THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 03:11

Nghệ An rất chủ động và quyết liệt trong triển khai Nghị quyết 68

Ngày 27/10, Đoàn kiểm tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ dẫn đầu, làm việc với tỉnh Nghệ An về việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, theo Nghị quyết 68/NĐ-CP 2021.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Châu Loan, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm này, 7.155 đơn vị với 155.487 lao động được giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp số tiền 14,245 tỷ đồng; 13 đơn vị tương ứng 821 lao động được tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất, số tiền 5,6 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Đối với nhóm chính sách hỗ trợ bằng tiền theo Nghị quyết 68/NQ-CP, đến nay, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt hỗ trợ 46.041 lượt đối tượng, trong đó có 41.456 đối tượng thụ hưởng trực tiếp; hỗ trợ bổ sung cho phụ nữ mang thai và trẻ em là 4.585 với kinh phí hơn 67,763 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 40,5% số đối tượng dự kiến hỗ trợ, 33,3% kinh phí dự kiến.

Ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc sở Lao động - Thương binh và xã hội Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc sở Lao động - Thương binh và xã hội Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Đối với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP, đến nay cơ bản Nghệ An đã hoàn thành việc xác định số lượng giảm đóng cho 6.943 đơn vị, với 158.911 lao động, kinh phí tạm tính được điều chỉnh (từ tháng 10/2021 - 9/2022) khoảng 85,6 tỷ đồng. Đến ngày 25/10, đã có 66.230 lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 5.425 người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp được nhận hỗ trợ với số tiền 170 tỷ đồng.

Với sự chủ động phối hợp giữa nhiều đơn vị, sở ngành, địa phương, việc triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị Quyết 68/NĐ-CP 2021 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng: “Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh việc thực hiện sai quy định của Trung ương, của tỉnh về gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23”, bà Loan cho biết.

Bà Hồ Thị Châu Loan báo cáo tại buổi làm việc.

Bà Hồ Thị Châu Loan báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện một số sở, ngành, địa phương trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các gói hỗ trợ, trong đó có nội dung liên quan đến việc xác định cơ quan, đơn vị tự chủ về tài chính, tự chủ bao nhiêu phần...

Trưởng đoàn công tác của bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Tiến Tùng đánh giá rất cao nỗ lực, tư tưởng lấy người dân làm trung tâm của tỉnh Nghệ An và ngành LĐ-TB&XH tỉnh. Sự quyết liệt, kịp thời, hiệu quả và cơ bản đúng đối tượng trong thực hiện các nghị quyết hỗ trợ là hết sức thiết thực với người dân trong lúc này.

Riêng với việc hỗ trợ nhóm giáo viên mầm non trong các trường tư thục, Chánh Thanh tra đánh giá Nghệ An đã có đột phá lớn khi hỗ trợ kịp thời. Về các nhóm lao động khác, tỉnh cũng đã làm rất tốt. Tuy nhiên, ông Tùng cũng lưu ý địa phương phải xác định được tỷ lệ đã được giải quyết hỗ trợ chiếm bao nhiêu trong tổng số đối tượng dự kiến hỗ trợ.

Trưởng đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc.

Trưởng đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc.

“Nghệ An đã vào cuộc rất chủ động và quyết liệt. Chỉ riêng 10 chuyến bay cứu trợ công dân về quê đã thấy được điều đó. Sự chủ động và quyết liệt của Nghệ An thể hiện sự lo lắng và nhất quán của cả hệ thống chính trị trong tình huống nguy cấp do dịch bệnh. Đến nay, Nghệ An làm rất tốt công tác hỗ trợ người dân và người lao động. Tuy nhiên, chúng ta cần có phương án mang tính lâu dài trong việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm trong thời gian tới. Nếu không tính đến giải pháp trong thời gian tới, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Chúng ta phải khảo sát, nắm bắt thông tin người lao động có nhu cầu ở lại địa phương làm việc, quay trở lại các doanh nghiệp ngoại tỉnh để làm việc, đi làm việc tại nước ngoài, phối hợp với doanh nghiệp để hỗ trợ để lao động trở lại địa phương khác làm việc. Phải đảm bảo không để đứt gãy chuỗi sản xuất ở bất cứ tỉnh nào, ngành nào, lĩnh vực nào. Không chỉ lo cho tỉnh ta mà phải lo cho người dân ta, lo cho tỉnh bạn để bù đắp thiếu hụt nguồn lao động do về quê tránh dịch. Đây là nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ và Bộ hết sức quan tâm”.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Nghệ An, đoàn sẽ ghi nhận và báo cáo Bộ LĐ-TB&XH và Chính phủ để tháo gỡ. Liên quan đến nội dung xác định đơn vị sự nghiệp công lập để hỗ trợ theo Nghị quyết 68, Chánh thanh tra Nguyễn Tiến Tùng cho biết sẽ báo cáo Bộ để sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương.

Ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND TP Vinh.

Ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND TP Vinh.

Trước mắt, BHXH tỉnh Nghệ An phối hợp Sở Tài chính và các đơn vị liên quan xác nhận doanh nghiệp tự chủ tài chính được bao nhiêu phần trăm để chủ động giải quyết cho phù hợp với từng doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp có cơ hội phục hồi phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An Đoàn Hồng Vũ cho biết: “Ngay từ đầu, tỉnh đã giao cho ngành Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát, nắm bắt tình hình các công dân có nhu cầu trở về địa phương để sắp xếp, đón các công dân về địa phương để tránh dịch. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để kịp thời có phương án đón, hỗ trợ các công dân trở về địa phương. Ngoài việc thực hiện theo Nghị Quyết 68 và Quyết định 23, Sở đang thực hiện đồng thời rất nhiều công việc để ổn định tình hình và có bước phát triển mới về giải quyết việc làm. Sở cũng đã hoàn thành đề án giải quyết việc làm trong thời gian tới”.

Đại diện xã Nghi Ân (TP Vinh) phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện xã Nghi Ân (TP Vinh) phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ có buổi làm việc với UBND TP Vinh về công tác triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, theo Nghị quyết 68/NĐ-CP 2021.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Vinh cho biết, chính quyền địa phương, công an khu vực nắm được rõ nhất số lao động tự do. TP Vinh phân công 1 cán bộ phụ trách tiếp nhân ý kiến phản ánh của người dân, chuyển lên trên.

Phân công, phân cấp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, phòng ban chuyên môn phụ trách thẩm định hồ sơ theo nhóm đối tượng thuộc lĩnh vực của mình. 

Tại buổi làm việc, đại diện các xã, phường của TP Vinh đã phát biểu nêu lên các thuận lợi và khó khăn khi thực hiện triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, theo Nghị quyết 68/NĐ-CP 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc với TP Vinh, ông Nguyễn Tiến Tùng khẳng định: “Đề nghị các địa phương phải bám vào các văn bản, quy định, hiểu chính sách đơn giản hơn để dễ giải quyết. Phải có chính sách về ngân sách kịp thời, đầy đủ để chi trả hỗ trợ cho người dân một cách nhanh nhất. Cái gì phường, xã giải quyết được, giải thích được thì cố gắng, không đẩy lên trên”.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh