THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 01:19

Nghệ An: Người có biểu hiện ho, sốt sẽ được test nhanh kháng nguyên miễn phí

(Dân sinh) - Có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đến trạm y tế xã, phường khai báo y tế sẽ được miễn phí khi làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên.

Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có công văn về việc tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong tình hình mới gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, với chiến lược khoanh vùng, xét nghiệm rộng, Nghệ An đã cơ bản khống chế được tình hình dịch bệnh, qua đó có thể thấy rõ vai trò quan trọng của công tác xét nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19.

Để tiếp tục duy trì, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai các nội dung sau:

Đối với khu vực phong tỏa, phải tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong khu vực với tần suất 3 lần trong 7 ngày, ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên (có thể kết hợp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT - PCR) để bóc tách ngay các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn nguồn lây và điều trị kịp thời.

Thực hiện việc gộp mẫu theo điều kiện thực tiễn, theo hộ gia đình, phòng ở và các hộ liền kề. Triển khai xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn và đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm RT-PCR yêu cầu trả trong thời gian 12 giờ.

Tại các địa bàn nguy cơ (vùng vàng) và bình thường mới (vùng xanh) thường xuyên triển khai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (theo hình thức mẫu gộp bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) định kỳ, ngẫu nhiên và luân phiên giữa các khu vực khác nhau. Chú trọng các khu vực đã từng xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, trung tâm thương mại, chợ, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị vận tải ...

Tăng cường công tác truyền thông kịp thời, bảo đảm thống nhất chính xác thông tin với nhiều hình thức, đa phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân; khuyến khích người dân thường xuyên tự đi xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đối với người có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở... đến ngay trạm y tế xã, phường để khai báo y tế và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên miễn phí và lấy mẫu RT-PCR để gửi các cơ sở xét nghiệm (theo hình thức gộp mẫu) nhằm góp phần phát hiện sớm, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.

Các địa phương, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án, bố trí kinh phí xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo và là đầu mối tổng hợp kết quả tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn. Định kỳ 2 tuần/lần gửi báo cáo kết quả về Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh