THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2022 05:20

Nghệ An: Mở rộng thu hút đầu tư, phấn đấu trở thành tỉnh khá vào năm 2020

Ngày 21/2, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016. Dự và chỉ đạo hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các Uỷ viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an;Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Bình và Bình Định cùng gần 1.000 đại biểu là chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thông báo một số kết quả tỉnh đạt được trong năm 2015, đồng thời giới thiệu về một số tiềm năng và lợi thế của Nghệ An trong thu hút đầu tư. Theo ông Nguyễn Xuân Đường, trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã xác định muốn phát triển kinh tế nhanh, bền vững phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng phát triển một số ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học-công nghệ và giá trị gia tăng cao; phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. “Điều đó vừa là nhiệm vụ vừa là giải pháp mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An từ nay cho đến năm 2020. Về phía tỉnh, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó…”-Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vào Nghệ An được tổ chức thường niên liên tục từ năm 2009 theo sáng kiến của BIDV và được Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, UBND tỉnh Nghệ An đồng thuận nhằm tạo một diễn đàn đầu tư theo mô hình ba nhà (nhà quản lý, nhà đầu tư và ngân hàng) để thu hút, phát huy sức mạnh tổng thể từ nhiều nguồn để phục vụ đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An trong những năm qua và bày tỏ phấn khởi đối với các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã lựa chọn tỉnh Nghệ An để đầu tư làm ăn ổn định lâu dài. “Đó chính là động lực để tỉnh vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ, phát triển kinh tế xã hội thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị sớm xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá như Bác Hồ hằng mong muốn…”-Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Qua 7 lần tổ chức từ 2009 - 2015, tỉnh Nghệ An đã thu hút 663 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 229.945 tỷ đồng, trong đó có 626 dự án đầu tư trong nước với 70.347,80 tỷ đồng và 37 dự án đầu tư vốn của nước ngoài (FDI) với 157.597,40 tỷ đồng (tương đương hơn 7.163 tỷ USD). Bên cạnh các dự án đầu tư kinh tế, với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, các doanh nghiệp đã chung tay đóng góp nguồn vốn lớn để triển khai các chương trình an sinh xã hội với 190,5 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục, văn hóa, y tế…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh:  “Chính phủ đánh giá cao tỉnh Nghệ An cùng BIDV tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, thu hút được nhiều dự án không chỉ ở số vốn đầu tư mà là ngành nghề đầu tư. Điều đó góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh, đầu tư đúng hướng với cơ chế thu hút hợp lý…”.

Theo Phó Thủ tướng, mảnh đất Nghệ An đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế của tỉnh vẫn chưa được khai thác như kinh tế biển, du lịch... Do vậy, Chính phủ đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục đổi mới từ các cấp chính quyền để có môi trường đầu tư  thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế.  “Các nhà đầu tư hãy bắt tay thực sự với tỉnh Nghệ An bằng các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng và đúng quy định của pháp luật. Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ bằng các cơ chế chính sách để giúp cho Nghệ An-quê hương của Bác Hồ kính yêu  thu hút nhiều dự án mang tính động lực, tạo đà cho tỉnh bứt phá mạnh hơn…”- Phó Thủ tướng kêu gọi.

UBND tỉnh Nghệ An, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các công ty, doanh nghiệp. 

 Theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, các nhà đầu tư, để Nghệ An tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu nâng cao khả năng thu hút đầu tư tỉnh cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quy hoạch nguồn nguyên liệu và cùng chung tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư; định hướng, hình thành những dự án lớn, nhằm tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế chung của các địa phương khu vực Bắc miền Trung.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án, với tổng giá trị đầu tư là 3.566  tỷ đồng. Về phía BIDV, với vai trò là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, đã kí 5 thỏa thuận nguyên tắc tài trợ dự án với tổng giá trị đầu tư 13.432  tỷ đồng, trong đó lượng vốn BIDV thu xếp tài trợ cho vay là 9.143 tỷ đồng (chiếm hơn 63% tổng giá trị các dự án đầu tư). Hội nghị cũng đã chứng kiến lễ ký 5 thỏa thuận đầu tư với tổng giá trị 61.531 tỷ đồng, dự kiến các dự án này sẽ tạo việc làm cho khoảng 15. 000 lao động trong năm nay. 

HOÀNG TÙNG/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh