liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào được quy tập, đưa về an táng ở các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh".

Các đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An thành kính dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Vinh

Các đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An thành kính dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Vinh

"Nhiều liệt sĩ hy sinh sau hơn 80 năm, có liệt sĩ hy sinh đã 91 năm, nay được xác nhận qua hồ sơ tồn đọng, điều đó thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, đạo lý nhân văn, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. Sự hy sinh đó mãi mãi được khắc ghi, trường tồn cùng non sông, đất nước, nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm hơn, trân quý hơn giá trị của hòa bình. Tấm gương hy sinh của các liệt sỹ là động lực để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục đoàn kết, vững tin, nỗ lực thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp - văn minh,thôi thúc các cấp, các ngành trong toàn tỉnh tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác đền ơn, đáp nghĩa, thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng” - ông Thái Thanh Quý thông tin thêm. 

NTrang Vinh

“Tỉnh Nghệ An luôn xác định công tác Đền ơn đáp nghĩa không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thời gian qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Nghệ An tiếp tục giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng, trên 98% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công;100% hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú;100% công trình liệt sĩ được xây dựng đảm bảo kiên cố,sạch sẽ, tôn nghiêm; vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 03 tỷ đồng. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong công tác thực hiệnchính sách đối với NCC” - Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An nhấn mạnh.  

THU HƯƠNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh