THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 07:02

Nghệ An: Tuyên án tử hình một đối tượng về tội mua bán ma túy

Ngày 15/1, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình Vừ Bá Xênh về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 14/6/2018, Vừ Bá Xênh (40 tuổi), trú tại bản Huồi Giảng 2, xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đi chợ phiên tại biên giới Việt - Lào gặp một người anh em dân tộc Mông cùng họ Vừ ở phía bên kia biên giới.

Hai người đã nhanh chóng làm quen, qua trao đổi thấy Xênh là người có thể giúp được trong việc làm ăn lớn ở Việt Nam, người đó đã bàn Xênh cùng hợp tác thực hiện. Xênh không phải bỏ một đồng vốn nào mà chỉ làm nhiệm vụ dẫn đường vì thông thạo địa hình, ngôn ngữ.  Xênh sẽ cùng tham gia trong các cuộc giao dịch hàng cấm qua biên giới của người đó với các đối tác phía Việt Nam.

Theo thoả thuận, mỗi lần làm việc thành công, Xênh sẽ được trả tiền công 200 USD. Thấy việc phối hợp làm ăn đơn giản, thu nhập cao, mà không phải bỏ vốn, Xênh đồng ý và trao số điện thoại để tiện liên lạc.

Trong thời gian nghỉ hè, Xênh nhận được thông tin của người anh em là các đối tác phía Việt Nam đang cần một số lượng hàng rất lớn, để có hàng kịp chuyển cho đối tác cần có sự phối hợp của Xênh.

Bị cáo Vừ Bá Xênh bị tuyên án tử hình

Theo hẹn trước, đêm 27/6/2018, trời vùng biên tối đen, Xênh lầm lũi đi xe máy từ nhà ở xã Tây Sơn lên địa bàn xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) để nhận và vận chuyển hàng.

Đến khoảng 4 giờ ngày 28/6/2018, Xênh đi vào một điểm sâu trong khu rừng biên giới thì gặp các đối tượng. Tại đây, Xênh được trao một khẩu súng với đạn đã lên nòng để bảo vệ hàng và phòng thân. Nhận súng và ma túy, Xênh cùng nhóm này đi băng rừng hướng nội địa Việt Nam để “giao hàng” với đối tác đưa về địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cuộc “giao dịch” đã không thực hiện được khi cả nhóm bị lực lượng bộ đội biên phòng vây bắt. Công an thu giữ tang vật gồm một khẩu súng ngắn, 15 viên đạn, 20 bánh heroin, 7 kg ma túy đá cùng 12.000 viên ma túy tổng hợp. Số ma túy trên có nguồn gốc từ Lào. Tổng tang vật thu giữ từ Xênh là 14.968,68 gam ma túy. Khi bị bắt, Xênh đang là thầy giáo Trường Tiểu học xã Tây Sơn.

Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Xênh là người có học thức, hiểu biết về pháp luật, biết rõ về tác hại của ma túy nhưng vẫn mua bán ma túy với số lượng rất lớn. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, hết sức nguy hiểm cho xã hội, cần trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh