CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 05:06

Nghệ An: Mỏ đá có tai nạn lao động tử vong nhưng vẫn hoạt động bình thường

(Dân sinh) - Vụ tai nạn lao động gây chết người mới đây nhất là ngày 17/6/2020 khiến anh Trần Văn Thành (19 tuổi, trú xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) tử vong. Phóng viên trực tiếp về địa phương và nhân được phản ánh của người dân: tại mỏ đá của Công ty CP vật liệu 99 đã có nhiều vụ tai nạn lao động và đã có nhiều người tử vong, nhưng mỏ đá vẫn hoạt động bình thường.

Như báo điện tử Dân Sinh đã thông tin, khoảng 7 giờ 40 phút sáng 17/6, anh Thành cùng nhóm công nhân đang khai thác đá tại mỏ đá Công ty CP Vật liệu 99 thì bị rơi từ trên đỉnh xuống đất. Anh Thành được đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong.

Sau khi xảy ra tai nạn, phóng viên về trực tiếp tại địa phương thì được người dân cung cấp thêm rằng: Từ khi mỏ đá này đi vào khai thác đến nay đã có 7 người tử vong vì tai nạn lao động.

Nghệ An: Mỏ đá có nhiều người tai nạn lao động tử vong nhưng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Mỏ đá xảy ra tai nạn chết người của Công ty CP vật liệu 99

Cụ thể, Ngày 1/1/2014, xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong, nạn nhân là anh Lê Đức Cường (SN 1984) trú tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Do chủ quan, anh Lê Đức Cường đã đu dây cáp từ trên cao xuống. Khi chỉ cách mặt đất khoảng 6 - 7 m thì tuột tay rơi xuống, tử vong. 

Ngày 9/2/2014, có một người tử vong do tai nạn lao động đó là anh Lê Đức Nam (SN 1982) công nhân kỹ thuật vận hành máy của Công ty, trú tại huyện Nam Đàn. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, anh Nguyễn Đức Nam vác dây bảo hiểm cùng dầu nhớt với trọng lượng khoảng 30 kg men theo lèn đá lên cho công nhân khoan đá. Do dây bảo hiểm bị vướng đã kéo người nạn nhân ngã về phía sau, đập đầu vào đá, chảy nhiều máu. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Nghệ An: Mỏ đá có nhiều người tai nạn lao động tử vong nhưng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 2.

Mỏ khai thác sai quy trình của công ty CP vật liệu 99

Theo người dân địa phương, thì mỏ đá này đã hoạt động từ năm 1996 và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người thương tâm. Chị C. trú xóm 9, xã Trù Sơn, cho biết: "Tính đến nay theo trí nhớ của tui thì đã có 7 người bỏ mạng trong quá trình khai thác và vận chuyển. Tui không nhớ hết năm, tên người chết, chỉ nhớ có anh Văn ở xã Đại Sơn, 1 người nữa ở xã Tràng Sơn bị chết khi khoan nổ; 1 người quê ở Nam Đàn bị máy xúc lật rơi trúng người; 1 người nữa quê ở xã Minh Sơn bị ôtô cán chết...".

Nghệ An: Mỏ đá có nhiều người tai nạn lao động tử vong nhưng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 3.

Khai thác kiểu hàm ếch rất nguy hiểm

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Thụy Chính, Chủ tịch UBND xã Trù Sơn, cho biết: "Các vụ tai nạn lao động gây chết người xảy ra cách đây lâu rồi. Gần đây thì không có", khi phóng viên hỏi lại, người dân phản ánh cách đây hai ba năm cũng có, ông Chính phủ nhận thông tin này. Khi phóng viên muốn tìm hiểu các văn bản lưu lại của các vụ tai nạn từ trước đến nay thì ông Chính cho biết không có bất cứ tài liệu gì(?)

Chiều 23/6, ông Hoàng Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đã về tiếp xúc cử tri các xã Trù Sơn, Hiến Sơn và Đại Sơn (huyện Đô Lương), cử tri đã phản ánh, việc khai thác, vận chuyển đá gây bụi, hư hỏng đường, ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động…và kiến nghị đóng cửa mỏ khai thác đá.

Nghệ An: Mỏ đá có nhiều người tai nạn lao động tử vong nhưng vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 4.

Điều đáng ngạc nhiên là sau khi tai nạn lao động chết người mỏ vẫn hoạt động bình thường

"Nếu quy trình khai thác có vấn đề chắc chắn huyện sẽ kiến nghị tỉnh tạm thời đình chỉ hoạt động của mỏ đá để làm thủ tục khai thác cho đúng quy trình. Ngày mai (24/6) tôi sẽ xuống kiểm tra mỏ khai thác đá của của Công ty CP Vật liệu 99 (xã Trù Sơn) sau đó sẽ làm báo cáo lên UBND tỉnh Nghệ An", ông Hiệp nói.

Về việc người dân phản ánh, mỏ khai thác đá của Công ty CP Vật liệu 99 (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động làm chết người, ông Hiệp cho biết, chưa nắm được số liệu cụ thể.

Lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Đô Lương cũng cho rằng, không được báo cáo về tai nạn lao động và không nắm được số liệu người tử vong ở mỏ đá.

Theo ông Hiệp năm 2019, Đoàn kiểm tra liên ngành UBND tỉnh Nghệ An đã kiểm tra và xử phạt hành chính Công ty CP Vật liệu 99.

Điều đáng ngạc nhiên là sau khi tại nạn lao động khiến người lao động tử vong, phóng viên đến tại hiện trường thì mỏ vẫn hoạt động khai thác bình thường. Xe tải vẫn vào ra chở vật liệu nhộn nhịp.

Việc người dân phản ánh đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người, UBND huyện Đô Lương và tỉnh Nghệ An cần vào cuộc điều tra làm rõ để đảm bảo an toàn cho người lao động.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh