THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 10 NĂM 2021 03:30

Nghệ An thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng

Những năm qua, công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện tốt với nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ làm nhà ở, thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, Tết và ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm. Đến nay, 100% người có công trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức bình quân trung bình ở địa bàn nơi cư trú.

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Nghệ An là tỉnh có số lượng người có công với cách mạng lớn. Đến nay, toàn tỉnh đã xác nhận và giải quyết chế độ cho trên 45 ngàn liệt sĩ, 2.669 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 6 ngàn cán bộ lão thành, tiền khởi nghĩa; gần 40 ngàn thương binh, 13 ngàn bệnh binh, 20 ngàn người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học; trên 900 người là cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày.

Để đảm bảo thực hiện đúng, đủ, chính xác, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã triển khai, thực hiện kịp thời các văn bản quy định của pháp luật về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn, chế độ ưu đãi đối với người có công, thân nhân của người có công và các diện đối tượng có liên quan.     

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thăm gia đình chính sách nhân ngày TB - LS 27/7/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thăm gia đình chính sách nhân ngày TB - LS 27/7/2021

Những tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Nghệ An đã và đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho 69.150 đối tượng với số tiền chi trả trên 133,6 triệu đồng/tháng, trong đó: Lão thành cách mạng: 6 người; Tiền khởi nghĩa: 80 người; Mẹ Việt Nam anh hùng: 73 người; Anh hùng lao động và anh hùng lực lượng vũ trang: 20 người; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh: 30.576 người; Bệnh binh: 9.636 người; Chất độc hóa học: 14.321 (trong đó: người trực tiếp 9.392, con đẻ: 4.929người); Người có công giúp đỡ cách mạng: 7người; Người phục vụ người có công: 1.188 người; Người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày: 410 người; Quyết định 142: 608 người; Quyết định 62: 69 người; Quyết định 53: 64 người; Tuất người có công: 12.092 người, (trong đó: có 1.892 người hưởng tuất vợ hoặc chồng liệt sĩ đi lấy chồng, vợ khác).

Việc chi trả trợ cấp thường xuyên và các trợ cấp khác với phương châm “Luôn đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời đến tận tay đối tượng”. Các huyện, thành phố, các ngành chức năng tiếp tục phối hợp giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến; đẩy mạnh công tác xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ chính sách theo quy định cho NCC và thân nhân NCC.

Chăm sóc và điều dưỡng cho NCC

Chăm sóc và điều dưỡng cho NCC

Cùng với Nhà nước quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần NCC, các địa phương trong tỉnh đã vận động cán bộ, nhân dân tích cực đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa địa phương. Chỉ tính 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh vận động được 6,5 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn quỹ trên, các cấp, tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 39 nhà tình nghĩa cho NCC với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng; tặng quà cho đối tượng NCC có hoàn cảnh khó khăn gần 590 triệu đồng. Qua đó, giúp các gia đình chính sách có điều kiện cải thiện về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, các địa phương còn phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Đến nay, 100% gia đình NCC được tạo điều kiện vay vốn, đào tạo nghề, phát triển kinh tế, đời sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương. Để công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC đạt hiệu quả và ngày càng đi vào chiều sâu, Nghệ An đã và đang tiếp tục tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; thu hút được sự đóng góp ủng hộ của nhiều tầng lớp nhân dân, đơn vị, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, kiều bào ở nước ngoài; chú trọng công tác quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí vận động

Công tác chăm sóc người có công chuyển biến mạnh mẽ, tạo phong trào đền ơn đáp nghĩa sâu rộng, xuyên suốt từ tỉnh đến các làng bản, thôn xóm. Nhằm đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, xã hội hóa công tác chăm sóc NCC, những năm qua, các ngành, đoàn thể, địa phương ở Nghệ An làm tốt công tác tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của dân tộc, những hy sinh, cống hiến to lớn của các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình NCC, qua đó đã khơi dậy lòng tự hào, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, đồng thời vận động các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia.

Nhiều ngành, địa phương đã tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… Thăm hỏi tặng quà NCC và gia đình liệt sĩ vào các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ; (27-7) cùng với cấp ủy, chính quyền, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã tích cực tham gia các hoạt động đi thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội, các đối tượng chính sách luôn gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế. Hầu hết các gia đình chính sách NCC trong tỉnh đã ổn định cuộc sống, có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương.  

Bên cạnh đó, hoạt động quản lý nhà nước đối với công tác NCC được chú trọng, bảo đảm các chế độ, chính sách được quản lý chặt chẽ, khoa học; việc giải quyết chế độ, chính sách đối với NCC, thân nhân NCC kịp thời, đúng quy định, không để xảy ra trường hợp hồ sơ trễ hẹn. Ngành chức năng tiếp tục số hóa hồ sơ, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý và giải quyết chính sách; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả, giải quyết chế độ, chính sách đối với NCC tại địa phương, cơ sở.

Tính đến ngày 30/6/2021, Nghệ An đã điều dưỡng tập trung cho 1.189đối tượng trên 30.541 đối tượng, với số tiền 42.317.640.000 đồng (Trong đó: Quỳnh Lưu 450; Hoàng Mai 120; Diễn Châu 619); ngoài ra, điều dưỡng cho 114 người của tỉnh Lào Cai. Chỉ đạo các huyện chi trả kịp thời điều dưỡng tại gia cho 22.958 đối tượng, số tiền 25.483.380.000 đồng.

Trong dịp kỷ niệm 74 năm ngày TB-LS 27/7/2021, tỉnh Nghệ An đã tổ chức các hoạt động; thành lập các đoàn: dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ trong và ngoài tỉnh; Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình NCC tiêu biểu, NCC có hoàn cảnh khó khăn ở một số huyện, thành phố, thị xã và các Trung tâm điều dưỡng chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng và thân nhân người có công. Tổ chức đưa Đoàn đại biểu NCC tiêu biểu của tỉnh tham quan, báo công với Bác Hồ và gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Hà Nội. Phối hợp tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa ngày TB-LS (27/7), các hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm ngày TB-LS. Chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện việc chi trả tiền trợ cấp và quà của Chủ tịch nước kịp thời, chính xác, đầy đủ, đúng chế độ quy định. Với tấm lòng tri ân sâu sắc, thông qua những việc làm thường xuyên, liên tục, rộng khắp, ấm áp nghĩa tình, tỉnh Nghệ An đã đảm bảo chăm lo tốt mọi mặt cho cá nhân, gia đình NCC trên địa bàn.  

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An Đoàn Hồng Vũ cho biết: “Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, NCC, thực hiện tốt với nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ làm nhà ở, thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, Tết. Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác người có công với cách mạng. Triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng, bảo đảm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi, nhất là các chính sách mới ban hành, không để tồn đọng. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn ngừa, xử lý nghiêm các tiêu cực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” nhằm  huy động mọi nguồn lực xã hội cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của NCC. Đẩy mạnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh; khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đề án số hóa hồ sơ NCC. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả chính sách ưu đãi NCC tại địa phương, đơn vị.  Tiếp tục duy trì 100% hộ NCC ở Nghệ An có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác chăm sóc NCC”.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh