CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 03:30

Nghệ An: Quản lý chặt chẽ địa bàn, ngăn chặn dịch COVID-19 lây nhiễm từ bên ngoài

(Dân sinh) - "Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là phải quản lý chặt chẽ địa bàn của từng địa phương, kiểm soát tốt bên trong, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Vì vậy, các địa phương phải chủ động rà soát, nắm chắc, nắm rõ, nắm đầy đủ số lượng người trở về từ các địa phương khác, đặc biệt là từ các vùng dịch" - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Ngày 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Theo báo cáo: Từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước đã ghi nhận 31.835 ca tại cộng đồng ở 58 tỉnh, thành phố. Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Phú Yên, Đồng Nai, Đồng Tháp… số ca nhiễm liên tục được ghi nhận và tăng nhanh.

Nghệ An: Quản lý chặt chẽ địa bàn, ngăn chặn dịch COVID-19 lây nhiễm từ bên ngoài - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chủ trì cuộc họp

Tại Nghệ An, tính đến ngày 14/7 đã ghi nhận 136 ca nhiễm COVID-19 tại 11/21 huyện, thành, thị; 14 bệnh nhân đã bình phục. Ngày hôm qua xuất hiện 2 chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và xã Lượng Minh (Tương Dương).

Liên quan chùm ca bệnh tại Bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương đến thời điểm này chưa xác định liên quan đến yếu tố dịch tễ các nguồn lây trong tỉnh và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguồn lây nhiễm, có thể từ Lào về. Hôm qua, huyện đã lấy mẫu của 119 trường hợp F1 để xét nghiệm, trong đó có 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. 

Tại Nghệ An dịch cơ bản đã được kiểm soát. Song tiềm ẩn nguy cơ rủi ro dịch bệnh luôn luôn hiện hữu trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, do dịch tại nhiều tỉnh, thành đang diễn biến phức tạp, nhiều người Nghệ An trở về quê có thể mang theo mầm bệnh. Nhiều người dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; khi trở về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế kịp thời.

Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện tại, tỉnh mới chỉ có khoảng 5.000 tổ COVID cộng đồng, so với quy mô dân số thì mới chỉ đạt 1/3. Tỷ lệ tiêm vaccine của tỉnh Nghệ An vẫn còn đạt thấp, chưa đủ tỷ lệ bao phủ để tạo được miễn dịch cộng đồng (1,33% dân số tiêm 1 mũi; 0,65% dân số tiêm đủ 2 mũi).

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đánh giá, tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong 1 tháng vừa qua đạt được những kết quả tích cực. Nghệ An là 1 trong những địa phương có số ca lây nhiễm trên bình diện khá rộng nhưng đến nay đã cơ bản khống chế, kiểm soát được, không có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các cấp, các ngành khi có ca nhiễm đã huy động cả hệ thống chính trị, tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo. Đặc biệt, biểu dương, đánh giá cao vai trò hết sức quan trọng của ngành Y tế, sự vào cuộc tích cực của ngành Công an, sự chủ động trong công tác tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy…

Nghệ An: Quản lý chặt chẽ địa bàn, ngăn chặn dịch COVID-19 lây nhiễm từ bên ngoài - Ảnh 2.

Người dân khai báo y tế và tes nhanh

Chủ tịch Nguyễn Đức Trung chỉ đạo: "Không phải vì những kết quả tích cực trên mà chúng ta có quyền chủ quan, lơ là. Trái lại, càng phải tích cực hơn, chủ động hơn trong phòng, chống dịch vì diễn biến dịch trên địa bàn cả nước và trong tỉnh đang tiếp tục phức tạp. Trong thời gian tới, các cấp, ngành cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch một cách chủ động, kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và dựa vào dân; không chủ quan, lơ là, tránh tâm lý đã kiểm soát được thì buông lỏng. Các địa phương phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các thành viên, trước là cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là các thành viên trong Ban chỉ đạo. Tại thời điểm này nhiệm vụ quan trọng nhất là chúng ta phải quản lý chặt chẽ địa bàn của từng địa phương, kiểm soát tốt bên trong, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Nếu không làm tốt nhiệm vụ này thì việc kiểm soát dịch sẽ rất khó khăn. Các địa phương phải chủ động rà soát, nắm chắc, nắm rõ, nắm đầy đủ số lượng người trở về từ các địa phương khác, đặc biệt là từ các vùng dịch. 

Bên cạnh đó, chủ động rà soát, nắm bắt thông tin các hộ gia đình có con em, người thân đang sinh sống, làm việc, học tập tại các địa phương, nhất là địa phương có dịch để phòng dịch từ xa. Qua đó, vận động các gia đình có con em đang sinh sống, làm việc, học tập ở các địa phương có dịch thì đang ở đâu thì ở yên chỗ đó, chưa nên di chuyển về quê vào thời điểm này.

Nếu bắt buộc về thì phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác, kịp thời để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các trường hợp trở về từ vùng có dịch thì thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định. Cụ thể, những người trở về từ vùng đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thì cách ly tập trung 21 ngày".

"Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở từ thôn, xóm, bản, khối phố đến huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện đối với thực hiện các biện pháp chống dịch, trong đó chịu trách nhiệm quản lý địa bàn. Bởi vì cấp cơ sở là quan trọng nhất trong việc quản lý số lượng người đi/đến. Khi chúng ta làm, người dân có thể có tâm tư nhưng mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe cho Nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh nói và nhấn mạnh, nếu địa bàn nào để xảy ra các trường hợp lây nhiễm do không kiểm soát tốt địa bàn mà để có người di chuyển từ tỉnh, thành khác trở về mang dịch bệnh, gây lây nhiễm cộng đồng thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Đồng thời, phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của các Tổ COVID cộng đồng, phát huy vai trò giám sát của người dân để trở thành phong trào, mỗi người dân trở thành chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 thì chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu trong phòng, chống dịch. Quản lý, giám sát các chốt kiểm soát theo quan điểm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp nhưng phải kiểm soát được dòng dịch chuyển của người và phương tiện, qua đó ngăn chặn nguy cơ dịch lây nhiễm vào tỉnh. Trên tuyến biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt khu vực này, không để việc xâm nhập trái phép để mang dịch vào. 

Liên quan đến việc thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa các địa bàn để phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh đã có văn bản phân cấp nhưng yêu cầu các địa phương phải căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, từng địa bàn để có giải pháp phù hợp, không áp dụng cứng nhắc mà phải kèm theo văn bản hướng dẫn để không xảy ra tình trạng chặt quá hoặc nới lỏng quá. Hướng dẫn xong rồi thì phải kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, tránh tâm lý chủ quan, đặc biệt là tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch để người dân nắm và thực hiện đầy đủ. Đồng thời, huy động sự tham gia tích cực của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm..." - Chủ tịch tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh