THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 10:51

Nghệ An sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về

(Dân sinh) - Theo kế hoạch, thời gian tới tỉnh Nghệ An sẽ tiếp nhận các công dân Việt Nam đang ở nước ngoài trở về địa phương. Đây là các công dân có nhu cầu cần thiết trở về nước.

Chiều 2/7, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã chủ trì, triển khai kế hoạch tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa bàn tỉnh Nghệ An qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Nghệ An sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã chủ trì cuộc họp

Đây là nhiệm vụ nhằm thực hiện Công điện số 540/CĐ – TTg ngày 21/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam nhập cảnh, Công văn 1576/QK-HC ngày 25/6/2021 của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về việc tiếp nhận, cách ly công dân nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Để việc tiếp nhận, tổ chức cách ly đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa bàn Nghệ An qua Sân bay Quốc tế Vinh đảm bảo an toàn, với phương châm "4 tại chỗ", Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh  Nghệ An phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan  tổ chức khảo sát các địa điểm cách ly tại các doanh trại Quân đội, một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận công dân.

Nghệ An sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về - Ảnh 2.

Công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về qua Sân bay Quốc tế Vinh

Theo đó, các công dân này sẽ được vận chuyển về các địa điểm cách ly tập trung trong thời gian ít nhất 21 ngày, xét nghiệm ít nhất 3 lần theo quy định của Bộ Y tế. Cách ly và theo dõi tối thiểu 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn sẽ cách ly tại các doanh trại quân đội; đối với các trường hợp khác sẽ cách ly tại các khách sạn, nhà hàng... tất cả những địa điểm cách ly phải đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Về kinh phí cách ly: Công dân phải chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, đảm bảo an ninh, trật tự và các chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, nhà hàng công bố (là mức giá đã được các cơ quan chức năng khảo sát, thẩm định) và các chi phí liên quan khác theo Điểm c, Khoản 2, Điều 1, Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ; Đối với công dân có hoàn cảnh khó khăn được cách ly trong các doanh trại quân đội không phải trả phí lưu trú mà phải tự chi trả các khoản chi phí khác theo Điểm b, Khoản 3, Điều 1, Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà đã đánh giá cao công tác chỉ đạo và phòng chống dịch COVID-19 của các cơ quan, đơn vị trong thời gian vừa qua. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước nhu cầu nhập cảnh của các công dân Việt Nam ở nước ngoài cần thiết muốn về nước. 

"Ban Chỉ đạo COVID-19 Bộ CHQS tỉnh Nghệ An phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị, khảo sát các địa điểm phù hợp làm địa điểm cách ly. Đồng thời kích hoạt lại các khu cách ly đã có, làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện kỹ thuật, vật tư y tế, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly khi có yêu cầu" - Đại tá Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh