THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 09:19

Nghệ An nỗ lực tạo việc làm cho lao động về quê

Hiện nay các công ty, nhà máy ở Nghệ An đang cần hàng chục ngàn lao động phổ thông có tay nghề từ các tỉnh, thành phía Nam trở về làm việc.

Báo cáo từ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, cho biết tỉnh đang nỗ lực kết nối hơn 45.000 vị trí việc làm trong và ngoài tỉnh cho lao động về quê do mất việc. Mức khảo sát thu nhập dao đông trong khoảng từ 5 - 30 triệu/người/tháng.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 344.200 người đang làm việc, sinh sống và học tập ở các tỉnh, thành trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, có hơn 92.000 công dân trở về từ các địa phương trong cả nước, trong đó có 66.700 lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về do mất việc làm vì dịch bệnh.

Có 62% lao động không có chuyên môn, không có giao kết hợp đồng lao động trở về địa phương. Nghệ An nhận định đây là một áp lực lớn về công tác tìm kiếm việc làm, dạy nghề ở địa phương.

Hiện đã có hơn 92.000 công dân về quê từ các tỉnh.

Hiện đã có hơn 92.000 công dân về quê từ các tỉnh.

Theo khảo sát đến nay, có hơn 45.000 lao động đăng ký xin việc làm qua các khu kinh tế, gần 3.000 lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Sở Lao động TB&XH Nghệ An đã thống kê được 84 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động với gần 30 nghìn vị trí việc làm.

Tỉnh Nghệ An đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông căng cường thông tin, tuyên truyền về nhu cầu tuyển dụng lao động, kết nối doanh nghiệp và người lao động để người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế.

Nghệ An đã phê duyệt hỗ trợ cho gần 13.000 người với kinh phí hơn 19,2 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Cung cấp trên 27.100 vị trí việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để người lao động tiếp cận tìm kiếm việc làm.

Trong thời gian qua, Nghệ An và các tỉnh, thành phía Nam đã có sự thống nhất, công dân nào có nhu cầu về quê thì đăng ký qua Sở LĐ-TB&XH đối với các tỉnh, riêng TP.HCM thì đăng ký qua Sở Giao thông vận tải.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh