THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 04:29

Nghệ An tập trung giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng người có công

Chiều 11/5, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đoàn công tác của Bộ LĐ- TB&XH do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội. Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, lãnh đạo một số sở, ngành của Nghệ An.

 

Thúc đẩy nhanh giải quyết hồ sơ tồn đọng

Báo cáo với Bộ trưởng về tình hinh thực hiện chính sách người có công trên địa bàn, ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐ -TB&XH Nghệ An cho biết: hiện toàn tỉnh đang quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 77  nghìn đối tượng người có công, trong đó cán bộ lão thành cách mạng 13 người; cán bộ tiền khởi nghĩa 169 người; Bà mẹ Việt Nam anh hùng 140 người; Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến 24 người; và hàng vạn thương binh, bệnh binh, cán bộ bị tù đầy trong kháng chiến và cựu thanh niên xung phong…. với số tiền gần 115 tỷ đồng/tháng.

Về tình hình giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn đọng, ông Toàn cho biết, thực hiện công văn hướng dẫn số 2783/NCC-CS1 của Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH đã kịp thời hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thị xã tiến hành rà soát tổng hợp. Hiện toàn tỉnh còn 42 hồ sơ đang được lưu trữ tại UBND huyện Anh Sơn, các huyện, thị còn lại không có hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn đọng theo quy định. Về giải quyết chế độ trợ cấp một lần theo quyết định 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Sở đã thẩm định, xét duyệt trình UBND tỉnh phê duyệt và giải quyết trợ cấp đối với 37. 246 hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp hai lần với kinh phí hơn 46 tỉ đồng. 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những đột phá về thực hiện chính sách người có công tại Nghệ An thời gian qua cũng như dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ tới đây.

 

Ghi nhận và đánh giá cao những đột phá về thực hiện chính sách người có công tại Nghệ An thời gian qua, cũng công tác chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2017) của tỉnh Nghệ An, tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vẫn bày tỏ băn khoăn việc thực hiện chính sách đã bao quát và đầy đủ tới hết các đối tượng người có công trong tỉnh hay chưa.

 “Hơn 40 hồ sơ đang được xem xét và giải quyết tại Sở LĐ-TB&XH không nhiều. Tuy nhiên, liệu trong nhân dân còn nhiều người xứng đáng là thương binh, liệt sĩ nhưng vì hoàn cảnh gì đó mà chưa được công nhận? Để tránh thiệt thòi với người có công, đề nghị tỉnh Nghệ An thí điểm việc thực hiện rà soát theo cách làm mới trên cơ sở việc thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng theo tính chất đặc thù Bộ đã triển khai thí điểm tại 5 tỉnh thành phố: Đà Nẵng, Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Long An năm 2016. Thông báo rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng, tiếp nhận tất cả các thông tin phản hồi, sau đó sàng lọc dựa trên cở sở chính sách pháp luật quy định, để  xác nhận người có công đủ điều kiện và những người không đủ điều kiện.

“Tinh thần là triển khai khẩn trương, công khai, minh bạch không để sót, lọt hồ sơ đề nghị công nhận người có công, loại bỏ những trường hợp man khai hồ sơ, đem lại công bằng cho những người có công từng tham gia kháng chiến…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý.

 

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Huỳnh Văn Tí, Tổ trưởng Tổ công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công của Trung ương cho biết, việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, địa phương đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ.


Cũng theo Bộ trưởng, quá trình rà soát, giải quyết tồn đọng hồ sơ người có công là vô cùng khó khăn, phức tạp vì những lý do như: mất, thất lạc hoặc không còn hồ sơ gốc, tuy nhiên không thể vì những lý do như vậy mà để đối tượng phải chờ đợi lâu, hồ sơ tồn đọng nhiều năm không có hướng giải quyết. “Hồ sơ xác nhận người có công quan trọng nhất là nhân dân thừa nhận. Bởi ở địa phương cơ sở, ai từng đi bộ đội, tham gia kháng chiến, người dân đều biết rất rõ”. 

Đi vào cụ thể như 1.237 trường hợp người có công tại Nghệ An đang bị tạm dừng nhận chế độ chính sách, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích: “Không phải tất cả đều nhận sai chế độ. Có nhiều trường hợp còn thiếu hồ sơ, chưa đủ theo quy trình hướng dẫn. Do vậy, Sở LĐ-TB&XH cần khẩn trương làm việc với từng trường hợp cụ thể để bổ sung và hoàn thiện việc sớm công nhận cho đối tượng. Với những trường hợp đã có kết luận thanh tra là không đủ điều kiện hưởng, cơ quan chức năng cần xác minh nhanh và kiên quyết và thu hồi. “Sở LĐ-TB&XH cần lập danh sách gửi Bộ những trường hợp đã mất, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình nghèo quá khó khăn để có Bộ nghiên cứu có phương án xử lý phù hợp” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ và gợi mở hướng tháo gỡ khó khăn cho tỉnh Nghệ An.

Thực hiện đều khắp các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

Lắng nghe phân tích, chia sẻ từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư  Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Trải qua các cuộc chiến tranh, kháng chiến, Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng lớn người có công được công nhận và chăm lo chu đáo thường xuyên từ quy định chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và nguồn lực của tỉnh. Việc rà soát, giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận người có công đã được tỉnh chú trọng, quan tâm chỉ đạo thường xuyên". Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn những tồn tại sai sót do quy trình xử lý, tiếp nhận, đặc biệt là việc thu hồi tiền chi trả những hồ sơ cấp sai và còn nhiều vướng mắc trong tiếp nhận xử lý hồ sơ đề nghị công nhận người có công. Đây là vấn đề tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt trong thời gian tới…” - Bí thư Nghệ An cam kết với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

 

Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, đối tượng thuộc nhóm người có công ở tỉnh Nghệ An rất đông. Tuy nhiên, phần hồ sơ tồn đọng trong khâu giải quyết tại Sở LĐ-TB&XH không nhiều.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung quan tâm giải quyết, hỗ trợ kinh phí để xây dựng hoàn thiện một số công trình tri ân các anh hùng liệt sỹ và công trình phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, thân nhân người có công, nhà thờ liệt sỹ tại các Nghĩa trang liệt sỹ Hữu nghị quốc tế Việt-Lào, nâng cấp mở rộng Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế tại huyện Nghi Lộc, nâng cấp Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An- những công trình nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Các đề xuất của Nghệ An được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và có những giải đáp cụ thể.

 

Theo giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Bằng Toàn, khó khăn lớn nhất với việc giải quyết các hồ sơ người có công còn tồn đọng là các chứng cứ pháp lý, nhiều trường hợp không còn giấy tờ, người làm chứng…

 

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng tỉnh Nghệ An trong những năm qua cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế, đã quan tâm chú trọng đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện sinh kế cho người dân. Các lĩnh vực giảm nghèo, dạy nghề, xuất khẩu lao động, phòng chống tệ nạn xã hội… đều có những chuyển biến khả quan. “Nghệ An là nơi đóng góp nhiều cho Trung ương, nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo đều bắt nguồn từ  địa phương. Trong năm 2017 và các năm tiếp theo, tỉnh cần chú trọng quan tâm, gắn kết hai chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Giải quyết hai chương trình này là giải quyết được rất nhiều vấn đề về an sinh xã hội. …” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng, để trở thành trung tâm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho khu vực Bắc miền Trung, tỉnh cần chủ động phân luồng, rà soát lại mạng lưới dạy nghề, chú trọng công tác phân luồng hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh từ cấp phổ thông cơ sở, thúc đẩy và chú trọng cung cấp lao động sang làm việc tại các thị trường tiềm năng có thu nhập tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tập trung giải quyết căn bản nhà ở người có công, trong hai năm 2017- 2018…

 

Một số hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ của tỉnh Nghệ An:

+ Tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ gắn với hội nghị gặp mặt biểu dương những cá nhân, gia đình người có công tiêu biểu, các đơn vị làm tốt công tác chính sách người có công dự kiến vào ngày 24/7/2017.

+ Tổ chức lễ hội Uống nước nhớ nguồn, thắp nến tri ân vào tối ngày 26 và 27/7/2017 với sự tham gia của Báo Nhân dân, Tổng cục Chính trị, QĐND Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Tỉnh đoàn Nghệ An truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam tại Nghĩa trang Hữu nghị quốc tế Việt Lào.

+ Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công và thân nhân liệt sỹ trên địa bàn, ngoài mức quà của Chủ tịch nước, tỉnh Nghệ An dự kiến trích ngân sách hơn 17 tỷ đồng, tặng quà cho 89.679 người có công, thân nhân người có công với mức quà 200.000 đồng/suất….

HOÀNG TÙNG- MẠNH DŨNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh