THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 09:34

Nghệ An: Ra văn bản chỉ đạo việc công nhân liên tiếp ngừng việc

Nhiều ngày qua, công nhân ở nhiều công ty ở Nghệ An, liên tiếp công nhân nghỉ việc tập thể. UBND tỉnh Nghệ An, đã ra văn bản chỉ đạo tập trung xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp, nhằm hạn chế thấp nhất xảy ra tranh chấp lao động.

Ngày 22/2, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản 1066 về việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, và các văn bản hướng dẫn.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, trong đó tập trung vào những nội dung vi phạm thường xảy ra tranh chấp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Thường xuyên theo dõi và kịp thời giải quyết các vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, không để tranh chấp lao động kéo dài.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành chức năng thường xuyên nắm bắt tình hình về an ninh trật tự các đơn vị, doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp có nhiều lao động, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các dấu hiệu hoạt động móc nối, lôi kéo, kích động công nhân ngừng việc không đúng quy định gây phức tạp về an ninh trật tự.

5000 công nhân Công ty Việt Glory nghỉ việc tập thể đòi tăng lương.

5000 công nhân Công ty Việt Glory nghỉ việc tập thể đòi tăng lương.

Chủ động nắm chắc tình hình và kịp thời giải quyết các vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, không để tranh chấp lao động kéo dài; chủ động giải quyết tranh chấp lao động tập thể. Phối hợp với công đoàn cùng cấp vận động thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đề nghị LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện chức năng đại diện công đoàn trong đối thoại, thương lượng, giải quyết tranh chấp lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Đồng thời, hỗ trợ tạo điều kiện thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ; Chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, chủ động giải quyết các tranh chấp lao động ngay tại doanh nghiệp. Đối với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả cao cần nghiên cứu hỗ trợ thêm các chế độ để nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động.

Từ sau kì nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn Nghệ An xảy ra 4 vụ công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi. Đã có 3 vụ giải quyết ổn thỏa, công nhân đi làm trở lại sau khi được bổ sung thêm các quyền lợi như tăng lương, tăng phụ cấp, tiền ăn ca..

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia năm 2022

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia năm 2022

Sáng 28/9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu Diễn...
17 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh